-
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Giám đốc Học viện Tổng thống Liên bang Nga -
Dân thiệt hại nặng vì hồ xả lũ, đại biểu đề nghị hạn chế thủy điện nhỏ -
Quảng Ngãi: Đạt 24/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2025 -
Thanh Hóa: Giảm nghèo phải được xem là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của cả hệ thống -
Mức thưởng thi đua năm 2025 áp dụng cho Lao động tiên tiến -
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới
![]() |
| Trung Quốc nhập khẩu 26,9 triệu tấn than trong tháng 10, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP |
Tuy vậy, lượng than nhập khẩu trong tháng 10 của Trung Quốc vẫn giảm 18,2% so với mức 32,9 triệu tấn nhập khẩu trong tháng 9.
Chính quyền Trung Quốc đang khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện trên diện rộng diễn ra từ cuối tháng 9, khiến nhiều nhà máy phải cắt giảm sản xuất. Tính đến giữa tháng 10, Trung Quốc còn ghi nhận 2 địa phương bị thiếu điện trầm trọng, giảm mạnh so với con số 18 địa phương vào đầu tháng 10, theo ghi nhận của Ngân hàng Commonwealth (Australia).
Tập đoàn lưới điện Trung Quốc State Grid hôm 7/11 cho hay, nguồn cung và nhu cầu điện ở những khu vực mà đơn vị này đang vận hành, đã trở lại trạng thái bình thường, nhưng doanh nghiệp này cảnh báo vẫn còn nhiều thách thức về điện năng trong những tháng tới.
Mỹ vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Trong khi nhập khẩu hàng hóa Mỹ vào Trung Quốc trong tháng 10 đã giảm 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái, thì xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ vẫn duy trì nhịp tăng trưởng cao với mức tăng 22,7%, theo số liệu hải quan Trung Quốc.
Tương tự, nhập khẩu hàng hóa từ Australia - quốc gia từng cung cấp nhiều than nhất cho Trung Quốc - đã giảm tốc với mức tăng 24,3% trong tháng 10, chưa bằng một nửa tốc độ tăng 50,7% trong tháng 9. Còn xuất khẩu của Trung Quốc sang Australia tăng 22,3%, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 23,8% của tháng 9.
Tính chung lại, tổng kim ngạch nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 10 tăng 20,6%, thấp hơn kỳ vọng tăng 25%, theo Reuters. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 27,1%, cao hơn mức tăng được dự báo là 24,5%.
Trong một báo cáo công bố hôm 7/11, ông Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng tại Tập đoàn tài chính Nomura (Nhật Bản) đánh giá, xuất khẩu có đóng góp đặc biệt quan trọng và động lực tăng trưởng duy nhất của Trung Quốc trong 18 tháng trở lại đây.
Nếu không tính mức tăng chi phí giá sản xuất, ông Ting Lu ước tính xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 10 chỉ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 10 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 10/11 tới.
-
Thanh Hóa: Giảm nghèo phải được xem là nhiệm vụ chính trị thường xuyên của cả hệ thống -
Mức thưởng thi đua năm 2025 áp dụng cho Lao động tiên tiến -
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Campuchia trong giai đoạn mới -
Xây dựng quy định về dấu hiệu nhận biết xe ô tô đáp ứng các mức khí thải -
Kinh tế Quảng Ngãi tiếp tục tăng trưởng khá -
Trình cơ chế đặc thù về giải phóng mặt bằng để đường sắt cao tốc Bắc Nam hút vốn tư nhân -
Bộ trưởng Bộ Tài chính chia sẻ về “lựa chọn con đường khó” khi sửa Luật Thuế GTGT
-
Maca Đại Việt: Khát vọng đưa hạt mắc ca “xanh” chuẩn Việt vươn tầm thế giới -
Thương hiệu uy tín của các giải pháp logistics và cây xanh -
Fortune vinh danh PNJ là công ty tốt nhất để làm việc ở Đông Nam Á 2025 -
Tư duy lãnh đạo trẻ và hành trình đưa SHB bứt phá, dẫn đầu trong kỷ nguyên mới -
Công nghệ xanh và thiết bị phòng tắm hiện đại gây ấn tượng mạnh tại Triển lãm Vietnam Expo HCMC 2025 -
Tiết kiệm hàng tỷ đồng nhờ tối ưu vận hành tại Nhà máy Lọc dầu Dung Quất

