-
Khi ESG dần định hình lại giá trị tài sản -
Chứng khoán phiên 7/8: Cổ phiếu vốn nhà nước thăng hoa -
Điện Máy Xanh chào sàn HoSE: Giải mã 5 trụ cột tạo dòng tiền bền vững cho cổ đông -
Giao dịch tự doanh cổ phiếu giảm mạnh trên HNX và UPCoM -
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện
![]() |
| Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn. |
Các chuyên gia Công ty Chứng khoán SSI cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, VND đã lên giá 0,4% so với USD, trong khi hầu hết các đồng tiền trong khu vực giảm giá.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính chung 6 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 316,73 tỷ USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 157,63 tỷ USD, tăng 28,4%; nhập khẩu đạt 159,1 tỷ USD, tăng 36,1%. Cán cân thương mại 6 tháng đầu năm 2021 ước nhập siêu 1,47 tỷ USD.
Tổng cục Thống kê cũng cho biết, trong thời gian gần đây, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng khá mạnh so với USD, khiến kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này cũng chịu áp lực gia tăng. Ngoài ra, việc giá hàng hóa thế giới tăng mạnh trong suốt thời gian qua, trong khi nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên nhiên vật liệu đầu vào cũng là nguyên nhân khiến giá trị nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam tăng mạnh.
Các chuyên gia cho rằng, mặc dù nhập siêu nửa đầu năm 2021, song dòng kiều hối và giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn khá tích cực, nên đủ để bù đắp thâm hụt cán cân thương mại hàng hóa. Trong khi đó, tín dụng ngoại tệ cũng tăng cao, nên cung - cầu ngoại tệ vẫn khá cân bằng.
Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, trong 7 tháng đầu năm nay, lượng kiều hối đổ về Thành phố đạt 3,7 tỷ USD, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng trưởng khả quan trong bối cảnh khó khăn, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã điều chỉnh ước tính lượng kiều hối về Việt Nam năm 2020 từ mức 15,7 tỷ USD trong báo cáo hồi tháng 10/2020, lên đến 17,2 tỷ USD. Việt Nam tiếp tục nằm trong Top 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Theo dự báo của SSI, tỷ giá USD/VND sẽ vẫn ổn định trong dài hạn, nhưng có thể dao động theo diễn biến của USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn.
Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có nhiều nguồn lực để ổn định tỷ giá và mức dao động trong cả năm nay chỉ khoảng 0,5%.
Trong khi đó, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối Ngoại hối và Thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết, 6 tháng đầu năm nay, USD vẫn cho thấy nhiều biến động mạnh. Chỉ số DXY- thước đo sức khỏe đôla Mỹ - sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I thì lại bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6/2021. Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh, các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng và VND cũng không phải ngoại lệ.
Theo ông Khoa, mặc dù trong 6 tháng đầu năm, tỷ giá VND/USD đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 - 23.100 VND/USD với xu hướng thiên về VND tăng giá, nhưng tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp vào giữa tháng 6/2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) với quyết định chưa tăng lãi suất cơ bản USD cho đến năm 2023.
Cũng theo ông Khoa, một trong những nguyên nhân khiến VND chịu áp lực mất giá có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu, mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn, cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại.
Còn Ngân hàng UOB dự báo rằng, tỷ giá có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III và quý IV/2021, tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.
Theo báo cáo mới nhất vừa đưa ra của UOB, dữ liệu trong tháng 4 và tháng 5/2021 cho thấy, kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi. Tuy nhiên, một làn sóng Covid-19 mới bùng phát ở nhiều địa phương đã dẫn đến hạn chế di chuyển và làm gián đoạn một loạt hoạt động kinh doanh và sản xuất. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tích cực trong năm 2021, phản ánh niềm tin từ các nhà đầu tư vào tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. UOB kỳ vọng, GDP Việt Nam năm 2021 tăng trưởng ở mức 6,7%.
Theo đánh giá của UOB, các chính sách can thiệp thị trường của Fed trong thời gian tới sẽ gây áp lực không đáng kể lên VND. UOB dự báo, tỷ giá VND/USD có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021, tiếp theo là 23.100 VND/USD trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.
-
CUBHCM thúc đẩy chiến lược số hóa lấy khách hàng làm trung tâm -
Nới trần tiền gửi Kho bạc chỉ là giải pháp tạm thời, cả ba điều kiện để giảm lãi suất đều chưa xuất hiện -
Giá vàng hôm nay: Giảm nhẹ, sức mua trầm lắng, thu hẹp khoảng cách với giá thế giới -
Toàn cảnh ngân hàng quý II/2026: LDR hạ về 102,4% nhưng chất lượng tài sản xấu đi, cho vay mua nhà chững lại -
Nam A Bank đón vốn xanh từ Thụy Sĩ, nâng huy động vốn quốc tế lên 350 triệu USD -
PGS-TS. Nguyễn Hữu Huân: Việt Nam cần 700 tỷ USD cho lộ trình Net Zero đến năm 2050 -
Chứng khoán phiên 6/8: Thanh khoản suy yếu, VN-Index giằng co trong biên độ hẹp
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 1) -
Dai-ichi Life Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế Top 3 Công ty Bảo hiểm Nhân thọ uy tín 2026 -
Tháo gỡ điểm nghẽn, đưa kinh tế số thành động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên phát triển mới -
Anova Agri hợp tác cùng Base.vn kiến tạo mô hình vận hành thế hệ mới, hiện thực hóa chiến lược ứng dụng AI trong quản trị doanh nghiệp -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 2)

