-
Huế: Cao điểm 40 ngày đêm tăng tốc đưa 2 dự án trường liên cấp về đích -
T&T chính thức tham gia Dự án PPP cao tốc Vành đai 4 - Vùng Thủ đô -
Hải Phòng tạo nền tảng cho những kỳ vọng hợp tác mới từ dòng vốn FDI Hàn Quốc -
Khu công nghiệp Nam Pleiku: Nỗ lực thu hút nhà đầu tư thứ cấp -
Cần Thơ triển khai dự án giao thông nối Quốc lộ 91 - Quốc lộ 80 vốn 11.309 tỷ đồng -
Quảng Ngãi tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công khu vực phía Tây
Độc giả Lê Hoàng Minh (TP. Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi như sau: Tổng công ty tôi có 40% vốn Nhà nước, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Năm 2016, Tổng công ty thành lập một Công ty TNHH MTV do Tổng công ty sở hữu 100% vốn. Cuối năm 2017, Công ty con được cấp giấy phép đầu tư dự án xây dựng công trình nhà ở.
Hiện nay, Công ty con muốn ký hợp đồng để Tổng công ty tham gia vào làm nhà thầu xây dựng công trình. Tôi xin hỏi, trường hợp này có phải áp dụng Luật Đấu thầu trong việc lựa chọn nhà thầu không? Vì nếu theo quy định của Luật Đấu thầu, để bảo đảm tính cạnh tranh, nhà thầu với chủ đầu tư, bên mời thầu không có cổ phần hoặc vốn góp trên 30% của nhau.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Điểm c, Khoản 1, Điều 1 Luật Đấu thầu quy định dự án đầu tư phát triển không thuộc quy định tại Điểm a và Điểm b khoản này có sử dụng vốn Nhà nước, vốn của doanh nghiệp Nhà nước từ 30% trở lên hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư của dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này.
Đối với vấn đề của ông Minh, trường hợp dự án xây dựng công trình nhà ở do Công ty TNHH MTV (công ty con) làm chủ đầu tư có sử dụng vốn Nhà nước, vốn của doanh nghiệp Nhà nước từ 30% trở lên hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư của dự án thì việc lựa chọn nhà thầu cho dự án này phải tuân thủ theo quy định của pháp luật đấu thầu.
Trong trường hợp này, nếu gói thầu có giá trị trong hạn mức chỉ định thầu theo quy định tại Điều 54 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP và đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Khoản 2, Điều 22 Luật Đấu thầu thì được chỉ định thầu và trong trường hợp chỉ định thầu thì không yêu cầu phải đáp ứng quy định về bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu.
-
Cần Thơ triển khai dự án giao thông nối Quốc lộ 91 - Quốc lộ 80 vốn 11.309 tỷ đồng -
Quảng Ngãi tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công khu vực phía Tây -
Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ sắp có nút giao kết nối Khu đô thị thể thao Quốc tế Hà Nội -
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư 259 dự án, tổng vốn hơn 1 triệu tỷ đồng -
Quảng Ngãi tháo gỡ vướng mắc dự án đường 3.500 tỷ đồng -
TP.HCM lập ban chỉ đạo triển khai thành lập, vận hành Khu thương mại tự do -
Sử dụng quỹ đất lấn biển thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện công trình APEC 2027
-
Từ chiến lược tập trung đến thành quả thực tế: SCD Group ghi danh Top 3 Đại lý xuất sắc Symphony 5 -
Tổng hợp các chương trình ưu đãi lãi suất khi vay nhanh trên MoMo (cập nhật 2026) -
Công ty Xi măng Long Sơn sẻ chia, gắn bó cùng cộng đồng -
Không chỉ bán data, Vietnamobile bước vào sân chơi giải pháp công nghệ -
SeABank thông báo mời thầu -
SeABank ra mắt tính năng Bảo lãnh Online, miễn đến 100% phí cho khách hàng doanh nghiệp
