Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 12 năm 2021, 01:04:45
Vẫn nhiều trở ngại trong ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh
D.Ngân - 23/11/2021 11:15
 
Dù không thể phủ nhận những hiệu quả khi thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh song hiện vẫn còn nhiều tồn tại khiến hiệu quả chuyển đổi số chưa đạt kỳ vọng.

Trong thời gian qua, ngành Y tế đã đẩy mạnh và có bước phát triển đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh.

Dù không thể phủ nhận những hiệu quả khi thực hiện chuyển đổi số trong y tế song hiện vẫn còn nhiều tồn tại khiến hiệu quả chuyển đổi số chưa đạt kỳ vọng.

Theo đó, 100% các bệnh viện trên toàn quốc đã triển khai hệ thống thông tin quản lý bệnh viện, kết nối liên thông với hệ thống giám định thanh toán bảo hiểm y tế đạt 99,5%; 

Có 20 cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy; có 23 bệnh viện đã triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) thay cho in phim; 

Các cơ sở y tế đã triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo, ứng dụng rô-bốt trong y tế, ứng dụng ra quyết định lâm sàng trong các hệ thống thông tin bệnh viện, cảnh báo tương tác thuốc bệnh viện;

Hỗ trợ tư vấn - Chatbot; nhận dạng tiếng nói để nhập dữ liệu vào hệ thống thông tin bệnh viện. Trong việc xây dựng hồ sơ sức khỏe toàn dân.

Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch 5349/QĐ-BYT triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử. Theo kế hoạch này, nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã bước đầu triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử quản lý sức khỏe người dân liên tục, suốt đời như Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Yên, Bình Dương, Thái Bình, Nam Định, Lâm Đồng, Phú Thọ, Bình Phước, Bình Thuận, An Giang, Quảng Bình….

Trong cuộc chiến với Covid-19, ứng dụng công nghệ thông tin đã được triển khai và phát huy hiệu quả trong việc truy vết, giám sát, quản lý dịch Covid-19. 

Tuy nhiên, khi thực hiện chuyển đổi số, vẫn còn nhiều khó khăn khi cơ chế tài chính cho ứng dụng công nghệ thông tin y tế chưa hoàn thiện;

Chưa có định mức kinh tế kỹ thuật, chưa có kết cấu chi phí công nghệ thông tin tính vào chi phí dịch vụ y tế.

Bên cạnh đó, các quy định về ứng dụng công nghệ thông tin y tế chưa hoàn thiện, khó triển khai.

Nguồn nhân lực công nghệ thông tin y tế còn thiếu về số lượng, và chất lượng chưa đảm bảo.

Ở một góc nhìn khác, hiện việc ứng dụng công nghệ thông tin đã làm thay đổi thói quen, phương pháp lao động, làm việc cũ lạc hậu bằng phương pháp tiên bộ, do đó đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải tiếp cận với cái mới, cần có thời gian để thích ứng.

Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin phụ thuộc nhiều vào quyết tâm của Thủ trưởng đơn vị, trong khi đó, một số Thủ trưởng đơn vị chưa quan tâm nhiều đến ứng dụng công nghệ thông tin.

Thể hiện việc hạn chế trong ứng dụng công nghệ thông tin là người dân khi tới khám tại các cơ sở y tế vẫn phải đem theo bệnh án giấy.

Lý giải về thực tế này, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho hay, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa triển khai mã định danh y tế, cho nên việc xác định hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân trên hệ thống gặp nhiều khó khăn. 

Khả năng kết nối liên thông dữ liệu giữa hồ sơ sức khỏe điện tử và HIS, bệnh án điện tử còn hạn chế do thiếu các tiêu chuẩn kết nối, liên thông giữa các hệ thống thông tin y tế.

Thiếu sự thống nhất về bộ danh mục dùng chung, bộ thuật ngữ lâm sàng, cho nên việc nhập dữ liệu cũng như khi liên thông dữ liệu giữa HIS, EMR với hồ sơ sức khỏe điện tử.

Vấn đề về tính riêng tư và an toàn, bảo mật thông tin sức khỏe của người dân trên môi trường mạng. Việc thay đổi quy trình nghiệp vụ của bệnh viện khi tiếp đón người bệnh.

Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khoẻ dành cho người Việt
Ngày 15/11 tại KCN Yên Mỹ II, Hưng Yên đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Ứng dụng công nghệ mới và Công ty CP Công nghệ cao Bionex...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư