Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 23:13:44
Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng 2021: Thí sinh được đăng ký nguyện vọng không giới hạn
Mộc An - 02/05/2021 10:03
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của mỗi học sinh. Hạn cuối đăng ký nguyện vọng là hết ngày 11/5/2021.

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho học sinh, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của mỗi học sinh. Hạn cuối đăng ký nguyện vọng là hết ngày 11/5/2021.

Bộ Giáo dục và Đào tạo không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng của mỗi học sinh. 


Quy định này giúp học sinh có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển, song cũng đòi hỏi thí sinh cần tìm hiểu, cân nhắc kỹ trước khi quyết định, bởi theo nguyên tắc xét tuyển của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang áp dụng, mỗi học sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.

Trong đợt xét tuyển đầu tiên, đối với từng trường, ngành, học sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký.

Còn đối với mỗi học sinh, nếu đăng ký xét tuyển vào nhiều trường, ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng. 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, đối với các học sinh đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội phải qua sơ tuyển thì phải ghi nguyện vọng vào các trường này là nguyện vọng 1 (ưu tiên cao nhất). Những học sinh đăng ký vào ngành có môn năng khiếu cần chủ động liên hệ với các trường để đăng ký và dự thi môn năng khiếu theo lịch riêng của trường. 

Học sinh phải nộp lệ phí xét tuyển tương ứng theo số lượng nguyện vọng mà các em đăng ký. Theo quy định, mức lệ phí xét tuyển năm nay là 25.000 đồng/nguyện vọng (giảm 5.000 đồng/nguyện vọng so với năm 2020).

Đây cũng là thời điểm học sinh lớp 12 trên cả nước đang làm thủ tục đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2021.

Chọn ngành học theo năng lực, sở thích là xu hướng đăng ký xét tuyển mà nhiều học sinh lựa chọn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thí sinh cần tính đến yếu tố thị trường đó là chọn những ngành nghề có nhu cầu nhân lực cao trong thời điểm hiện nay và tương lai.

Theo đó, những nhóm ngành có nhu cầu nhân lực lớn trong thời điểm hiện nay và tương lai sẽ có liên quan đến chuyển đổi số, chẳng hạn nhóm ngành về công nghệ thông tin khi ngành này đang thiếu khoảng 400.000 nhân lực chất lượng cao mỗi năm.

Trong nhóm ngành công nghệ thông tin đang nổi lên các ngành liên quan đến thiết kế website, thiết kế đồ họa. Trong khối ngành liên quan đến kinh tế, kinh doanh, đang nổi lên ngành hot là marketing số.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia, khi xã hội gặp biến động thì các ngành công nghiệp cơ bản như cơ khí, cơ điện tử, tự động hóa... vẫn là nhóm ngành xương sống của nền kinh tế.

Nhóm ngành nghề về công trình về thủy lợi, xây dựng, công nghệ thông minh; công nghệ sinh học, khoa học môi trường phát triển bền vững; tài chính, quản trị kinh doanh, du lịch sẽ rất có triển vọng trong tương lai. Ngoài ra, khi xã hội phát triển, nhóm ngành nghề về làm đẹp sẽ có nhu cầu nhân lực rất lớn.

Đại học Bách khoa Hà Nội chốt phương án tuyển sinh
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chính thức công bố thông tin tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2021.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư