-
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù -
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn kinh doanh -
Việt Nam - Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác chống buôn lậu -
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp
![]() |
| Ông Thủy tại phiên phúc thẩm. Ảnh: NLD. |
Trước khi quyết định này, đoàn công tác của TAND Cấp cao đã làm việc với TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với HĐXX cấp sơ thẩm và phúc thẩm của vụ án; lắng nghe các ý kiến, căn cứ trong cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm. Đồng thời tiếp cận toàn bộ hồ sơ vụ án để đánh giá nghiêm túc, khách quan đối với các chứng cứ.
Đối với vụ án này, ngay từ đầu cơ quan điều tra đã khởi tố 5 hành vi, nhưng khi VKS truy tố thì chỉ truy tố 2 hành vi dâm ô đối với hai nạn nhân là trẻ em. Quá trình xử sơ thẩm, HĐXX đã đánh giá chứng cứ, lời khai tại tòa và tuyên mức án 3 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy.
Quá trình xem xét đơn kêu oan của bị cáo Thủy, HĐXX đã tuyên giảm án còn 18 tháng tù treo vì cho rằng bị cáo chỉ có hành vi dâm ô với một nạn nhân, còn một cháu bé khác thì không đủ cơ sở vì chứng cứ yếu.
Bản án phúc thẩm nhận định: “Nạn nhân này đã đủ 11 tuổi, phát triển bình thường, học giỏi. Ở đội tuổi này đủ nhận thức về cơ thể và giới tính. Nếu bị xâm hại từ phía Nguyễn Khắc Thủy thì phải có hành vi chống trả, vùng vẫy kêu cứu chứ không thể để bị xâm hại trong khoảng thời gian 10-15 phút được".
Theo phó chánh án Tuyên, nhận định này của bản án phúc thẩm là chủ quan và không đúng với tính cách của bị hại, thực tế khách quan được thể hiện trong hồ sơ vụ án cũng như tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.
“Chúng ta đang đánh giá hành vi của bị cáo chứ không phải xem xét thái độ, hành vi của nạn nhân. Không thể cho là cháu bé phải có hành vi phản kháng, vùng vẫy vì là người bình thường, học giỏi. Giả sử nạn nhân đồng ý không vùng vẫy, phản kháng thì bị cáo vẫn phạm tội”, ông Tuyên nói.
Trước đó, Chánh án TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết đã có quyết định "Đình chỉ nhiệm vụ xét xử của thẩm phán" đối với ông Huỳnh Ngọc Thiện, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Khắc Thủy để kiểm điểm trách nhiệm.
Quyết định của HĐXX phúc thẩm gặp phải phán ứng gay gắt của dư luận, nhiều đơn vị, tổ chức lên tiếng. Ông Thiện cũng cho biết, bản thân ông và gia đình chịu nhiều lời đe dọa mạt sát sau phán quyết.
Cơ quan điều tra xác định, khoảng tháng 5/2014, Nguyễn Khắc Thủy dùng tay xâm hại bộ phận sinh dục của một bé gái 11 tuổi sống cùng chung cư. Bạn của bé gái đến nhà chơi chứng kiến toàn bộ sự việc. Trước đó một tháng, Thủy sờ vào bộ phận nhạy cảm của bé gái 6 tuổi khi đang chơi đùa với anh trai ở khu vực cầu trượt trong khuôn viên chung cư.
Sau thời gian dài gia đình các nạn nhân khiếu nại, tố cáo, tháng 8/2016, Công an TP Vũng tàu mới khởi tố vụ án. Cuối năm ngoái, TAND TP Vũng Tàu xử sơ thẩm tuyên phạt Nguyễn Khắc Thủy 3 năm tù.
-
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp -
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn -
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi -
Đà Nẵng triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”, siết quản lý doanh nghiệp “ma”
-
1
Đề xuất đầu tư 29.300 tỷ đồng xây cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng -
2
Hòa Phát góp gần 8.000 tỷ đồng vào chủ đầu tư khu đô thị đa mục tiêu; Nhựa Tiền Phong báo lãi đậm -
3
Trình Quốc hội Dự án Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vốn 288.268 tỷ đồng -
4
Ngân hàng đua phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao huy động vốn
-
Đại lộ Lương Hòa - Bình Chánh thông xe: Trục hạ tầng chiến lược nâng vị thế bất động sản khu Tây -
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu -
Công nghệ OdourClear™ của Ambi Pur: Bước tiến mới trong chăm sóc nhà cửa -
Agribank đồng hành cùng tỉnh Lạng Sơn ra mắt Trạm dịch vụ công số

