Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2021, 18:40:58
TP.HCM yêu cầu xử lý thông tin về sai phạm trong thu phí đỗ xe ô tô
Ngô Nguyên - 01/10/2019 08:28
 
Báo Đầu Tư có bài “Áp dụng thu phí đậu ô tô bằng công nghệ tại TP.HCM: Rơi rụng tiền tỷ mỗi tháng” phản ánh những dấu hiệu khuất tất khi dự kiến mỗi ngày TP.HCM thu về hơn 400 triệu đồng, song đơn vị được giao thu phí chỉ mang về 180 triệu đồng/tháng, bằng 1/4 chi phí nhân công. Liên quan bài báo, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có văn bản 7402 đề nghị các cơ quan liên quan gồm cả Công an TP.HCM làm rõ, xử lý cá nhân tổ chức sai phạm.
TIN LIÊN QUAN

Theo đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề nghị Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Thanh niên xung phòng (Công ty TNXP) rà soát nội dung báo chí phản ánh và có biện pháp chấn chỉnh, xử lý các cá nhân, tổ chức cố ý làm sai trong công tác  thu phí sự dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe có thu phí; có biện pháp thay thế cá nhân vi phạm, không để tái diễn tình trạng thực hiện sai quy định, chủ trương của Hội đồng nhân dân, UBND TP.HCM; Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra xử lý theo chức năng các hành vi vi phạm liên quan.

Tuyến đường đỗ xe ô tô có thu phí tai TP.HCM
Tuyến đường đỗ xe ô tô có thu phí tai TP.HCM

 Đối với tuyến đường không thể tổ chức thu phí do các tổ chức cá nhân khu vực đó có lời nói hành vi cản trở, xâm hại…, Sở đề nghị Công an TP.HCM vào cuộc xử lý theo pháp luật.

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cũng đề nghị Viettel TP.HCM khẩn trương rà soát, vận hành hệ thống camera để giám sát, ghi nhận mọi hoạt động liên quan việc thu phí.

Trước đó Báo Đầu Tư phản ánh, chỉ tính từ ngày 1/5 đến ngày 11/6/2019, Công ty TNXP cử 97 người đi thu phí đỗ xe trên 23 tuyến đường TP.HCM, thông qua phần mềm đặt chỗ My Parking liên kết với nhà mạng Viettel. Tuy nhiên, doanh thu chỉ đạt hơn 180 triệu đồng/tháng, trong khi tổng chi phí nhân công là hơn 840 triệu đồng/tháng, chưa kể chi phí kết nối đầu số 1008, phí kết nối với các nhà mạng…

Trong khi đó, khi bắt đầu áp dụng thu phí bằng ứng dụng My Parking (tháng 8/2018), cơ quan chức năng kỳ vọng thu hơn 400 triệu đồng/ngày, chứ không phải chỉ hơn 180 triệu đồng cho cả tháng như hiện nay.

Nguyên nhân tiền tỷ thất thoát rất nhiều, trong đó bao gồm cả việc không có lực lượng chức năng, không có chế tài nào xử phạt ngay tại chỗ đối với người vi phạm; không có phương tiện giám sát việc nhân viên thu phí có…"cầm" phí  hay không.  

Áp dụng thu phí đậu ô tô bằng công nghệ tại TP.HCM: Rơi rụng tiền tỷ mỗi tháng
Theo tính toán của cơ quan chức năng TP.HCM, với các tuyến đường được phép đậu xe, dự kiến mỗi ngày Thành phố thu về hơn 400 triệu đồng, mỗi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư