Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 16:51:04
USD suy yếu tác động tới xu hướng tỷ giá VND/USD
Vân Linh - 03/07/2019 08:44
 
Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cân nhắc giảm lãi suất USD được cho là yếu tố tác động tiêu cực lên sức khỏe đồng bạc xanh và tác động tích cực lên tỷ giá VND/USD.
TIN LIÊN QUAN
.
USD đã giảm thấp hơn so với hầu hết các loại tiền tệ trong tuần trước.

Chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chính đã giảm nhẹ xuống 95,730 trong phiên giao dịch đầu tuần. USD đã giảm thấp hơn so với hầu hết các loại tiền tệ trong tuần trước, phản ánh tâm lý ưa thích rủi ro quay trở lại với hy vọng rằng, kế hoạch áp đợt thuế tiếp theo của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị hoãn. USD đã đi vào nửa cuối năm 2019 trong tình trạng không chắc chắn đầy khó chịu và dường như các ranh giới kỹ thuật đang bắt đầu phải chịu áp lực.

Các đồng tiền châu Á đang bị định giá thấp so với USD. Dù không rơi vào nhóm này, nhưng nhân dân tệ cũng đang trong xu thế sụt giảm, có thể trở thành yếu tố gây tranh cãi trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Yên có thể giảm thêm nếu cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung được tái khởi động. Theo trang Bloomberg, tỷ giá USD ngày 1/7/2019 đứng ở mức 1 euro đổi 1,1352 USD, 108,26 yên đổi 1 USD, 1 bảng Anh đổi 1,2698 USD.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục cân nhắc giảm lãi suất USD được cho là yếu tố tác động tiêu cực lên sức khỏe đồng bạc xanh. Tâm lý kỳ vọng vào việc Fed cắt giảm lãi suất ngay trong tháng 7 ngày càng tăng khiến USD sụt giảm. Thêm vào đó, báo cáo việc làm tháng 6 của Hoa Kỳ được công bố cuối tuần qua có thể sẽ tác động tới quyết định của Fed về lãi suất tại cuộc họp vào cuối tháng 7. Theo đó, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tạo ra 164.000 việc làm trong tháng 6/2019. 

Nhóm phân tích tiền tệ của Ngân hàng Eximbank đưa ra nhận định, nền kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn rất mạnh - tỷ lệ thất nghiệp 3,6% ở mức thấp nhất trong nửa thế kỷ và có khả năng vẫn giữ vững. Giới quan sát cho rằng, Mỹ - Trung khó tuyên bố chấm dứt căng thẳng thương mại sau cuộc gặp tại Hội nghị G20 do bất đồng còn rất lớn và thời gian chuẩn bị cho cuộc họp quá ít. Vì vậy, xu hướng và diễn biến của USD cũng như nhân dân tệ trong thời gian tới chưa thể đoán định được.

Tỷ giá trung tâm ngày 1/7 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) niêm yết ở mức 23.054 đồng/USD, giảm 11 đồng so với phiên giao dịch trước đó. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch NHNN mua vào ở mức 23.200 đồng/USD và bán ra 23.708 đồng/USD, không đổi so với phiên trước đó. Giá USD tự do ở mức 23.280 - 23.295 đồng/USD (mua - bán), không đổi so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng cũng giữ nguyên so với phiên giao dịch cuối tuần qua. Cụ thể, tại Vietcombank, tỷ giá niêm yết ở mức 23.230 đồng - 23.350 đồng/USD (mua - bán); tỷ giá niêm yết tại BIDV là 23.240 đồng - 23.360 đồng/USD (mua - bán); VietinBank niêm yết tỷ giá ở mức 23.238 đồng - 23.375 đồng/USD (mua - bán). 

Theo TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính, ngân hàng, NHNN tiếp tục có những chính sách để duy trì sự ổn định của tỷ giá sao cho trong năm 2019, tỷ giá chỉ tăng khoảng 1-2%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá bằng các giải pháp như mua các sản phẩm phái sinh của các ngân hàng (như sản phẩm phái sinh kỳ hạn hoặc quyền chọn để đảm bảo rủi ro về tỷ giá khi tỷ giá biến động quá mức dự báo 1-2%), có bộ phận phân tích, dự báo về biến động của tỷ giá để phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Ngoài ra, nếu giao dịch với những quốc gia mà đồng ngoại tệ của họ không phải USD thì các doanh nghiệp nên dùng đồng ngoại tệ đó để hợp đồng giao dịch không phụ thuộc vào USD.

Một chuyên gia tài chính đánh giá, NHNN ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp hơn trong điều hành chính sách tiền tệ. Dự trữ ngoại hối đạt mức cao sẽ giúp Việt Nam chủ động trong điều hành tỷ giá. Tháng 6/2019, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, Thống đốc NHNN công bố con số dự trữ ngoại hối quốc gia lên tới 63,5 tỷ USD.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư