Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Truy tố Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Đắk Nông
P.V (Baoxaydung.vn) - 29/07/2015 08:33
 
Ông Lê Đình Trọng, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông khởi tố về tội nhận hối lộ.
.
Ông Lê Đình Trọng, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông bị Viện KSND tỉnh Đắk Nông khởi tố về tội nhận hối lộ.

 

Ngày 28/7, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã hoàn tất bản cáo trạng gửi TAND cùng cấp để truy tố, xét xử đối với ông Lê Đình Trọng (40 tuổi, nguyên Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) về tội nhận hối lộ; Nguyễn Xuân Chung (47 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) và Nguyễn Trọng Toàn (36 tuổi, trú tỉnh Bình Định) cùng về tội đưa hối lộ.

Theo bản cáo trạng, vào đầu năm 2013, qua công tác kiểm tra xe quá tải trọng trên tuyến QL14, Đội Thanh tra giao thông (Sở GTVT tỉnh Đắk Nông) do ông Lê Đình Trọng phụ trách đã phát hiện và bắt giữ 4 xe container của Công ty TNHH Hiệp Toàn (trụ sở tại quận 9, TP Hồ Chí Minh) chở quá tải trọng quy định. Tuy nhiên, sau 4 ngày tạm giữ, cả 4 xe này đã được cho đi mà không bị xử phạt vi phạm hành chính với lý do các xe này “vi phạm lần đầu”.

Từ đó, biết ông Trọng là Phó Chánh thanh tra nên Nguyễn Trọng Toàn (nhân viên Công ty Hiệp Toàn) đã đặt vấn đề “nhờ” ông Trọng “giúp đỡ” khi xe của công ty vi phạm trên địa bàn tỉnh Đắk Nông và được ông Trọng đồng ý.

Từ tháng 4/2014, ông Trọng đã nhiều lần gọi điện cho Toàn yêu cầu đòi tiền “chung chi”, “bồi dưỡng”. Theo đó, Toàn đã hai lần chuyển vào tài khoản của Trọng với số tiền 20 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi vi phạm.

.
.

 

.
.
.
Biên lai các đối tượng chuyển tiền cho ông Trọng để được “giúp đỡ”.

Theo khai nhận của Toàn, từ tháng 5 đến tháng 10/2014, Công ty Hiệp Toàn đã vận chuyển gần 200 chuyến xe container gỗ và dầu ăn từ Đắk Nông về TP Hồ Chí Minh và ngược lại đều quá tải nhưng vẫn không bị kiểm tra, xử lý.

Cũng trong thời gian này, để xe vận tải doanh nghiệp của mình chở quá tải mà không bị xử, Nguyễn Xuân Chung (nhân viên DNVT Phước Hòa, trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã hai lần chuyển vào tài khoản của ông Nguyễn Tấn Mẫn (nguyên Trạm phó Trạm cân lưu động do ông Trọng phụ trách) tổng số tiền 29 triệu đồng để ông Mẫn “giúp đỡ” bỏ qua lỗi vi phạm.

Theo thống kê, từ tháng 4 đến tháng 10/2014, DNVT Phước Hòa đã vận chuyển 173 chuyến xe quá tải trọng cho phép nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý.

Sau khi sự việc bị phát hiện, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã mời ông Nguyễn Tấn Mẫn lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Tấn Mẫn xin đi ra ngoài rồi bất ngờ nhảy từ tầng 2 xuống đất dẫn đến tử vong.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư