Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 01 năm 2021, 06:40:49
Tuyên phạt Phạm Chí Dũng 15 năm tù về tội chống phá nhà nước
Việt Dũng - 05/01/2021 15:15
 
Bị cáo Phạm Chí Dũng, 55 tuổi, bị tuyên phạt 15 năm tù về hành vi tuyên truyền chống phá Nhà nước Việt Nam, gây phương hại đến an ninh quốc gia.
Bị cáo Phạm Chí Dũng tại tòa
Bị cáo Phạm Chí Dũng tại tòa

Ngày 5/1, Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử đối với bị cáo Phạm Chí Dũng (55 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) cùng các đồng phạm là Nguyễn Tường Thụy (71 tuổi, ngụ quận Thanh Xuân, Hà Nội), Lê Hữu Minh Tuấn (32 tuổi, ngụ thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Xét thấy, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ gây tổn hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

HĐXX cho rằng, hành vi này đã tiếp tay cho các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị, làm xói mòn lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, gây hoang mang trong dư luận quần chúng, gây chia rẽ mất đoàn kết trong nội bộ Đảng và Nhà nước. Vì vậy, sau khi xem xét, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù; Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn mỗi bị cáo 11 năm tù. 

Theo cáo trạng, ngày 4/7/2014, bị cáo Thụy, Dũng và 39 người tuyên bố thành lập Hội Nhà báo độc lập Việt Nam nhằm "đấu tranh, làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam" hiện nay. Trong đó, Dũng giữ chức Chủ tịch, ông Thụy là cấp phó phụ trách Chi hội miền Bắc.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Dũng sau đó lập web và blogger Việt Nam Thời báo đăng bài viết của mình và các cộng tác viên có nội dung chống phá Nhà nước; đồng thời lôi kéo, phát triển hội viên trong và ngoài nước. Dũng cũng lập ra các dự án truyền thông và kêu gọi đóng góp tiền tạo quỹ hoạt động cho hội.

Lê Hữu Minh Tuấn được giao nhiệm vụ quản trị, bảo mật, cài đặt kỹ thuật để liên kết hai trang web và blogger... đồng thời đăng các thông tin sau khi Dũng duyệt.

Kết quả điều tra cho rằng, ông Dũng dùng nhiều bút danh để viết, đăng 1.530 tin bài; ông Thụy sử dụng hai bút danh cho 245 bài, Tuấn đăng 534 bài. Trong đó, ông Dũng có 25 bài có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, xâm phạm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhằm chống nhà nước XHCN Việt Nam. Ông Thụy có 5 bài và Tuấn có 6 bài mang nội dung tương tự.

Ngoài ra, Phạm Chí Dũng còn tạo lập quan hệ, ký kết hợp đồng viết bài, trả lời phỏng vấn với các trang tin điện tử, các cơ quan truyền thông nước ngoài với mục đích nhằm "đấu tranh" làm thay đổi thể chế chính trị Việt Nam.

Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP.HCM bắt giữ Phạm Chí Dũng và mở rộng điều tra. Từ lời khai của Dũng, lần lượt Thụy và Tuấn bị bắt giữ.

Lãnh đạo Công an TP.HCM: "Có âm mưu chống phá gây rối loạn"
Dù Quốc hội đã lùi thông qua Luật Đặc khu, công nhân Pouyuen vẫn tập trung trước công ty phản đối, gây cảnh hỗn loạn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư