Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Ứng dụng dọn rác thông dụng CCleaner có thể gây lỗi Windows 10
Minh Hải (ICTNews/softpedia) - 30/12/2015 07:02
 
Nếu người dùng nâng cấp Windows 10 từ Windows 7 hay 8.1 thì mặc định phần mềm CCleaner sẽ bị gỡ bỏ.

CCleaner vẫn được biết đến là ứng dụng dọn rác, tối ưu hệ thống số 1 trên trên hệ điều hành Windows. Ra mắt năm 2003, hỗ trợ tới 47 ngôn ngữ và mọi phiên bản từ Windows XP tới Windows 10 mới nhất, phần mềm này luôn nhận được đánh giá 5* từ những trang công nghệ lớn như CNet, Softonic hay Softpedia.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, Microsoft đã chính thức cảnh báo người dùng về những "nguy hiểm" khi cài đặt CCleaner trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10.

Cụ thể, tính năng sửa Registry trên phần mềm CCleaner (ứng dụng này sẽ tìm những Registry bị hỏng, sửa chữa hoặc xóa chúng để tối ưu hệ thống) có thể gây lỗi cho hệ điều hành Windows.

Bởi, Registry là cơ sở dữ liệu quan trọng dùng để lưu trữ thông tin về những sự thay đổi, những lựa chọn, những thiết lập từ người sử dụng. Nếu quá trình chỉnh sửa Registry gặp sự cố, máy tính của bạn có thể không khởi động, treo máy hoặc không thể shutdown.

Thật ra Microsoft cũng không ưa gì ứng dụng này, khi trước đây, hãng từng khuyến cáo người dùng không nên dùng CCleaner hoặc những phần mềm có chức năng tương tự để chỉnh sửa Registry hệ thống. Ngoài ra, nếu người dùng nâng cấp Windows 10 từ Windows 7 hay 8.1 thì mặc định phần mềm CCleaner sẽ bị gỡ bỏ, với lí do ảnh hưởng tới sự ổn định của hệ thống và không tương thích?

Thời gian qua, một số người dùng từng phản ảnh rằng, việc cài đặt CCleaner có ảnh hưởng tới trợ lý ảo Cortana cũng như một số tính năng khác. Lời khuyên của chúng tôi nếu bạn vẫn muốn sử dụng CCleaner trên Windows 10, hãy backup toàn bộ Registry và dữ liệu quan trọng trước khi tối ưu hóa hệ thống của mình.

10 phím tắt cần nhớ trên Windows 10
Việc nắm được một số tổ hợp phím tắt sẽ giúp người dùng Windows 10 bản PC thuận lợi hơn trong quá trình thao tác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư