Vì sao Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trả lại hơn 37 tỷ đồng tiền tài trợ cho Ngân hàng Liên Việt?
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa có công văn gửi Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố về việc kiểm điểm và xác nhận trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc trả tiền tài trợ của Bệnh viện Ung thư.

Trước khi chuyển qua bệnh viện công lập, Giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đã tự ý trả lại số tiền 37,2 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt. Đây là số trên mà Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt đã tài trợ cho bệnh viện mua máy móc.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng vừa có công văn gửi Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố về việc kiểm điểm và xác nhận trách nhiệm của các cá nhân liên quan đến việc trả tiền tài trợ của Bệnh viện Ung thư.

Công văn nêu rõ, việc lãnh đạo Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng tự ý chuyển trả lại tiền tài trợ cho ngân hàng vào ngày 31/8 là trái với chủ trương của UBND thành phố. Do vậy UBND thành phố đề nghị Ban thường vụ Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố yêu cầu cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thu hồi cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng 37,275 tỷ đồng do tự ý chuyển cho Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt, thời gian trước 30/10. Tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý đối với các cá nhân liên quan.

Số tiền hơn 37 tỷ đồng được ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khi giữ chức Chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố vận động ngân hàng tài trợ mua trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Ung thư từ tháng 7/2014. Thời hạn sử dụng số tiền này đến hết năm 2015 và bệnh viện dự định mua hệ thống chụp mạch máu hóa số (DSA).

Bệnh viện Ung thư chính thức chuyển qua bệnh viện công lập từ ngày 1/9/2015
Bệnh viện Ung thư chính thức chuyển qua bệnh viện công lập từ ngày 1/9/2015

Theo bà Nguyễn Thị Vân Lan, Phó chủ tịch Hội Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, việc ông Trân chuyển tiền trả lại ngân hàng tài trợ khi chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng, không báo cáo với Thường trực Thành hội là không đúng. Điều này trái với tâm huyết của cố bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh cũng như tôn chỉ mục đích của Hội.

Bà Vân Lan cho biết, đại diện Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng tỏ ra bất ngờ khi Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng "đem trả lại tiền từ thiện". 

Tại cuộc họp Ban Thường vụ Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố, ông Trân cho rằng "không làm sai".

“Tôi chuyển tiền vào ngân sách nhà nước vì “sợ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt lấy lại”. Nhưng không chuyển được (do Hội “cản trở” bảo chuyển cho Bệnh viện Ung bướu theo chỉ đạo của Ban thường vụ Hội). Do lỡ dở không chuyển được tiền nên tôi chuyển trả lại cho Ngân hàng. Tôi cho rằng tiền không thất thoát mà ngân hàng chỉ chuyển từ chỗ này sang chỗ khác", văn bản cuộc họp của Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh thành phố Đà Nẵng dẫn lời ông Trân nói.

Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đi vào hoạt động từ tháng 1/2013 ông Nguyễn Bá Thanh sáng lập. Bệnh viện hoạt động với nhiều nhân đạo chính sách nhân đạo cho bệnh nhân nghèo.

Từ ngày 1/9/2015, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng chính thức chuyển qua bệnh viện công lập do Sở Y tế Đà Nẵng quản lý với tên gọi là Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Khi bệnh viện chuyển sang công lập, ông Trịnh Lương Trân thôi giữ chức giám đốc Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng.

Khánh Hồng (Dantri)

Bình luận của bạn về bài viết...