Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 09 năm 2021, 23:30:23
TP.HCM tăng cường điều tra, truy vết các trường hợp có kết quả dương tính Covid-19
Việt Dũng - 12/07/2021 14:44
 
Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố về việc tăng cường điều tra trường hợp có kết quả xét nghiệm Covid-19 dương tính.

Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện nay số lượng ca bệnh Covid-19 phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất lớn, có thể hơn 100 ca/ngày.

Tuy nhiên, thông tin ca bệnh từ các đơn vị gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) không đầy đủ, đặc biệt là thông tin cá nhân, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra truy vết.

Nhằm có đầy đủ thông tin phục vụ công tác điều tra, truy vết, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tuân thủ thực hiện nghiêm túc “Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm Covid-19 dương tính”.

Số lượng ca bệnh Covid-19 phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất lớn, có thể hơn 100 ca/ngày
Số lượng ca bệnh Covid-19 phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất lớn, có thể hơn 100 ca/ngày


Đối với người bệnh có chỉ định hoặc có nhu cầu xét nghiệm Covid-19: Trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm thì lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên và hướng dẫn người bệnh ở lại chờ kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục lấy mẫu đơn làm RT - PCR và chuyển viện nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh và hướng dẫn người bệnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Trường hợp người bệnh không có triệu chứng nghi nhiễm Covid-19: nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, cách ly người bệnh tạm thời, lấy mẫu đơn làm xét nghiệm RT-PCR và chuyển viện nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

Đối với bệnh viện, phòng khám đa khoa khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 phải đảm bảo phân luồng hợp lý, tuân thủ giãn cách, tránh ùn ứ người bệnh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm; thu thập đầy đủ thông tin của người bệnh để khi cần có thể điều tra, truy vết.

Các phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm nếu đủ điều kiện làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR thì cần phải phối hợp với các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 để chuyển mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR.

Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 dương tính, khẩn trương lấy mẫu đơn để xét nghiệm RT-PCR, phối hợp Trung tâm Y tế trên địa bàn để cách ly người bệnh ở khu cách ly tập trung quận, huyện, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố.

Sở Y tế TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị tuyệt đối không được trả kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính cho người bệnh, để người bệnh đi lại tự do làm tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Bệnh viện, phòng khám khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19 (xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR) phải thực hiện đầy đủ, chính xác các thông tin vào “Phiếu điều tra trường hợp xét nghiệm Covid-19 dương tính”.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cho biết, số trường hợp mắc Covid-19 tại TP.HCM đã vượt mốc 12.000 và được dự đoán tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, nên dù các ca bệnh không triệu chứng và triệu chứng nhẹ chiếm tỷ lệ cao nhưng áp lực của công tác điều trị hiện tại là rất lớn.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám Đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện nay khi số ca F0 liên tục tăng cao đã tạo nên áp lực rất lớn cho khối điều trị. Hiện nay, TP.HCM đã chuẩn bị được 28.500 giường thu dung bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng, dự kiến số giường sẽ tăng lên 30.000 và sẵn sàng có kịch bản cho 50.000 giường.

TP.HCM: Huy động toàn lực lượng ra các chốt kiểm soát
Ngày 12/7, tại TP.HCM, toàn bộ lực lượng liên ngành đã ra các chốt để kiểm tra những trường hợp ra đường không có lý do chính đáng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư