Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 04:51:33
TP.HCM: Hàng chục khách sạn, chung cư tư nhân cho mượn chỗ làm nơi cách ly tập trung
Việt Dũng - 15/07/2021 21:56
 
Hàng chục chủ nhân các khách sạn, chung cư trên địa bàn quận 1, TP.HCM cùng chia sẻ với chính quyền nhiệm vụ chống dịch Covid-19 bằng việc cho mượn chỗ làm nơi cách ly tập trung.

Ngay sau khi UBND TP.HCM kêu gọi sự đồng tâm hiệp lực của toàn thể người dân Thành phố cùng chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19, ngày 13/7 vừa qua, qua sự vận động của ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1, chủ đầu tư chung cư Soho Residence đã vui vẻ cho mượn luôn một block của chung cư để UBND quận 1 tổ chức làm nơi cách ly tập trung các ca F1.

Hiện UBND quận đã ra quyết định thành lập khu cách ly y tế tập trung tại chung cư Soho Residence, 170 phòng với sức chứa 438 người. Điều đáng quý, đây là chung cư vừa mới xây dựng xong, chưa hề đưa vào sử dụng một ngày nào, nhưng chủ đầu tư vẫn không ngại ngần, cho mượn luôn các phòng ốc mới tinh khôi để làm nơi cách ly tập trung cho người thuộc diện nhiễm Covid-19.

Chung cư Soho Residence vừa mới xây dựng xong, chưa hề đưa vào sử dụng một ngày nào
Chung cư Soho Residence vừa mới xây dựng xong, chưa hề đưa vào sử dụng một ngày nào


Không chỉ chung cư Soho Residence, ông Lê Đức Thanh, Chủ tịch UBND quận 1 cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ chính quyền quận 1 đã vận động thành công 22 khách sạn và cơ sở lưu trú tư nhân khác, cho mượn phòng ốc làm nơi cách ly tập trung. Tất cả các phòng ốc của các khách sạn, cơ sở lưu trú này đều đủ điều kiện để làm nơi cách ly tập trung F1, theo quy định của UBND TP.HCM.

Với 22 khách sạn và cơ sở trên, trong những ngày tới, có thể dành cho 2.584 người. Và, trên thực tế, trong những ngày gần đây, khi tình hình dịch bệnh đang căng thẳng, các khách sạn và cơ sở trên đang thực hiện cách ly cho 1.175 người. Những người đang cách ly tại các khách sạn, chung cư và cơ sở trên sẽ chịu mức chi phí hợp lý, theo quy định của UBND TP.HCM.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các phường tiếp tục vận động thêm chủ khách sạn, chủ chung cư đủ điều kiện trên địa bàn làm khu cách ly tập trung có thu phí. Số phòng dự kiến tiếp tục vận động là 500 phòng, với sức chứa 1.000 người”, ông Lê Đức Thanh chia sẻ

Mặt khác, chính quyền quận 1 đã vận động chủ các khách sạn giảm phí thực hiện cách ly đến mức tối thiểu. Quận 1 cũng kêu gọi người dân, nếu thuộc diện cách ly, nên đăng ký cách ly tại những khách sạn này.

Một khách sạn tư nhân ở quận 1 đã thành nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1.
Một khách sạn tư nhân ở quận 1 đã thành nơi cách ly tập trung cho các trường hợp F1.


Chủ tịch UBND quận 1 thông tin thêm liên quan đến việc phát hiện F1, xử lý các ca nghi mắc Covid-19 (nghi F0), UBND quận đã kiến nghị Sở Y tế TP.HCM lập 1 đầu mối “tiếp nhận thông tin, chuyển tiếp thông tin’’ để các quận, huyện đăng ký số lượng F0 cần chuyển.

Trung tâm này sẽ điều phối, thông báo cho quận, huyện nơi nhận bệnh, giúp giảm thời gian liên hệ và thời gian chuyển bệnh (tránh tình trạng xếp hàng dài chờ nhiều giờ để vào gửi bệnh). Điều này tạo điều kiện nhanh nhất di chuyển các ca F0 đến bệnh viện điều trị, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Cũng theo ông Lê Đức Thanh, tận dụng thời gian giãn cách xã hội 15 ngày, quận tập trung xét nghiệm và rà soát cộng đồng, nên số F0, F1 dự báo sẽ còn tăng. Trước mắt, UBND quận sẽ bố trí một khu vực để cách ly tạm các trường hợp nghi mắc Covid-19 (qua test nhanh), trong thời gian chờ các bước xử lý tiếp theo.

Ngoài ra, nhằm thực hiện tốt yêu cầu giãn cách theo Chỉ thị 16, UBND quận 1 đã thành lập các tổ chỉ đạo chăm lo cho người cách ly, tổ chỉ đạo công tác cách ly người có nguy cơ mắc dịch Covid-19 cao (F1) trên địa bàn quận 1.

TP.HCM đề nghị ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho tài xế vận chuyển hàng hóa
Ngày 15/7, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị ưu tiên xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư