Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 12:37:48
TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh việc xét nghiệm, kiểm soát nghiêm trong khu phong tỏa
Thị Hồng - 15/07/2021 14:07
 
Chủ tịch UBND TP.HCM vừa ký văn bản khẩn nhằm chấn chỉnh hoạt động của Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm cũng như tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại các khu phong tỏa.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, hiện nay công tác phối hợp, chỉ đạo việc lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả ở một số địa phương có lúc chưa nghiêm túc, đồng bộ, chặt chẽ và còn chậm so với yêu cầu đặt ra.

Công tác kiểm soát quản lý tại các khu phong tỏa vẫn chưa nghiêm, còn tình trạng người dân trong khu phong tỏa đi lại, giao lưu, không đảm bảo giãn cách theo quy định trong Chỉ thị số 16.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu UBND các quận, huyện, Thành phố Thủ Đức khẩn trương tổ chức vận hành hiệu quả Tổ chỉ đạo công tác xét nghiệm (gọi tắt là Tổ công tác) với phương châm “Rõ- Chắc- Nghiêm- Nhanh”.

“Rõ” nghĩa là xác định trách nhiệm rõ ràng, mọi hoạt động của Tổ công tác do Tổ trưởng điều hành, chỉ đạo có thẩm quyền phân công nhiệm vụ cho các Đội, Tổ hỗ trợ, tăng cường do Thành phố cử xuống địa phương để hỗ trợ công tác lấy mẫu, nhập liệu, xét nghiệm, trả kết quả. 

“Chắc” là thực hiện lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, chắc chắn theo các nguyên tắc, hướng dẫn của ngành Y tế và Trung tâm điều phối xét nghiệm SARS-CoV-2 tại khu vực nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao, khu vực phong tỏa; nhằm đảm bảo xác định kịp thời và tách F0 ra khỏi cộng đồng.  

.
Dân quân tự vệ căng dây tại chốt kiểm soát khu vực phong toả, đầu đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, quận 7 (Ảnh: Thị Hồng).

“Nghiêm” là phải thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, giữ khoảng cách an toàn, kiểm soát có trật tự, nề nếp tại các khu vực lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm; không để xảy ra tình trạng mất trật tự, gây phản ánh, bức xúc trong xã hội.

“Nhanh” là thực hiện trả kết quả xét nghiệm nhanh tối đa trong 12 giờ đối với mẫu đơn và tối đa trong vòng 24 giờ đối với mẫu gộp (PCR); không để tình trạng tồn mẫu xét nghiệm, chậm kết quả dẫn đến tình trạng chậm tách F0 ra khỏi cộng đồng và đưa đi điều trị theo quy định.  

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các địa phương bố trí nơi cách ly tạm thời cho F0 trong thời gian chờ di chuyển đến khu điều trị tập trung theo quy định.

Về việc tăng cường kiểm soát tại các khu phong tỏa, Chủ tịch UBND yêu cầu các địa phương tăng cường tuyên truyền vận động người dân trong khu phong tỏa, ủng hộ và thực hiện nghiêm yêu cầu về giãn cách trong khu vực.

Đồng thời, cần thường xuyên tuyên truyền về các quy định phòng, chống Covid tại cộng đồng đồng trong khu vực phong tỏa; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu người dân phải ở nhà, đảm bảo hộ gia đình cách ly với hộ gia đình; tuyệt đối không để tình trạng người dân trong khu phong tỏa tập trung, vi phạm quy định về giãn cách dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa.

UBND các quận huyện, Thành phố Thủ Đức cũng cần nghiên cứu về việc lắp đặt hệ thống camera giám sát tại khu phong tỏa để kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TP.HCM hướng dẫn 10 bước điều tra, bao vây, dập dịch khi phát hiện F0 trong cộng đồng
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM vừa làm việc với 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức nhằm hướng dẫn 10 bước cần thực hiện khi phát hiện...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư