Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Trái phiếu Việt Nam có tốc độ tăng trưởng gấp đôi khu vực Đông Á mới nổi
Lê Quân - 26/03/2021 09:57
 
Thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đạt 71 tỉ USD vào cuối quý IV/2020, tăng 8,1% so với quý trước và cao hơn gấp đôi mức tăng trưởng của thị trường Đông Á mới nổi.
Trái phiếu doanh nghiệp là lực kéo cho thị trường trái phiếu bằng nội tệ của Việt Nam.
Trái phiếu doanh nghiệp là lực kéo cho thị trường trái phiếu bằng nội tệ của Việt Nam.

Sự tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự gia tăng đều đặn ở cả hai mảng trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lý giải trong báo cáo "Giám sát Trái phiếu châu Á" công bố sáng nay 26/3.

Trong đó, trái phiếu chính phủ đạt 58,8 tỉ USD vào cuối quý IV, tăng 7,1% so với quý trước, chiếm 82,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trái phiếu doanh nghiệp cũng duy trì đà tăng trưởng với mức tăng 13,6% so với quý trước và 169,5% so với cùng kỳ năm trước, đạt 12,2 tỉ USD.

Triển vọng kinh tế toàn cầu được cải thiện và tiến triển trong việc tiêm chủng vaccine kháng Covid-19 đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tại khu vực Đông Á mới nổi. Đến cuối quý IV/2020, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Đông Á mới nổi đạt 20.100 tỉ USD, tăng hơn 3,1% so với quý trước và tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước.

Quy mô của thị trường trái phiếu đã tăng tới mức tương đương 97,7% tổng sản phẩm nội địa của khu vực Đông Á mới nổi vào cuối quý IV/2020. Lượng phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ giữ vững ở mức 2.000 tỉ USD.

Trái phiếu chính phủ chiếm tỉ trọng lớn trong tổng lượng trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi, với 12.400 tỉ USD vào cuối tháng 12/2020, trong khi trái phiếu doanh nghiệp tăng lên tới 7.700 tỉ USD. Trung Quốc vẫn là thị trường trái phiếu lớn nhất của khu vực này, chiếm 77,4% tổng lượng trái phiếu.

Theo ghi nhận của ADB, lợi suất trái phiếu chính phủ tại hầu hết các nền kinh tế phát triển và các thị trường Đông Á mới nổi tiếp tục gia tăng trong giai đoạn từ ngày 31/12/2020 tới ngày 15/2/2021. Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện đã giúp thúc đẩy hầu hết các thị trường vốn cổ phần và đồng tiền trong khu vực.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada đánh giá: "Các thị trường trái phiếu ở Đông Á mới nổi tiếp tục tăng trưởng, huy động nguồn vốn cho việc phục hồi bền vững của khu vực sau đại dịch. Các chiến dịch tiêm chủng thành công, lập trường chính sách tiền tệ thích ứng và việc nới lỏng hạn chế đang thúc đẩy các hoạt động kinh tế và đẩy nhanh quá trình phục hồi lên mức cao hơn".

Theo báo cáo, các đợt tiêm chủng vaccine đã được triển khai tại hầu hết các thị trường trong khu vực. Tuy nhiên, tính bất định của quỹ đạo đại dịch, đặc biệt liên quan tới các biến chủng mới và khả năng gia tăng các ca lây nhiễm, vẫn đè nặng lên triển vọng tăng trưởng. Việc tiếp cận vaccine không đồng đều và khả năng điều chỉnh giá tài sản do tăng lãi suất dài hạn cũng mang lại những rủi ro.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, và Việt Nam.

Nhà đầu tư chứng khoán vật lộn với chỉ số vì lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng
Các nhà đầu tư châu Á vẫn giữ vững tâm lý trong ngày giao dịch đầu tuần 22/3 khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá mạnh và nguy cơ bán tháo cổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư