Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2021, 00:20:01
F0 tại TP.HCM yên tâm nhờ có các trạm y tế lưu động
D.Ngân - 25/08/2021 20:55
 
Không còn bấn loạn, buồn bã vì nhiễm Covid-19, nhiều F0 đang theo dõi, điều trị tại nhà ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) được các trạm y tế lưu động tư vấn kỹ càng.

Các F0 đang cách ly, điều trị tại nhà, khi có vấn đề sức khoẻ gọi tới trạm y tế lưu động là có người đến trợ giúp ngay.

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại thành phố này sẽ triển khai khoảng 400 Trạm Y tế lưu động, trung bình mỗi trạm chăm sóc tốt 50 F0 tại nhà trở lên. Nòng cốt tại các trạm y tế lưu động có đủ bác sĩ, y tá, cử nhân (hoặc điều dưỡng) và các lực lượng hỗ trợ. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm và kiểm tra các trạm y tế lưu động tại TP.HCM.

Các trạm y tế lưu động ở TP.HCM (phần lớn đặt tại các trường học) được trang bị đầy đủ bình ô-xy phục vụ tại chỗ, 2 bình ô-xy nhỏ để mang đến nhà người dân, dụng cụ thở ô-xy, thiết bị đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho người F0, cơ số thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác. 

Theo bác sĩ Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế Bình Chánh, huyện có 15 trạm y tế lưu động. Mỗi trạm tập trung nhân lực từ các nguồn như y bác sĩ tình nguyện, nhân viên y tế tại chỗ, các cán bộ hỗ trợ.

Đây là cánh tay nối dài cho các cơ sơ y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 đang điều trị tại nhà. Các trạm Y tế lưu động này thường xuyên đến tận nhà dân để đo SpO2, hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến. 

Hiện Bình Chánh có gần 300 người nhiễm Covid-19 đang được các trạm y tế lưu động chăm sóc tận tình.

Khi mô hình trạm y tế lưu động phát triển mạnh, các khu dân cư đã tìm đến để được tư vấn, nắm kỹ hơn về Covid-19 cũng như xét nghiệm sàng lọc kịp thời, tránh tuyệt đối sự chủ quan với dịch bệnh. 

Tại trạm y tế lưu động số 7 (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) từ sớm ngày 25/8, người dân đã hối hả đến để được tư vấn Covid-19 đồng thời test nhanh để nắm bắt sức khỏe của mình. 

Điện thoại đường dây nóng của nhân viên y tế túc trực tại trạm y tế lưu động số 7 cũng liên tục đổ chuông, người dân gọi đến nhờ tư vấn từ xa hoặc thông báo tình hình diễn biến của sức khỏe. Tất cả các nút thắt, các thắc mắc đều được giải quyết thấu đáo.

Nhằm phối hợp hỗ trợ TP.HCM xây dựng các mô hình trạm y tế lưu động hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, ngày 25/8, Tổ công tác Bộ Y tế do PGS.TS.Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) dẫn đầu đã trực tiếp đến nhiều Trạm Y tế lưu động ở Bình Chánh.

Tổ công tác Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ ở trạm y tế lưu động số 7 xã Phong Phú.

Theo đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế thì ngoài việc thông tin chi tiết về hoạt động, đường dây nóng của các trạm y tế lưu động trên các group, trên website của xã/phường, phát trên loa truyền thanh thì những điều cần biết thiết yếu cần được in ra giấy dán trước cửa nhà từng hộ dân để họ nắm bắt. Như vậy khi có bất kỳ điều gì không ổn về sức khỏe là họ biết ngay cần đến đâu, làm gì, gặp ai.

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ chính của trạm y tế lưu động, PGS.TS.BS. Nguyễn Hoàng Long chia sẻ, trong bối cảnh số F0 ngày càng tăng thì các cơ sở điều trị sẽ bị áp lực, quá tải nên triển khai chăm sóc F0 tại nhà là cần thiết. Chiến lược thành lập các trạm y tế lưu động là phù hợp, hiệu quả. 

Nhiệm vụ của các trạm này là quản lý, hỗ trợ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, sớm phát hiện các dấu hiệu chuyển nặng để có biện pháp chuyển lên tuyến trên kịp thời, hạn chế tối đa tử vong. 

Các trạm này cũng triển khai mạnh mẽ việc xét nghiệm Covid-19 tại cộng đồng, đặc biệt là test nhanh ở các “vùng đỏ”, “vùng cam” để sớm phát hiện F0 quản lý cho tốt.

Các trạm này cũng triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, đây cũng có thể xem là điểm tiêm chủng hiệu quả. 

Cùng với đó phải truyền thông mạnh mẽ đến từng người dân về Covid-19, hướng dẫn cho họ cách phòng tránh và các thắc mắc khác của người dân. 

Các trạm lưu động này cũng chịu trách nhiệm khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời.

Khi có dấu hiệu nào F0 cách ly tại nhà cần thông báo cho cơ quan y tế?
Bộ Y tế quy định khi có một số dấu hiệu tăng nặng F0 cách ly tại nhà cần thông báo cho cơ quan y tế.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư