Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 10 năm 2023, 21:57:07
Vay vốn đầu tư bất động sản có chủ quyền chưa bao giờ hấp dẫn đến vậy
Như Loan - 25/11/2021 17:56
 
Dù chịu tác động từ dịch Covid-19, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ nhanh chóng hồi phục và tiếp tục là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn, đặc biệt phân khúc nhà đất có chủ quyền.

Nắm bắt nhu cầu vay mua bất động sản để đầu tư, có ngân hàng thương mại đã tung chương trình vay ưu đãi lãi suất chỉ từ 5,9%/năm.

Luôn là kênh đầu tư, sinh lời hấp dẫn

Chị Huyền Anh (ngụ TP.HCM), cho biết đang có nhu cầu mua nhà phố khoảng 5-6 tỷ đồng để đầu tư hoặc cho thuê. Do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều tháng qua khoản tiền nhàn rỗi của gia đình chưa thể đem kinh doanh, buôn bán gì được. 

Chị đang tìm một căn nhà phố ở khu dân cư ổn định, có giấy tờ đầy đủ, để cho thuê dài hạn chờ tăng giá. Lãi suất vay mua nhà thời điểm hiện tại cũng khá thấp và thủ tục thuận lợi, nên chị Huyền Anh tính vay thêm từ ngân hàng khoảng 2 tỷ đồng, phù hợp khả năng tài chính của gia đình. 

“Dự kiến tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trở lại, nhu cầu đầu tư bất động sản sẽ tăng trở lại, nên vay mua nhà đầu tư thời điểm này tôi nghĩ là lựa chọn tốt”, chị Huyền Anh kỳ vọng. 

Ở thời điểm hiện tại, những người có tiền nhàn rỗi đang tìm kiếm cơ hội đầu tư từ bất động sản như chị Huyền Anh không phải là ít. Nhiều người khác lại tận dụng được những “cơn sóng lớn” trên thị trường chứng khoán suốt 2 năm qua và đang chuyển hướng sang kênh đầu tư bất động sản. 

Anh Nguyên (ngụ TP.HCM) là một trong số đó. Cùng với phần lãi đầu tư chứng khoán, anh quyết định vay thêm vốn từ ngân hàng để mua căn biệt thự nhà phố ở Đồng Nai, giáp TP.HCM để đa dạng kênh đầu tư trong bối cảnh lãi suất vay mua nhà khá hấp dẫn. 

Dù là phân khúc bị tác động và ảnh hưởng nặng do dịch Covid-19, nhưng giá bất động sản lại không giảm hoặc không có làn sóng bán tháo như các đợt khủng hoảng nhà đất trước đây. 

TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cũng cho rằng, trong đại dịch giá bất động sản không giảm, phản ánh nhu cầu thị trường vẫn cao ở một số phân khúc. Dòng tiền rẻ, và đươc hỗ trợ lãi suất thấp ở các nước và cả ở Việt Nam khiến cho dòng tiền chờ vào bất động sản tương đối dồi dào thời gian qua. Do đó, khả năng phục hồi của thị trường rất khả quan bởi những yếu tố như kinh tế của Việt Nam được dự báo phục hồi khá nhanh, và nhu cầu vay mua nhà cũng sẽ tăng mạnh theo. 

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng cho thấy, bất chấp dịch Covid-19, nguồn vốn tín dụng bất động sản vẫn tăng khoảng 6% tính đến hết quý III/2021 so với cuối năm 2020. Tổng dư nợ tín dụng bất động sản vào khoảng hơn 2 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 19% tổng dư nợ của nền kinh tế; trong đó, cho vay nhà ở chiếm 64%, còn lại là tín dụng kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 36%. 

Bất động sản có giấy chủ quyền là bất động sản đã được cơ quan quản lý Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay còn gọi là sổ đỏ. Đây là sản phẩm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư vì có được sự yên tâm về tính pháp lý và thuận lợi trong tiếp cận vốn ngân hàng và tốc độ sinh lời tốt hơn những phân khúc khác. 

Đón đầu nhu cầu vay mua bất động sản tăng lên sau khi tình hình dịch bệnh ổn định trở lại, một số ngân hàng cũng đã đưa ra các gói vay với lãi suất ưu đãi hấp dẫn. Đơn cử, VPBank vừa triển khai chương trình ưu đãi lãi suất hấp dẫn, cùng nhiều đặc quyền riêng dành cho khách hàng vay mua bất động sản có giấy chủ quyền. 

VPBank cho biết khách hàng có nhu cầu vay mua bất động sản có giấy chủ quyền từ nay đến 31/12/2021 sẽ được lựa chọn một trong các gói lãi suất: 5,9%/năm cố định trong 3 tháng, 7,9%/năm trong 6 tháng, 8,3%/năm trong 12 tháng, 8,6%/năm trong 18 tháng hoặc 8,9%/năm trong 24 tháng. Đây đều là những mức lãi suất vay mua nhà rất cạnh tranh trên thị trường hiện nay. Ngân hàng có thể cho vay tới 80% giá trị tài sản bảo đảm, hạn mức giải ngân lên đến 20 tỷ đồng và thời hạn vay kéo dài đến 25 năm. 

Anh Nguyên cho rằng, trong bối cảnh mặt bằng lãi suất cho vay thấp nhất trong nhiều năm qua, cơ hội sử dụng đòn bẩy tài chính sở hữu bất động sản có chủ quyền đang giành cả cho những nhà đầu tư “ít vốn”. Anh ước tính với khoảng 1-2 tỷ đồng vốn tự có, nhà đầu tư có thể nhắm mua căn nhà phố 5-6 tỷ đồng để đầu tư lâu dài. 

Đặc biệt, trong gói tín dụng mới của VPBank, khách hàng được hưởng ân hạn nợ gốc 12 tháng, có nghĩa trong năm đầu tiên, khách hàng sẽ không phải thanh toán nợ gốc cho ngân hàng mà chỉ cần thanh toán phần lãi. Điều này càng tạo cơ hội cho nhà đầu tư bớt áp lực trả lãi vay, yên tâm tìm kiếm tài sản sinh lợi từ bất động sản. 

“Tôi dự định chọn gói vay lãi suất cố định 8,9%/năm trong 24 tháng cho khoản vay 3 tỉ đồng để mua căn hộ ở TP Thủ Đức để cho thuê. Giá căn hộ 82 m2 ở dự án này khoảng 3,5-4 tỷ đồng. Mỗi tháng, tiền cho thuê căn hộ cùng với tiền tiết kiệm đủ tôi trả lãi vay, chưa kể được ân hạn trong 1 năm đầu tiên. Cơ hội vay vốn lãi suất thấp để đầu tư bất động sản”, anh Nguyên chia sẻ. 

Đặc biệt, thấu hiểu nút thắt của khách hàng khi vay mua bất động sản chính là chứng minh khả năng thanh toán, VPBank cho biết chấp nhận nhiều nguồn thu khác nhau như lương, thu nhập từ hoạt động hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp do khách hàng làm chủ và một số nguồn thu khác đảm bảo tính hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Với việc đẩy nhanh quá trình số hóa quy trình nội bộ cũng như sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho khách hàng, thủ tục phê duyệt và giải ngân khoản vay ở VPBank cũng đã được rút ngắn một cách đáng kể, chỉ trong vòng 1 ngày để có ngay phê duyệt khoản vay. 

Hơn nữa, để phục vụ các khách hàng vay mua bất động sản có trải nghiệm được chăm sóc như Khách hàng VIP, VPBank đã xây dựng đội ngũ hỗ trợ riêng, chuyên nghiệp, tư vấn đến từng khách hàng về khoản vay chỉ 30 phút sau khi Khách hàng nhận được thông báo phê duyệt, qua đó giúp khách hàng quản lý khoản vay và tối ưu hoá kế hoạch tài chính của mình một cách thông minh, có lợi nhất. 

“Với các gói ưu đãi đa dạng về lãi suất, hạn mức giải ngân lớn, hồ sơ chứng minh năng lực tài chính linh hoạt, thủ tục giải ngân nhanh chóng… VPBank mong muốn cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn thuận tiện nhất để có thể hiện thực hoá giấc mơ sở hữu ngôi nhà của mình”, đại diện VPBank cho biết.

Đua nhau đổ về vùng ven săn đất
Làn sóng tìm kiếm nhà đất tại các thị trường vệ tinh khu vực phía Đông TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu… gia tăng mạnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư