
-
Bill Gates cam kết trao 200 tỷ USD cho người nghèo trong 20 năm tới
-
Tổng thống Trump công bố thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh
-
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan
-
Giá dầu giảm mạnh khi OPEC+ tuyên bố tiếp tục tăng sản lượng
-
Mỹ bỏ quy tắc miễn trừ "de minimis", Temu buộc thay đổi mô hình kinh doanh -
Trung Quốc nói đang cân nhắc khả năng đàm phán thương mại với Mỹ
![]() |
Các ứng viên nộp hồ sơ ứng tuyển tại một hội chợ việc làm ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN |
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 2/8 cho biết, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 7/2024 đã tăng lên gần mức cao nhất trong ba năm do hoạt động tuyển dụng chậm lại đáng kể, làm gia tăng lo ngại thị trường lao động đang xấu đi và có khả năng khiến nền kinh tế bị suy thoái.
Theo Bộ Lao động, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 7 đã tăng tháng thứ tư liên tiếp, từ mức 4,1% của tháng 6 lên 4,3%. Thị trường lao động đang chậm lại, do hoạt động tuyển dụng yếu, trong bối cảnh chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ của Cục Dự trữ liên bang (Fed) gây áp lực lên nhu cầu.
Lĩnh vực phi nông nghiệp đã tạo thêm 114.000 việc làm trong tháng 7, thấp hơn nhiều mức dự báo được nhiều nhà kinh tế đưa ra trước đó là 175.000 việc làm. Số liệu của tháng 6 cũng được điều chỉnh giảm còn 179.000 việc làm được tạo ra, thay vì 206.000 việc làm như báo cáo ban đầu.
Ngành chăm sóc sức khỏe tiếp tục dẫn đầu về mức tăng trưởng việc làm, với 55.000 biên chế tăng thêm. Lĩnh vực xây dựng tăng 25.000 việc làm, trong khi các ngành vận tải, kho bãi, trợ cấp xã hội và cơ quan chính phủ cũng tăng thêm biên chế. Tuy nhiên, ngành thông tin lại giảm 20.000 việc làm.
Báo cáo của Bộ Lao động cũng cho thấy tăng trưởng tiền lương trong tháng 7 đã chậm lại đáng kể, đạt mức thấp nhất trong hơn ba năm, qua đó củng cố kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Thu nhập trung bình theo giờ của người lao động Mỹ tăng 0,2% trong tháng 7, sau khi tăng 0,3% trong tháng 6. So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng 7, tiền lương đã tăng 3,6%, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 5/2021, sau khi tăng 3,8% trong tháng 6.
Mặc dù mức tăng trưởng tiền lương vẫn cao hơn phạm vi 3% - 3,5% được coi là phù hợp với mục tiêu lạm phát 2% của Fed, nhưng các số liệu mới của thị trường lao động cung cấp những tín hiệu tích cực đối với cuộc chiến chống lạm phát của Fed. Ngày 31/7, Fed đã giữ nguyên lãi suất chính sách trong phạm vi 5,25% - 5,50%, song báo hiệu khả năng giảm chi phí đi vay ngay sau cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Thị trường tài chính cũng đang kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục được cắt giảm vào tháng 11 và tháng 12 năm nay.

-
Quốc gia đầu tiên đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ sau đòn thuế của Tổng thống Trump -
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan -
Fed giữ nguyên lãi suất ở mức 4,25 - 4,5% -
Mỹ - Trung sẽ đàm phán "phá băng" thương mại vào cuối tuần này -
Ông Friedrich Merz tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Đức -
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản, hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc -
Meta ngừng hợp tác Telus, hàng nghìn kiểm duyệt viên bị ảnh hưởng
-
Hội nghị Đầu tư ESG Việt Nam 2025: Thúc đẩy phát triển bền vững giữa biến động toàn cầu
-
Nuôi vịt kiểu "resort" độc đáo: Thư giãn mỗi ngày, trứng sạch mỗi sáng
-
Panasonic bàn giao Trung tâm giải pháp HVAC cho Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
-
SeABank thông báo bổ sung nội dung hoạt động vào giấy phép hoạt động
-
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững”
-
Nên mua nhà trước hay sau khi sáp nhập tỉnh thành?