![](https://media.baodautu.vn/thumb_x160x95/Images/thuylien/2025/02/11/thu-tuong-luat-hoa-nghi-quyet-42-sua-quy-dinh-cho-big-4-tang-von-co-goi-tin-dung-noxh-cho-nguoi-tre1739265069.jpeg)
-
Thủ tướng: Luật hóa Nghị quyết 42, sửa quy định cho big 4 tăng vốn, có gói tín dụng nhà ở xã hội cho người trẻ
-
Sức ép bơm tín dụng ra nền kinh tế, Agribank kiến nghị được bổ sung vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng/năm
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy ngân hàng làm đòn bẩy để tạo xung lực mới trong phát triển
-
Vàng tiến sát ngưỡng 3.000 USD/ounce
-
Tín dụng kỳ vọng vào bất động sản và đại dự án đầu tư công -
Thủ tướng làm việc với các ngân hàng, bàn giải pháp bơm 2,5 - 3 triệu tỷ đồng ra nền kinh tế
TIN LIÊN QUAN | |
Tỷ giá tăng do tâm lý, không có lý do điều chỉnh | |
Tỷ giá tăng không làm suy yếu VND | |
Doanh nghiệp lớn rút ngoại tệ khiến tỷ giá "căng" |
Thưa ông, tỷ giá liên tục tăng từ đầu tháng 11 đến nay, riêng trong ngày hôm qua (18/11), tỷ giá tại một số ngân hàng tăng tới 60 đồng/USD. Nguyên nhân của việc tỷ giá tăng nóng trở lại là gì, thưa ông?
Tỷ giá tăng thời gian gần đây không có gì bất thường mà nằm trong chu kỳ của nền kinh tế.
![]() | ||
Chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu: Từ nay đến cuối năm sẽ còn nhiều đợt sóng tỷ giá |
Thứ nhất, vào dịp cuối năm, nhu cầu USD để trả nợ nước ngoài của DN và Chính phủ tăng lên.
Thứ hai, nhập siêu đã trở lại hai tháng vừa qua (tháng 9 và tháng 10), một phần phục vụ sản xuất, một phần phục vụ nhu cầu hàng hóa tiêu dùng dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch. Bên cạnh đó, giá vàng thế giới giảm sâu, chênh lệch cao với giá vàng trong nước đã khiến một số nhà đầu cơ vàng có động thái nhập lậu vàng cũng tác động tới tỷ giá.
Có ý kiến cho rằng, thời gian qua, các ngân hàng đẩy mạnh mua ngoại tệ khiến tỷ giá nóng lên. Vậy trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng hiện nay ra sao, thưa ông?
Theo tôi, trạng thái ngoại tệ, cụ thể là đồng USD của các ngân hàng đang duy trì ở trạng thái âm, vì vừa qua, nhiều ngân hàng đẩy mạnh bán ra để kiếm lời. Tuy nhiên, mức độ âm không đáng lo vì vẫn đang trong biên độ cho phép.
Theo ông, việc lãi suất huy động tiền đồng giảm và tín dụng ngoại tệ tăng tới 20% có phải là nguyên nhân dẫn tới tỷ giá tăng không?
Đúng, lãi suất huy động tiền đồng giảm đã khiến tiền đồng giảm sức hấp dẫn và độ hấp dẫn của USD tăng lên, nhiều người muốn chạy vào USD để kiếm lời. Bên cạnh đó, lãi suất vay USD thấp, khiến tín dụng ngoại tệ tăng cao cũng tác động tới tỷ giá. Tuy nhiên, như tôi đã nói, tỷ giá tăng chủ yếu vẫn là do tính chu kỳ vào dịp cuối năm, khi nhu cầu USD tăng lên.
Từ nay đến cuối năm, dư địa điều chỉnh tỷ giá vẫn còn 0,43%. Theo ông, khả năng điều chỉnh tỷ giá có xảy ra trong những tháng cuối năm?
Cách đây một tháng, tôi đã dự báo tỷ giá cuối năm sẽ có những đợt sóng. Từ nay đến cuối năm, tỷ giá có thể sẽ có lúc tăng kịch trần. Tuy nhiên, theo tôi, sẽ không có sự điều chỉnh tỷ giá cuối năm nay bởi dự trữ ngoại tệ của NHNN rất dồi dào, NHNN đã chuẩn bị sẵn sàng để can thiệp thị trường.
Tôi nghĩ, với lượng ngoại tệ dự trữ hiện nay, NHNN thừa sức can thiệp thị trường. Tuy nhiên, sang quý I/2015, trước áp lực thị trường, khả năng NHNN sẽ phải câmn nhắc điều chỉnh tỷ giá, mức độ điều chỉnh không dưới 0,5%.
Mức độ lạm phát hiện nay có tác động đến tỷ giá không, thưa ông?
Lạm phát của Việt Nam năm nay, nếu cố gắng thì sẽ ở mức 4%, trong khi lạm phát của Mỹ là 2%. Tức tiền đồng vẫn mất giá 2% so với USD. Theo lý thuyết, để tiền đồng khỏi mất giá, tỷ giá phải điều chỉnh thêm 2%. Tuy nhiên, ở Việt Nam, tôi cho rằng không cần thiết điều chỉnh tỷ giá theo lý thuyết trên.
Trong bối cảnh giá đồng USD trên thế giới tăng cao, giá vàng giảm, tỷ giá USD ổn định trong nước là yếu tố tích cực cho nền kinh tế. Bởi nếu điều chỉnh tỷ giá, xuất khẩu có thể được lợi nhưng nhập khẩu lại tăng mạnh hơn, tác động bất ổn đến lạm phát. Hiện tại, đồng Việt Nam tương đối ổn định do tỷ lệ lạm phát đã được kiểm soát ở mức thấp.
Thùy Liên
-
Thủ tướng: Luật hóa Nghị quyết 42, sửa quy định cho big 4 tăng vốn, có gói tín dụng nhà ở xã hội cho người trẻ
-
Sức ép bơm tín dụng ra nền kinh tế, Agribank kiến nghị được bổ sung vốn tối thiểu 10.000 tỷ đồng/năm
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Lấy ngân hàng làm đòn bẩy để tạo xung lực mới trong phát triển
-
Vàng tiến sát ngưỡng 3.000 USD/ounce
-
Vàng miếng SJC vọt lên 92,8 triệu đồng/lượng, nỗi lo thương chiến đẩy vàng thế giới leo cao -
Tín dụng kỳ vọng vào bất động sản và đại dự án đầu tư công -
Thủ tướng làm việc với các ngân hàng, bàn giải pháp bơm 2,5 - 3 triệu tỷ đồng ra nền kinh tế -
Lãi suất cho người trẻ vay mua căn nhà đầu tiên chỉ nên 6-7%/năm -
Các yếu tố tác động giá vàng trong tuần này -
Tín dụng chính sách đưa mùa xuân hạnh phúc về các bản làng -
Vàng, USD, tiền ảo quay cuồng vì thương chiến
-
EVNGENCO1 đã đảm bảo sản xuất điện an toàn, ổn định trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
-
VietinBank triển khai loạt ưu đãi với Gói sản phẩm kiều hối
-
Petrolimex Aviation kickoff dự án ISCC
-
Acecook Happiness Concert - Hành trình 9 năm lan tỏa hạnh phúc qua âm nhạc
-
Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) bổ nhiệm tân Tổng giám đốc
-
BIDV và SP Group hợp tác vì mục tiêu xanh