Đặt mua báo in| Ngày 02 tháng 04 năm 2023, 09:30:06
Truyền tải điện Quốc gia sẵn sàng đảm bảo truyền tải điện an toàn mùa nắng nóng
Xuân Tiến - 12/06/2022 13:31
 
Hàng loạt các giải pháp đã được Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện để đảm bảo vận hành lưới điện trong mùa nắng nóng, ông Lưu Việt Tiến, Phó tổng giám đốc EVNNPT cho hay.

Theo ông đâu là thách thức trong quá trình vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong mùa nóng năm 2022?

Theo tính toán của cơ quan điều độ, tăng trưởng phụ tải năm 2022 dao động trong khoảng từ 7,9% đến 12,1%. Tuy nhiên miền Bắc gặp khó khăn về nguồn cung, đường dây 500 kV Bắc - Trung tại cung đoạn Nho Quan - Hà Tĩnh bị hạn chế do giới hạn truyền tải của cung đoạn này là 1.800 - 2.000 MW. Điều đó làm điện áp giảm thấp khu vực miền Bắc, đặc biệt là các nơi có phụ tải cao như Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó tổng giám đốc EVNNPT
Ông Lưu Việt Tiến, Phó tổng giám đốc EVNNPT

Tuy mới vào đầu mùa nắng nóng và nhiệt độ trung bình 5 tháng đầu năm 2022 thấp hơn 2021 nhưng đến thời điểm hiện tại đã có 10/63 máy biến áp 500 kV, 41/287 máy biến áp 220 kV, 33/458 đường dây 220 kV vận hành trong chế độ đầy tải (trên 90% tải định mức).

Số lượng máy biến áp và đường dây vận hành trong chế độ đầy tải, quá tải sẽ tiếp tục tăng cao khi bước vào những đợt nắng nóng cao điểm từ tháng 6 trở đi.

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị lập phương án ngăn ngừa sự cố cho từng trạm biến áp, từng đường dây để triển khai thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, khắc phục sự cố.

Trong đầu tư xây dựng, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tối đa nguồn lực để hoàn thành các dự án trọng điểm, cấp bách nhất là với các dự án góp phần ổn định điện áp lưới điện, các dự án đảm bảo an toàn cung cấp điện cho phụ tải, đặc biệt khu vực Hà Nội, TP.HCM và các trung tâm phụ tải, các dự án giải tỏa nguồn năng lượng tái tạo.

Để vận hành an toàn lưới điện truyền tải trong mùa nắng nóng, EVNNPT đã thực hiện các công tác chuẩn bị ra sao?

Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là nội dung quan trọng, đến thời điểm hiện tại EVNNPT đã thực hiện được gần 19.000 hạng mục thí nghiệm tại 166 trạm biến áp, đạt 92,45% khối lượng, trong đó 68 trạm biến áp đã hoàn thành 100% khối lượng thí nghiệm định kỳ. Kiểm tra định kỳ thiết bị theo quy định; theo dõi, kiểm tra soi phát nhiệt, corocam để phát hiện các bất thường, tăng cường kiểm tra, theo dõi khi nắng nóng, truyền tải cao.

Truyền tải điện Phú Yên đang sử dụng UAV kiểm tra tuyến đường dây 220kV Tuy Hòa - Quy Nhơn
Truyền tải điện Phú Yên đang sử dụng UAV kiểm tra tuyến đường dây 220kV Tuy Hòa - Quy Nhơn

Cùng với đó, Tổng công ty hoàn thành lắp đặt và thí nghiệm các mạch sa thải theo công suất trên đường dây 500 kV, mạch sa thải mất liên kết lưới 500 kV theo chỉ đạo của EVN. Các đơn vị bố trí tăng cường lực lượng ứng trực, sẵn sàng phương tiện, vật tư, thiết bị dự phòng để kịp thời xử lý sự cố, giảm thiểu thời gian mất điện.

Về công tác sửa chữa bảo dưỡng, EVNNPT và các đơn vị đã thực hiện tốt công tác này nhằm khôi phục hoặc duy trì khả năng làm việc của các thiết bị.

Trong đó phải kể đến việc EVNNPT đang triển khai áp dụng quy trình bảo trì theo điều kiện hay bảo trì dựa trên tình trạng thiết bị (Condition-Based Maintenance - CBM) cho máy biến áp và máy cắt trong năm 2022 và sẽ tiếp tục triển khai áp dụng cho các thiết bị khác theo lộ trình Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành được EVNNPT triển khai như thế nào trước mùa nắng nóng năm nay?

EVNNPT đã và đang triển khai áp dụng một số ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác quản lý vận hành. Trong đó trang bị định vị sự cố cho khoảng 160 đường dây, chủ yếu cho lưới 500 kV và các đường dây 220 kV đi qua địa hình hiểm trở, các đường dây đấu nối nhà máy.

Cháy rừng được cảnh báo vào điện thoại sau khi EVNNPT lắp đặt các camera tích hợp AI trên những vị trí cột để giám sát bảo vệ đường dây.
Cháy rừng được cảnh báo vào điện thoại sau khi EVNNPT lắp đặt các camera tích hợp AI trên những vị trí cột để giám sát bảo vệ đường dây.

Với độ chính xác cao (sai số khoảng 200 m), các thiết bị định vị sự cố đã phát huy hiệu quả rất tích cực, làm giảm thời gian tìm kiếm vị trí và nhanh chóng khôi phục vận hành lưới điện sau sự cố.

EVNNPT cũng trang bị thiết bị giám sát online dầu cho máy biến áp và kháng điện 500kV nhằm giám sát trực tuyến thiết bị. Hiện đã trang bị 233 bộ thiết bị trên toàn lưới, trong quá trình vận hành đã phát hiện nhiều MBA (khoảng 10 MBA và kháng điện) có hàm lượng tăng cao và đã kịp thời khắc phục nhằm ngăn ngừa sự cố.

Tổng công ty thực hiện giám sát hành lang một số vị trí nguy cơ vi phạm cao bằng camera, dữ liệu được theo dõi và cảnh báo đến đơn vị quản lý vận hành. Hiện đã trang bị 349 camera và 49 camera tích hợp AI kịp thời phát hiện các nguy cơ cháy, xe vi phạm hành lang…

Đặc biệt, EVNNPT ứng dụng UAV trong công tác kiểm tra đường dây, trang bị 110 UAV cho các truyền tải điện. Thiết bị UAV gắn camera có thể quay, chụp ảnh để kiểm tra, đánh giá tình trạng thiết bị lưới điện khi đường dây đang mang điện mà người công nhân không cần trực tiếp phải trèo lên cột, ra dây (cắt điện) để kiểm tra, giúp giảm công sức, nguy cơ rủi ro mất an toàn đối với người công nhân.

Ngoài ra, EVNNPT trang bị hệ thống quan trắc cảnh báo sét. Dữ liệu quan trắc giúp cho công tác quản lý vận hành trong việc đánh giá nguyên nhân sự cố để có giải pháp khắc phục phù hợp...

Hiện nay một số dự án lưới điện truyền tải cấp bách để đảm bảo điện trong mùa nắng nóng năm nay vẫn còn những vướng mắc chưa thể đóng điện. EVNNPT đã đề ra giải pháp gì cho vấn đề này để đẩy nhanh tiến độ các dự án?

Khó khăn lớn nhất đối với các dự án hiện nay là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Để giải quyết vấn đề này, ngay từ những ngày đầu năm, EVNNPT cùng EVN và các đơn vị quản lý dự án đã làm việc trực tiếp với các địa phương có dự án đi qua như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Hà Giang, Lào Cai… để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn cho công tác này.

Sử dụng Ipad kiểm tra thông số thiết bị Trạm biến áp 220kV Vân Phong
Sử dụng Ipad kiểm tra thông số thiết bị Trạm biến áp 220kV Vân Phong

Đến nay đã tháo gỡ được nhiều khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng. Thời gian tới EVNNPT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ những vướng mắc còn lại.

Mặt khác, EVNNPT, các ban quản lý dự án, các đơn vị thi công đang tập trung tối đa nguồn lực để đảm bảo tiến độ dự án. Phương châm là có mặt bằng đến đâu sẽ tập trung thi công dứt điểm tới đó. Không chỉ lực lượng quản lý dự án, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế thường xuyên có mặt trên công trường để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh mà lãnh đạo các cấp quản lý cũng thường xuyên bám sát hiện trường, vừa để kiểm tra, điều hành tiến độ, vừa để động viên lực lượng thi công phát huy tối đa năng lực, phấn đấu hoàn thành dự án đúng tiến độ.

Việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, EVN, EVNNPT đang nỗ lực hoàn thành các dự án trong thời gian sớm nhất.

Để đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định trong mùa nắng nóng năm nay, EVNNPT có đề xuất kiến nghị gì với các bộ, ngành, địa phương và người dân khu vực hành lang lưới điện truyền tải?

Bồi thường giải phóng mặt bằng luôn là trở ngại lớn nhất đối với tiến độ các dự án truyền tải điện trong khi các dự án này lại có vai trò đặc biệt quan trọng để nâng cao khả năng truyền tải điện cũng như khai thác tối đa các nguồn điện hiện có. Trong thời gian qua, EVNNPT đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực của các bộ, ngành, địa phương nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, với từng dự án, từng địa phương cụ thể thì mặt bằng thi công, bặt bằng kéo dây vẫn đang là những điểm nghẽn rất cần được các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ.

Đối với người dân thì ngoài việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, EVNNPT cũng rất mong nhận được sự đồng hành, chia sẻ, tạo điều kiện để triển khai các dự án truyền tải điện. Không những vậy, mùa nắng nóng sẽ kèm nguy cơ cháy nổ trong hành lang lưới điện làm sự cố đường dây truyền tải nhất là đối với khu vực miền Trung. Ngoài việc EVNNPT và các đơn vị quản lý vận hành thực hiện các giải pháp ngăn ngừa cháy nổ thì cũng rất mong nhận được sự hợp tác tích cực của từng địa phương, từng người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy trong và gần hành lang lưới điện truyền tải.

EVNNPT làm chủ công nghệ điều khiển tích hợp trạm biến áp
Lưới truyền tải điện là “xương sống” trong hệ thống điện quốc gia, trong đó hệ thống điều khiển tích hợp trạm biến áp được ví như...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư