Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Tuyên cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức y án 21 năm tù
Việt Dũng - 17/05/2024 14:36
 
Ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức bị toà phúc thẩm tuyên y án với mức 21 năm tù về tội tham ô tài sản và rửa tiền.

Ngày 17/5, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Bệnh viện TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Theo Hội đồng xét xử, toà cấp sơ thẩm đã áp dụng đủ các tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo. Mặc dù tại toà phúc thẩm, bị cáo Quân nộp thêm 400 triệu đồng để xin được giảm án, nhưng bị tòa bác kháng cáo.

dd
Bị cáo Nguyễn Lan Anh và bị cáo Nguyễn Minh Quân tại toà.

Hội đồng xét xử cho rằng, số tiền cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức nộp khắc phục thêm nhỏ so với số tiền mà bị cáo phải bồi thường (cấp sơ thẩm phạt bị cáo bồi thường hơn 102 tỷ đồng cho bệnh viện). Do đó, tòa y án sơ thẩm, phạt Nguyễn Minh Quân 16 năm tù về tội tham ô tài sản, 5 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt mà bị cáo phải chấp hành 21 năm tù.

Đối với Nguyễn Lan Anh (cựu phó giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức), tòa chấp nhận kháng cáo - giảm án từ 3 năm 6 tháng xuống 3 năm tù về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng do bị cáo đã nộp thêm 394 triệu đồng, tức khắc phục toàn bộ hậu quả.

Trả lời trước toà phúc thẩm, ông Quân thừa nhận toàn bộ hành vi sai phạm như bản án sơ thẩm đã tuyên, không oan sai, chỉ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông Quân khai bản thân có quyền quyết định về các gói đầu tư mua sắm trang thiết bị tại bệnh viện. Bị cáo đã lập các công ty sân sau để tham gia đấu thầu mua bán trang thiết bị, vật tư y tế và đã chiếm đoạt hơn 102 tỷ đồng của bệnh viện thông qua các hình thức nâng khống giá thiết bị. Số tiền này bị cáo dùng để mua đất đai, ôtô... và tiêu xài cá nhân. Hiện các tài sản này đã được kê biên để khắc phục hậu quả vụ án.

Nói về căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt, ông Quân nói từ lúc công tác đến nay đã có nhiều thành tích trong xây dựng Bệnh viện Thủ Đức phát triển như hiện nay. Bị cáo cũng được nhiều cơ quan, ban ngành khen thưởng là thầy thuốc ưu tú; đã tự nguyện giao nộp tài sản và vận động gia đình khắc phục thêm; sau phiên sơ thẩm, gia đình bị cáo đã khắc phục thêm 400 triệu đồng.

Khi được nói lời sau cùng, cựu giám đốc Bệnh viện Thủ Đức bày tỏ sự ăn năn hối lỗi, muốn khắc phục hậu quả đã gây ra và mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Lan Anh cũng thừa nhận hành vi sai phạm như bản án nêu, chỉ xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo khai được phân công tổ trưởng tổ kiểm định, nhưng các quy trình trong việc đấu thầu, mua bán thiết bị y tế trước đó thì bị cáo không biết diễn ra như thế nào. Việc ký duyệt vào các văn bản về thẩm định đều do tin tưởng vào tổ mua sắm.

Bị cáo nhận tổng cộng 784 triệu đồng từ các công ty sân sau của ông Quân, song thực tế không hưởng lợi cho bản thân mà chia cho các anh em trong bệnh viện và dùng cho đơn vị. Bị cáo ý thức được rằng việc nhận tiền là không đúng nên vận động gia đình nộp lại. Sau phiên xử sơ thẩm, gia đình bị cáo đã khắc phục toàn bộ hậu quả gây ra. Ngoài ra, bị cáo được tặng huy chương lao động hạng III, gia đình có công cách mạng... nên xin tòa xem xét giảm nhẹ thêm.

Khi được nói lời sau cùng, cựu phó giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nói bản thân luôn nỗ lực muốn điều tốt đẹp cho bệnh nhân. Sai phạm xuất phát từ sự thiếu hiểu biết về các quy định trong đấu thầu. Mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo sớm về chăm sóc gia đình, tiếp tục công việc chuyên môn, lo cho người bệnh.

Bản án xác định, từ năm 2016 đến năm 2020, Bệnh viện TP.Thủ Đức đã tổ chức đấu thầu 31 gói mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ khám chữa bệnh. Trong đó có 28 gói đã phê duyệt kết quả trúng thầu hoàn thiện việc thanh toán với tổng giá trị hơn 346 tỷ đồng.

Để can thiệp thâu tóm toàn bộ các gói thầu này, ông Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (Giám đốc Công ty Nguyễn Tâm) thành lập 4 công ty sân sau thuê và nhờ người thân đứng tên.

Thực hiện chỉ đạo của Quân, Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn 30-50% giá thị trường. Quân sau đó chỉ đạo Lợi sử dụng 3 công ty để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Lợi chỉ đạo Nghĩa làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Tại bệnh viện, ông Quân hàng năm đều ký các quyết định thành lập các tổ để thực hiện việc mua sắm, dự toán, đấu thầu, ký hợp đồng... rồi giao cho cấp dưới làm thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, thực tế các tổ đấu thầu không hoạt động theo quyết định được phân công, chỉ ký hoàn thiện, hợp thức hồ sơ.

Mặc dù biết các công ty tham gia đấu thầu là đơn vị sân sau của Quân nhưng Nguyễn Thị Ngọc, Nguyễn Lan Anh (hai Phó giám đốc Bệnh viện Thủ Đức) cùng các nhân viên vẫn lập hồ sơ, thực hiện theo chỉ đạo khiến thất thoát tài sản Nhà nước.

Triệu tập tới Tòa cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức chi 2,67 triệu USD "chạy án"
Hội đồng xét xử đã triệu tập ông Nguyễn Minh Quân, cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức đến phiên tòa với tư cách là người bị hại.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư