-
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Thụy Sĩ trong lĩnh vực blockchain và tài sản số -
Chuyển đổi số giúp Mặt trận gần dân hơn -
Quảng Ninh tăng hiệu quả quản trị sau vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp -
Đề xuất sửa đổi, bổ sung 18 điều của Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam -
Điện Biên hút hơn 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư, mở dư địa tăng trưởng mới -
[Ảnh] Rực cờ hoa chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
Văn Phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Được về chính quyền địa phương 2 cấp.
Chỉ đạo được đưa ra sau khi ông Được chủ trì cuộc họp Thường trực UBND Thành phố về chính quyền địa phương 2 cấp vào ngày 13/3.
Sau khi nghe Sở Nội vụ báo cáo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, ông Được giao Sở Nội vụ nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các thành viên Thường trực UBND Thành phố để hoàn thiện phương án tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp tại TP.HCM.
Phương án tổ chức phải có xét đến đặc điểm và phù hợp với thực tiễn, quy mô và trình độ phát triển của Thành phố, trình Thường trực UBND Thành phố tại cuộc họp gần nhất, sau đó báo cáo Đảng ủy UBND Thành phố.
Theo đó, TP.HCM đưa ra 2 phương án để nghiên cứu thực hiện.
![]() |
| Ngoài TP. Thủ Đức, TP.HCM đưa ra phương án nghiên cứu lập thêm thành phố trung tâm từ 17 quận. Ảnh: Lê Toàn |
Đối với phương án 1, TP.HCM sẽ áp dụng mô hình thành phố trong Thành phố.
Cụ thể, ngoài TP. Thủ Đức lập thêm thành phố Trung tâm (gồm 17 quận) được xem là chính quyền cơ sở, có cấp ủy, UBND và HĐND.
Mỗi quận của thành phố Trung tâm, hay mỗi phường của TP. Thủ Đức là Trung tâm Hành chính khu vực, có các công chức chuyên môn để giải quyết công việc hành chính.
Còn lại 5 huyện sẽ được chia tách thành xã, phường, thị trấn tùy theo quy mô diện tích, dân số và hạ tầng.
Đối với phương án 2, Thành phố sẽ thực hiện mô hình cấp xã theo đúng Kết luận số 127- KL/TW của Trung ương (chia tách lại thành phường, thị trấn, tùy theo quy mô diện tích, dân số và hạ tầng).
Người đứng đầu chính quyền Thành phố giao Sở Nội vụ chủ trì, tham mưu phân công các công chức có nhân lực, trình độ cao tham gia nghiên cứu xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp phù hợp với thực tiễn, quy mô và trình độ phát triển.
-
Điện Biên hút hơn 48.320 tỷ đồng vốn đầu tư, mở dư địa tăng trưởng mới -
[Ảnh] Rực cờ hoa chào mừng Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI -
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đổi mới mạnh mẽ, hướng mạnh về cơ sở -
Bí thư Hà Nội thúc thực thi Luật Thủ đô, không để nghị quyết “nằm trên giấy” -
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Quan tâm truyền thông chính sách, tạo đồng thuận xã hội -
Ngành Tài chính siết tiến độ thể chế, thúc chuyển đổi số và đầu tư công -
Hải Phòng phát triển giáo dục toàn diện từ mô hình Trường học xã hội chủ nghĩa
-
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 -
Heineken Việt Nam cam kết phát triển bền vững cùng Đà Nẵng và miền Trung -
Doanh nghiệp SME giao dịch ngoại tệ tại VPBank nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn -
Sài Thành Foods: Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị phân phối thủy hải sản Việt -
Diamond Hill Thái Nguyên khai trương tầng thực tế, hiện thực hóa chuẩn sống cao cấp giữa trung tâm thành phố -
Đầu tư phòng thí nghiệm dược: Khi thiết bị chưa đủ để tạo hiệu quả

