Trao giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp 2017
Trong 10 doanh nghiệp có những thành tích xuất sắc nhất về hiệu quả năng lượng đã được vinh danh trong các hạng mục của Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp 2017, Colusa Miliket, Polyco được vinh danh ở 2 vị trí cao nhất.
Polyco nhận Giải Nhất của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Độc đáo Sáng tạo
Polyco nhận Giải Nhất của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Độc đáo Sáng tạo

Trong đó, doanh nghiệp đạt giải Nhất của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả tiêu Biểu là Công ty Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Colusa – Miliket (Công ty Colusa Miliket).

Giải Nhất của hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Độc đáo Sáng tạo là Công ty cơ điện lạnh Bách Khoa thuộc tập đoàn POLYCO (Công ty Polyco).

Theo Ban tổ chức, cả hai công ty đều đã chinh phục được ban giám khảo với những thành tựu xuất sắc và những cam kết trong lĩnh vực tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Bằng việc thay thế thế nguyên liệu than bằng trấu cho lò hơi, cũng như lắp đặt các máy biến tần có hiệu suất cao, thay đổi hệ thống chiếu sáng và bảo ôn đường ống cung cấp hơi cho sản xuất, vào năm 2016, Công ty Colusa Miliket đã giảm được 25% cường độ sử dụng năng lượng cho một sản phẩm (so với năm 2010) và giảm 225 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Các giải pháp về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 608 triệu đồng chi phí năng lượng mỗi năm. 

Ban Giám khảo đã đánh giá cao Công ty Colusa Miliket vì đã có kế hoạch đầu tư bài bản cho các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng nguyên liệu trấu, một loại nguyên liệu sinh khối thân thiên với môi trường thay cho than đá đã giúp cho công ty được cộng điểm trong quá trình đánh giá cuối cùng.

Đối với Công ty Polyco, công ty đạt giải nhất hạng mục Giải pháp Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Độc đáo, Sáng tạo, Ban giám khảo đã đánh giá cao các giải pháp sáng tạo của công ty, góp phần làm giảm 1260 tấn CO2 phát thải hàng năm.

Quan trọng hơn nữa là các giải pháp của công ty, ví dụ như lắp đặt hệ thống lạnh phân tầng, các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong giờ cao điểm và việc thu hồi nhiệt từ nồi sôi trong quá trình sản xuất, đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giúp cho các khách hàng của công ty tiết kiệm 369 tấn dầu quy đổi (TOE) trong giai đoạn 2013 – 2016 và giảm 10% cường độ tiêu thụ năng lượng trên sản phẩm vào năm 2016 (so với số liệu của năm 2013).

Ông Ingmar Stelter, Giám đốc Chương trình Hỗ trợ Năng lượng Bộ Công thương GIZ cũng chia sẻ, tại Việt Nam tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên đến 30%. Trong bối cảnh đó, các biện pháp hiệu quả năng lượng là một cơ hội tuyệt vời, giúp chúng ta tiết kiệm được các nguồn tài nguyên vốn phải tiêu tốn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đắt đỏ mà không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Giải thưởng là một cơ hội tuyệt vời để cho mọi người thấy rằng với các khoản đầu tư rất nhỏ, các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể đem lại nhiều giá trị và lợi ích. Những công ty thắng giải trong ngày hôm nay thực sự là những công ty tiên phong trong lĩnh vực Hiệu quả Năng lượng ở Việt Nam”.

Giải thưởng Quốc gia về Hiệu quả Năng lượng trong Công nghiệp 2017 do Hội Khoa học & Công nghệ Sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, được triển khai từ ngày 20 tháng 11 năm 2017 đến ngày 15 tháng 1 năm 2018.

Đối tượng tham gia giải thưởng là các doanh nghiệp công nghiệp đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, có mức tiêu thụ năng lượng từ 300 TOE/năm trở lên (tương đương với 2.000.000 kWh điện/năm) và đã thực hiện các giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong khoảng thời gian từ 2011 - 2016.

Thế Hải

Bình luận của bạn về bài viết...