
-
Cấp bách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi
-
Khởi tố một doanh nhân nước ngoài có hành vi trốn thuế tại Việt Nam
-
Cử tri Gia Lai phản ánh dự án chậm thực hiện, gây ô nhiễm môi trường
-
TP.HCM: Nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người
-
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo cán bộ y tế lừa đảo người hiến máu -
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng “cò giấy tờ” tại các điểm tiếp nhận thủ tục hành chính
Trước tòa, nhân chứng là anh Vũ Đức Lưu, lái xe của Đinh Mạnh Thắng cho biết khoảng tháng 4/2010, anh có chuyển 1 vali cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh. Sáng hôm đó, anh thấy Đinh Mạnh Thắng mang lên ô tô 1 vali, bảo chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.
Cũng tại tòa, một nhân chứng khác là anh Nguyễn Đặng Toàn, lái xe của Trịnh Xuân Thanh xác nhận, khoảng tháng 4/2010, anh Lưu có chuyển cho anh một vali để chuyển cho Trịnh Xuân Thanh.
Hôm đó anh Toàn nhận vali, để lên xe rồi báo cáo lại cho Trịnh Xuân Thanh biết. Lúc đó Trịnh Xuân Thanh nói: "Tao biết rồi".
Chiều cùng ngày, anh Toàn đưa Trịnh Xuân Thanh về, hôm sau anh Toàn không thấy còn vali trên xe. Anh Toàn không giúp bị cáo Trịnh Xuân Thanh kéo vali vào nhà.
![]() |
Bị cáo Đinh Mạnh Thắng bị dẫn giải tới tòa (Ảnh: TTXVN) |
Trả lời thẩm vấn vào sáng ngày 24/1, bị cáo Đinh Mạnh Thắng thừa nhận có chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng đựng trong một vali thông qua lái xe.
“Lúc đó Hương (Thái Kiều Hương, Phó TGĐ Công ty Vietsan - PV) có gọi điện hỏi bị cáo đang ở đâu để nhờ chuyển 14 tỷ đồng cho Thanh. Số tiền này vợ bị cáo nhận giúp tại nhà, hôm sau bị cáo chuyển cho lái xe của anh Thanh”, lời khai của Đinh Mạnh Thắng.
Tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh khai nhận: "Ngày 28/3/2010, Đinh Mạnh Thắng mời bị cáo đi ăn tối tại nhà hàng. Anh Thắng nói bị cáo đồng ý cho PVP Land thoái vốn. Tôi nói anh liên quan gì đến chuyện này. Việc này tôi đồng ý ngay từ đầu khi anh Phong có tờ trình. Bị cáo ngồi một lúc thì về trước.
Khi ra ngoài, anh Toàn – lái xe của bị cáo nói, lái xe của Thắng gửi cho anh một cái túi. Bị cáo mắng luôn anh Toàn, nói cấm anh không được nhận gì mà không hỏi tôi. Bị cáo về nhà mở thấy tiền, bị cáo gọi điện hỏi Thắng, Thắng nói có mấy tỷ biếu Tết. Sáng hôm sau, bị cáo gửi trả lại tiền cho Thắng”, bị cáo Thanh khai nhận.
Bị cáo Thanh khẳng định: “Bị cáo không nhớ có xách túi lên nhà không nhưng bị cáo có mở túi ra và thấy tiền”.
Trước lời khai trên, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng bị cáo Thanh nhớ nhầm thời điểm trả lại tiền.
Theo cáo buộc, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC đã có hành vi quyết định, chỉ đạo việc PVP Land chuyển nhượng cổ phần giá thấp để lấy tiền chênh lệch.
PVP Land là cổ đông sở hữu 50,5% vốn điều lệ CTCP Xuyên Thái Bình Dương, chủ đầu tư dự án Nam Đàn Plaza. Lê Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty 1/5 đã thỏa thuận với các cổ đông của Công ty Xuyên Thái Bình Dương về việc mua lại toàn bộ cổ phần với giá trên 20.000 đồng/CP tương đương 52 triệu đồng/m2 đất dự án.
Các cổ đông khác đã bán cổ phần đúng với giá nói trên, riêng PVP Land đã chuyển nhượng với giá hơn 13.000 đồng/cp tương đương 34 triệu đồng/m2 đất, chênh lệch hơn 87 tỷ đồng. Khoản tiền chênh lệch đã được chi cho một số bị cáo. Trong đó, Trịnh Xuân Thanh nhận 14 tỷ đồng.
Trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, Thái Kiều Hương đã nhờ Đinh Mạnh Thắng để kết nối với Trịnh Xuân Thanh nhờ hỗ trợ việc PVP Land thoái vốn ở Công ty Xuyên Thái Bình Dương. Ba người này đã gặp nhau vào cuối tháng 3/2010 trong một nhà hàng ở phố Xuân Diệu (Hà Nội).

-
TP.HCM: Nhận diện phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người -
TP.HCM: Cảnh báo thủ đoạn giả mạo cán bộ y tế lừa đảo người hiến máu -
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng “cò giấy tờ” tại các điểm tiếp nhận thủ tục hành chính -
TP.HCM thanh tra các dự án gặp vướng mắc, chậm tiến độ, nguy cơ lãng phí -
TP.HCM: Cảnh báo giả nhân viên công ty cấp nước đi lắp đồng hồ nước để lừa đảo -
Mua hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu rồi “khủng bố” con nợ để đòi tiền -
Vướng thủ tục, dự án tại TP.HCM lỡ cơ hội hút vốn
-
Cathay Life Việt Nam được vinh danh Top 10 Công ty Bảo hiểm nhân thọ uy tín năm 2025
-
Chủ tịch Công đoàn TKV Lê Thanh Xuân kiểm tra sản xuất, thăm, tặng quà công nhân lao động
-
Vietfood & Beverage - Propack Vietnam 2025: Triển lãm quốc tế chuyên ngành F&B lớn nhất tại Việt Nam
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Legacy Hill: Vận hành chuyên nghiệp bởi Atania Hospitality, sống an nhiên và đầu tư bền vững
-
Japfa Việt Nam hỗ trợ 8.000 gà giống cho nông dân Đồng Nai