Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Tuấn Cao, đồng sáng lập, CEO Genetica: Mở khoá, kích hoạt sức mạnh bộ gene của người Việt
Hồng Phúc - 01/02/2019 09:00
 
Xây dựng bản đồ gene bằng việc kết hợp trí tuệ nhân tạo vào giải mã gene, Tuấn Cao cùng đội ngũ Genetica kỳ vọng sẽ mở khoá và kích hoạt sức mạnh bộ gene của người Việt.
.
CEO Tuấn Cao

6 triệu đồng cho kết quả giải mã

Ở trường trung học, Tuấn Cao học chuyên vật lý. Nhưng sau đó, anh trở thành tiến sỹ khoa học máy tính. Gần đây, anh lại muốn trở thành một nhà nghiên cứu sinh học, kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, giải mã gene và trở thành đồng sáng lập Công ty Genetica.

Tuấn Cao là tiến sĩ khoa học máy tính Đại học Cornell (Mỹ). Trước khi đồng sáng lập Genetica, anh từng làm việc tại Yahoo!, Datometry, kỹ thuật viên chuyên về mảng dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo tại Google.

Hiểu về mật mã của sự sống thông qua giải mã gene vẫn là giấc mộng lớn của giới chuyên môn. ADN được cấu thành từ 4 chữ cái đơn giản A, T, C và G, song để tạo nên một con người, cần 3 tỷ chữ cái đó hợp thành.

Việc giải mã phổ biến ở các nước phương Tây, nhưng xu hướng này chưa được nhiều nước đang phát triển biết đến.

Tuấn Cao kỳ vọng, thông qua Genetica, người Việt nói riêng và châu Á nói chung sẽ có bản đồ gene của mình và đến thời điểm nào đó, khi nhắc đến “giải mã gene”, mọi người sẽ nghĩ ngay đến GENETICA® - công nghệ độc quyền của Công ty Genetica.

GENETICA® là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo, phân tích chuyên môn để giải mã gene. Kết quả phân tích được chứng nhận bởi Illumina - công ty công nghệ sinh học, giải mã gene hàng đầu thế giới.

Nhưng ý nghĩa của việc xây dựng bản đồ gene là gì? Chắc chắn, không phải để ngắm nhìn như ngắm một bức tranh trừu tượng. Tuấn Cao và đồng sự gồm nhiều giáo sư, tiến sỹ sinh hoá… sẽ tìm cách đọc các chữ cái trong mảnh ghép khổng lồ ấy để cho ra kết quả có ý nghĩa.

Nếu không muốn đến bệnh viện hoàn thành hàng loạt xét nghiệm để biết sức khoẻ của mình đang diễn tiến như thế nào, mầm bệnh nào đang nảy nở…, thì nhờ GENETICA® phân tích mẫu nước bọt, sau 6 - 8 tuần, bạn sẽ có báo cáo chi tiết về gene để có được câu trả lời cụ thể. Hơn nữa, thông qua kết quả đó, có thể cá nhân hóa chế độ dinh dưỡng, hay định hướng nuôi dạy, đào tạo con cái… với giá chỉ 6 triệu đồng.

“Khi biết chúng tôi nghiên cứu, giải mã gene người Việt, người châu Á, các giáo sư ở Đại học Cornell và các nhân sự của Công ty rất phấn khích và sẵn sàng dốc hết sức. Bởi cho đến nay, vẫn chưa có một bản đồ gene nào về người phương Đông”, Tuấn Cao cho biết và kỳ vọng, khi có bản đồ này, họ sẽ tìm ra câu trả lời về nguyên nhân ẩn sâu của bệnh tự kỷ hay bệnh tiểu đường của người châu Á... Rồi từ đó, có thể sẽ là phác đồ trị liệu phù hợp nhất.

Genetica hiện có sự hậu thuẫn từ các giáo sư hàng đầu của Trường Đại học UCSF, Đại học Stanford và Đại học Berkeley (Mỹ). Chỉ với mẫu nước bọt, Genetica sẽ phân tích hàng trăm gene và hàng ngàn biến thể để cung cấp cho khách hàng những báo cáo chi tiết về tiềm năng phát triển, thể chất cá nhân, dinh dưỡng cá nhân và sàng lọc ung thư di truyền.

Để sống khoẻ mạnh hơn và đánh thức ưu điểm vượt trội

Tuấn Cao hiếu kỳ về bản thân mình, anh muốn biết, liệu mình có mang gene đột biến hay bệnh di truyền nào không và chấp nhận làm “chuột bạch” đầu tiên cho công nghệ GENETICA® của Công ty do chính mình đồng sáng lập.

Mỗi bộ gene có nhiều mật mã thú vị mà không thể quan sát bằng mắt thường. Kết quả phân tích gene khiến Tuấn bất ngờ, khi anh không hề mang gene nóng tính, khó kiềm chế cảm xúc như anh vẫn nghĩ.

Tuấn tự nhận bản thân toàn “gene xấu”, năng lực cảm thụ âm nhạc không cao, khả năng hấp thụ vitamin A, D thấp, khiến độ cận của mắt không ngừng gia tăng...

Ban đầu, Genetica tập trung nghiên cứu về ung thư, sau đó dần chuyển sang phân tích gene của trẻ em, giúp các bậc phụ huynh có thể xem bản kết quả giải mã như các gợi ý hữu ích để tìm ra cách nuôi dưỡng và đánh thức ưu điểm vượt trội của con mình hiệu quả nhất.

Kết quả giải mã thông qua “bản vẽ chi tiết về một con người” liệu sẽ gián tiếp dập tắt những ước mơ? Ví dụ, một người muốn chinh phục các đỉnh núi cao, nhưng đoạn mã trong gene lại “nói” rằng không đủ thể lực, dễ bỏ cuộc?

“Chúng tôi phân tích mã gene để họ biết cách bảo vệ sức khoẻ, chứ không phải né tránh. Đây cũng không phải kim chỉ nam để bố mẹ nuôi dạy con. Chẳng hạn, khi biết con có khả năng cảm âm tốt hơn tỷ lệ trung bình, thì bố mẹ có thể dành thêm thời gian để con mình nghe nhạc hay tập đàn hát”, Tuấn Cao lý giải.

Với khả năng xử lý tối đa 5.760 mẫu gene mỗi tuần, Tuấn tự tin, Genetica đang là công ty hiểu rõ nhất về gene người Việt. Là một nhà nghiên cứu chuyển sang làm kinh doanh, Tuấn đề cao mục tiêu cốt lõi nhất của Genetica vẫn là nghiên cứu, xây dựng bản đồ gene cho người châu Á và trước mắt là người Việt Nam.

“Silicon Valley đang rót tiền vào Genetica. Suy cho cùng, chúng tôi vẫn là dân nghiên cứu, khám phá sâu hơn về sức khoẻ người Việt để bắt kịp xu hướng y học chính xác vào từng cá nhân”, Tuấn Cao nói.

Các cộng sự của Tuấn Cao tại Genetica

Đội ngũ nghiên cứu của Genetica hiện gồm có Rama, tiến sỹ gene di truyền với gần 20 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu gene; Judith, tiến sĩ ngành sinh hóa, phân tử và sinh học tế bào tại Đại học Cornell (Mỹ); Mat - doanh nhân sáng lập 6 công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học và sáng lập Invitae - công ty đang xử lý hơn 150.000 mẫu bệnh phẩm lâm sàng mỗi năm cho một loạt xét nghiệm di truyền.

Đặc biệt, Bùi Thanh Duyên, đồng sáng lập Genetica chính là vợ của Tuấn Cao. Thanh Duyên có 10 năm kinh nghiệm trong nghiên cứu ung thư và đang nghiên cứu cơ chế phát sinh của bệnh ung thư, nghiên cứu (sau tiến sĩ) chuyên sâu về cơ chế gene tại Trường Đại học California (San Francisco, Mỹ).

Doanh nhân Lê Thanh Tùng, CEO Công ty Tiến Thịnh International: “Người có tâm thì mới có tầm”
Ông Lê Thanh Tùng, CEO Tiến Thịnh International luôn tâm niệm điều này, dù làm công việc phục vụ khách hàng, kết nối toàn diện doanh nghiệp Việt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư