Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 20:04:16
TSMC vượt mặt Tencent trở thành công ty đắt giá nhất châu Á
Lê Quân - 18/08/2021 16:56
 
Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC đã vượt qua "gã khổng lồ" công nghệ Tencent để trở thành công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất châu Á.
Vốn hóa thị trường của TSMC đã đạt hơn 538 tỷ USD, tính đến sáng 18/8. Ảnh: AFP
Vốn hóa thị trường của TSMC đã đạt hơn 538 tỷ USD, tính đến sáng 18/8. Ảnh: AFP

Bước tiến của hãng chip Đài Loan TSMC diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc siết chặt hơn các quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong vài tháng qua, khiến định giá của các tập đoàn công nghệ Trung Quốc như Tencent và Alibaba sụt giảm.

Hãng chip TSMC đã chính thức vượt mặt Tencent về vốn hóa thị trường vào đầu tháng 8. Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, TSMC đang dẫn đầu về giá trị vốn hóa thị trường trong số các công ty châu Á, với hơn 538 tỷ USD, tính đến sáng 18/8 theo giờ châu Á.

Trong khi đó, Tencent tụt xuống vị trí thứ hai, với giá trị vốn hóa thị trường hơn 536 tỷ USD còn Alibaba ở vị trí thứ ba với khoảng 472 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của cả Tencent và Alibaba tiếp tục bị hao hụt vào ngày 17/8 khi mỗi bên mất hơn 20 tỷ USD, sau khi Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc công bố dự thảo các quy định mới nhằm ngăn chặn cạnh tranh không lành mạnh trên internet.

Theo dự thảo quy định, các nhà mạng không được cung cấp dữ liệu sai, chẳng hạn như số lần nhấp chuột vào một phần nội dung; không được che giấu các đánh giá tiêu cực và chỉ đẩy mạnh các đánh giá tích cực. Bên cạnh đó, các nền tảng internet không được phép sử dụng dữ liệu, thuật toán và các phương tiện kỹ thuật khác để tác động đến lựa chọn của người dùng hoặc các phương pháp khác để kiểm soát lưu lượng truy cập (traffic hijacking).

Ngoài ra, các nhà mạng tại Trung Quốc sẽ không được sử dụng dữ liệu và thuật toán để thu thập và phân tích thông tin giao dịch của đối thủ cạnh tranh. Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cho biết họ có thể thuê các tổ chức bên thứ ba để kiểm tra dữ liệu nếu nhà mạng/nhà điều hành nền tảng ứng dụng vi phạm các quy tắc trên.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ Trung Quốc đã "bốc hơi" mạnh sau khi những bất ổn bao trùm lĩnh vực này. Hang Seng Tech, chỉ số theo dõi các công ty công nghệ lớn nhất niêm yết tại Hong Kong, bao gồm Tencent và Alibaba, đã lao dốc 25% kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, TSMC "ngư ông đắc lợi" trong bối cảnh thế giới đang thiếu hụt chất bán dẫn trầm trọng do các chuỗi cung ứng bị gián đoạn thời Covid-19, trong khi nhu cầu chip của các ngành công nghiệp như ô tô và trung tâm dữ liệu liên tục gia tăng.

Trước tình hình thiếu hụt chip, ngay đầu năm TSMC cho biết doanh nghiệp này có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới để tăng công suất, với dự báo rằng các "đại xu hướng" như 5G và điện toán hiệu năng cao sẽ rất "ngốn" chip trong vài năm tới. Theo đó, hãng chip Đài Loan dự kiến rót tiền vào nâng cao năng lực hỗ trợ sản xuất, hoạt động nghiên cứu và phát triển các công nghệ bán dẫn tiên tiến.

Cổ phiếu TSMC đã tăng hơn 6% kể từ đầu năm đến nay. Đài Loan hiện đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực sản xuất chip, cũng như thị trường khuôn đúc và gia công chế tạo chất bán dẫn. Phần lớn sự thống trị này đến từ TSMC khi doanh nghiệp này đang nắm nguồn cung linh kiện đầu vào của nhiều "ông lớn" công nghệ trên thế giới như Apple, Qualcomm, và Nvidia.

Hãng sản xuất chip cho Apple, TSMC đạt lợi nhuận cao kỷ lục
Hãng sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới của Đài Loan, TSMC cho biết hang đã đạt lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2015, dù mức tăng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư