Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 00:10:44
TP.HCM: Thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, đẩy nhanh xét nghiệm và tiêm vắc-xin
Việt Dũng - 27/08/2021 07:35
 
Đây là một số mục tiêu mà TP.HCM đề ra trong thời gian tới để đảm bảo đến ngày 6/9 và 15/9 thực hiện được mục tiêu như kế hoạch.

Chiều ngày 26/8, tại buổi họp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cùng đoàn công tác về tình hình triển khai việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, chiều 25/6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã sơ kết 3 ngày thực hiện công điện 1099 và Chỉ thị 11.

Theo đó, lưu lượng giao thông giảm 90% so với ngày thực hiện Chỉ thị 16 và 25% so với ngày 22/8. Các cấp chính quyền và người dân đánh giá chủ trương "xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn, cơ quan, xí nghiệp thành pháo đài" là đúng đắn.

Tuy nhiên, ông Mãi chỉ ra rằng quá trình tổ chức còn 2 vấn đề. Thứ nhất, lãnh đạo địa phương như chủ tịch, bí thư chưa nhận thức đầy đủ việc quyết liệt xây dựng xã, phường mình thành "pháo đài", chỉ đạo tất cả hệ thống thực hiện nghiêm giãn cách. Thứ hai, một bộ phận người dân chưa chấp hành.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM


Về xét nghiệm, từ 23/8 đến nay, thành phố đã lấy 947.000 mẫu test nhanh ở vùng đỏ, cam, đạt kết quả như kế hoạch. Trong đó, 32.700 mẫu dương tính, chiếm tỷ lệ 3,4%. Tuy nhiên, vẫn còn một số quận, huyện vùng vàng, xanh triển khai xét nghiệm chậm, có nơi đạt tỷ lệ chưa tới 50%. Đây là hạn chế phải tập trung giải quyết thời gian tới.

Về vắc-xin, đến 26/8, TP.HCM đã tiêm 5,6 triệu liều. Nhưng những ngày gần đây, số lượng tiêm vắc-xin rất thấp, chỉ 55.000. Đây cũng là vấn đề mà các địa phương phải tập trung tuyên truyền, vận động, tổ chức để triển khai tốt hơn thời gian tới.

Hiện, thành phố quản lý khoảng 38.000 ca F0 đang điều trị. Trong 3 ngày, 401 trạm y tế lưu động đã được thành lập với sự tham gia của các tổ quân y, Bộ Quốc phòng. Các trung tâm hồi sức quốc gia đã hoàn thiện, đi vào hoạt động; đồng thời, thành phố đang tiếp tục mở rộng, kết nối các tầng để điều trị kịp thời cho F0 chuyển nặng.

Về cung ứng hàng hóa và đảm bảo an sinh xã hội, thành phố chuẩn bị làm việc với các nhà cung ứng để đảm bảo nguồn cung từ bên ngoài và từ thành phố đến xã, phường, thị trấn. Việc mua hàng hộ, đưa hàng từ các điểm của xã, phường, thị trấn về hộ dân thì được các tổ công tác đặc biệt, tình nguyện viên cơ sở đảm nhận.

Thành phố đang khẩn trương triển khai chính sách an sinh bằng tiền mặt với mức 1,5 triệu đồng/hộ. Hiện, hơn 540.000 gói an sinh đã được trao đến gia đình khó khăn. 2 triệu gói an sinh cũng đang được khẩn trương triển khai, cấp phát cho dân.

Về sản xuất an toàn, các doanh nghiệp, hiệp hội đang duy trì sản xuất theo phương thức "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" để đảm bảo không đứt gãy; đảm bảo hoạt động logistics để phục vụ xuất nhập khẩu thông suốt.

Thành phố đề ra một số mục tiêu thời gian tới. "Pháo đài" xã, phường, thị trấn phải huy động thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Tăng chấp hành nhưng gắn với xử lý nghiêm vi phạm. Đẩy nhanh xét nghiệm tiêm vắc-xin để đảm bảo đến ngày 6/9 và 15/9 thực hiện được mục tiêu như kế hoạch. Việc xét nghiệm cũng phải khẩn trương hoàn thiện theo kế hoạch.

Trong 3 ngày tới, thành phố quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin, có kế hoạch để đảm bảo tỷ lệ tiêm trên 90% đến 15/9 và tiêm mũi 2 theo tiến độ.

Ông Phan Văn Mãi cho biết thành phố cũng sẽ tập trung giải ngân cách gói chính sách, chuẩn bị cung cấp các gói lương thực, thực phẩm. Trong tuần tới, nhu cầu mua hàng sẽ tăng cao nên xã, phường, thị trấn phải chuẩn bị kỹ để đảm bảo cấp phát lương thực, thực phẩm đến từng hộ dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đưa ra 3 kiến nghị với Thủ tướng. Thứ nhất, đề nghị Chính phủ và Bộ Y tế tiếp tục tăng cường thuốc điều trị cho F0; trang thiết bị chuyên dụng điều trị Covid-19 như máy thở...; tăng phân bổ vắc-xin để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đạt miễn dịch cộng đồng.

Thứ hai, đề nghị Bộ Y tế và các địa phương, cơ quan tiếp tục hỗ trợ lực lượng, phương tiện trước ngày 15/9 để TP.HCM triển khai hoạt động phòng, chống dịch trong giai đoạn cao điểm.

Thứ ba, thành phố đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các tỉnh, thành phố thống nhất trong việc lưu thông hàng hóa. Nhiều tỉnh, thành vẫn chưa tạo điều kiện cho tài xế dù đã có mã QR Code và chứng nhận âm tính.

"Nên có chính sách vùng trong phòng, chống dịch để đồng bộ, thông suốt", Chủ tịch TP.HCM kiến nghị.

Sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị cho F0 ở cộng đồng tại TP.HCM từ ngày 27/8
Trong túi thuốc cho F0 tại TP.HCM sẽ gồm thuốc điều trị kháng virus, thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng (sốt, ho, long đờm); thuốc điều trị...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư