Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2022, 12:48:08
TP. Bắc Ninh giãn cách xã hội; Sơn La ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên
D.Ngân - 18/05/2021 07:41
 
Bệnh nhân Covidd-19 đầu tiên tại tỉnh Sơn La là nữ, địa chỉ tại huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La; là công nhân Công ty Hosiden, tỉnh Bắc Giang, đã được cách ly từ trước.

Trong số 19 ca mắc Covid-19 mới sáng ngày 18/5, Sơn La là địa phương tiếp theo ghi nhận ca mắc với 1 ca. Hà Nội có số lượng người mắc cao nhất với 13 trường hợp, đều là các F1.

Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.339 ca mắc mới tại 27 tỉnh, thành phố. 

Sơn La đã ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch này. Đó là một phụ nữ làm việc tại Công ty Hosiden, tỉnh Bắc Giang, đã được cách ly từ trước.

Các bệnh nhân tại tỉnh Hà Nam và Điện Biên cũng là F1 của ca mắc Covid-19 trước đó.

Từ ngày 27/4 đến 6h ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.339 ca mắc mới tại 27 tỉnh, thành phố. Chúng ta đang bước vào giai đoạn số ca mắc cao đỉnh điểm, nhiều ngày vượt ngưỡng 100.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chủ động liên hệ với các tỉnh để cập nhật số lượng người làm tại các khu công nghiệp của các tỉnh, nhưng lưu trú trên địa bàn Hà Nội.

Cụ thể, có 151 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Giang; 6.153 chuyên gia, người lao động ở Hà Nội đi làm tại Bắc Ninh.

Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã yêu cầu những người này tự theo dõi giám sát sức khỏe, hạn chế tiếp xúc, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết và phải bảo đảm nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Để phòng chống dịch, UBND tỉnh Bắc Ninh ra quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với TP Bắc Ninh và áp dụng Chỉ thị 15 đối với huyện Quế Võ.

Trước mắt, người dân tại đây thực hiện giãn cách đến hết ngày 20/5 để địa phương tập trung rà soát, xét nghiệm và khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch. Tùy theo diễn biến dịch bệnh, tỉnh Bắc Ninh sẽ quyết định thời gian kéo dài cụ thể.

Với việc áp dụng chỉ thị này, TP Bắc Ninh với hơn 195.000 người sẽ giãn cách theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình, thôn với thôn, xã với xã, thị trấn với thị trấn.

Người dân được yêu cầu chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu... và các trường hợp khẩn cấp khác. Đồng thời, người dân cần giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi tiếp xúc, không được tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

Các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng trên địa bàn TP Bắc Ninh cũng phải tạm dừng, trừ các trường hợp có lý do công vụ, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Theo quyết định giãn cách, hoạt động của phương tiện cá nhân cũng bị hạn chế.

Cùng quyết định trên, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng về giãn cách xã hội đối với huyện Quế Võ từ 6h ngày 18/5.

Theo đó, người dân huyện Quế Võ phải dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Ngoài ra, địa phương này phải tạm dừng nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tất cả hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện Quế Võ phải tạm dừng hoạt động, trừ các cơ sở kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Tính đến sáng 18/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 315 ca mắc Covid-19 với hơn 3.000 F1; gần 30.000 F2. Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng ra quyết định giãn cách xã hội huyện Thuận Thành và huyện Yên Phong, nhiều khu dân cư phải cách ly y tế.

Hà Nội: Tiếp nhận 11,370 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Chiều 17/5, hưởng ứng Lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Cơ quan Thành ủy Hà Nội đã tổ chức ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của TP.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư