
-
Phú Thọ: Mua đất rừng để tổ chức khai thác đất trái phép
-
Triệt phá đường dây sản xuất hàng chục loại mỹ phẩm giả tại Bắc Giang
-
Hải quan khởi tố vụ buôn lậu thuốc lá điếu số lượng "khủng"
-
Bắt 3 lãnh đạo Công ty Công trình đô thị Bắc Giang
-
Bộ Xây dựng chấn chỉnh công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng -
Buôn lậu ngày càng tinh vi, cần sự phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn hiệu quả
![]() | ||
có thể đã dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 100-150m về hướng Bắc. |
Ông Hà Lê cho biết, theo quan sát của lực lượng kiểm ngư, tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 có tới 113 tàu Trung Quốc.
Hôm nay, các tàu hải cảnh, tàu kéo, tàu vận tải của Trung Quốc vẫn tổ chức thành nhiều nhóm từ 8-10 tàu chia thành 3 vòng áp sát các tàu chấp pháp của Việt Nam ở phạm vi 9-11 hải lý.
Đặc biệt các tàu Trung Quốc vẫn sử dụng các biện pháp nguy hiểm như đâm, va, húc, phun vòi rồng, phun nước áp lực lớn khi các tàu chấp pháp Việt Nam tiến gần Hải Dương-981 ở khoảng cách 5-6 hải lý.
Các tàu cá vỏ sắt Trung Quốc cũng manh động khi tiếp tục chạy dàn hàng ngang ở tốc độ cao từ 25-30 tàu để cản trở, ép, đe dọa đâm, va, húc khi tàu của ta tiến vào khu vực giàn khoan này.
“Đặc biệt, hôm nay, tại khu vực giàn khoan còn xuất hiện tàu khu trục tên lửa hoạt động cách giàn khoan 15-20 hải lý, tàu quét mìn hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép”, ông Hà Lê nhấn mạnh.
Tàu Trung Quốc triển khai dày đặc xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương-981.
Ảnh: Công Định-Hữu Trung/TTXVN
Ông Hà cho biết thêm, dù đấu tranh ngày càng căng thẳng và khó khăn, nhưng lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động đấu tranh cương quyết và giữ cự ly tiếp cận cách giàn khoan Hải Dương-981 ở khoảng cách 5-6 hải lý để tuyên truyền.
Với những nỗ lực của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã khiến Trung Quốc tăng vây ép, đâm, húc khiến trong ngày hôm nay lực lượng chấp pháp Việt Nam đã bị Trung Quốc đâm hỏng 10 tầu các loại.
Ông Hà Lê cho biết, do có nhiều kinh nghiệm nên các tàu kiểm ngư của ta đã chủ động, kịp thời vòng tránh để giảm tối đa thiệt hại. Đến giờ, lực lượng kiểm ngư vẫn duy trì đấu tranh tỉnh táo, kiềm chế và phòng tránh va chạm để giảm thiệt hại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Các kiểm ngư viên bị thương từ hôm qua đã cơ bản bình phục và tiếp tục thực hiện nhiệm vụ.
“Theo đó, tinh thần của anh em lực lượng Kiểm ngư Việt Nam vẫn rất tốt, kiên quyết bám trụ hoàn thành nhiệm vụ, luôn bám sát hỗ trợ bảo đảm an toàn cho các ngư dân yên tâm sản xuất và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền của đất nước,” ông Hà Lê khẳng định.
Về thông tin Trung Quốc đang dịch chuyển giàn khoan Hải Dương-981, ông Hà Lê cho biết: “Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại TQ có thể đang dịch chuyển giàn khoan với khoảng cách từ 100-150m về hướng Bắc. Tuy nhiên điều này khó khẳng định vì quan sát trên biển ở khoảng cách còn xa nên cần có thêm kiểm chứng. Nếu có di chuyển thì nhiều khả năng là để phục vụ mặt kỹ thuật của họ”.
Trung Quốc có động thái dịch chuyển giàn khoan Trung Quốc điều động thêm tàu cá tải trọng lớn và mở rộng bán kính bảo vệ giàn khoan đến 10 hải lý, được cho là để thuận tiện trong việc thay đổi vị trí giàn khoan. |
Như Tầm
-
Sở Y tế TP.HCM mạnh tay xử lý mỹ phẩm không rõ nguồn gốc -
Bắt 3 lãnh đạo Công ty Công trình đô thị Bắc Giang -
Lo hóa chất độc hại trôi nổi bán tràn lan trên không gian mạng -
Bộ Xây dựng chấn chỉnh công tác an toàn lao động trong thi công xây dựng -
Vụ án Xuyên Việt Oil: Nhiều bị cáo nộp tiền khắc phục, Viện Kiểm sát đề nghị giảm án -
Hà Nội xử nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán thuốc, sữa giả -
Giám đốc doanh nghiệp 14 năm kêu oan: Tòa án trả hồ sơ lần thứ 3
-
Lần đầu tiên có thương hiệu sữa toàn cầu do doanh nghiệp Việt đồng sáng lập tại Úc
-
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2025: Thúc đẩy phát triển bền vững giữa biến động toàn cầu
-
Nuôi vịt kiểu "resort" độc đáo: Thư giãn mỗi ngày, trứng sạch mỗi sáng
-
Panasonic bàn giao Trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
-
SeABank thông báo bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép hoạt động
-
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững”