Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 08 tháng 12 năm 2023, 15:25:34
Vì sao ông Lê Văn Thiều phụ trách Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi?
Nhiệt Băng - 01/08/2022 17:16
 
Ông Lê Văn Thiều, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi phụ trách, điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh này kể từ ngày 1/8/2022. Vì sao?

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ra Quyết định số 1002/QĐ-UBND giao ông Lê Văn Thiều, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi phụ trách, điều hành Bệnh viện Đa khoa tỉnh này kể từ ngày 1/8/2022 cho đến khi cấp có thẩm quyền kiện toàn chức danh Giám đốc.

Liên quan đến quyết định nhân sự trên, chiều ngày 1/8/2022, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ông Huỳnh Giới, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi vừa nghỉ hưu theo chế độ.

Như Báo điện tử Đầu tư - Baodautu.vn thông tin, mới đây, Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi phát hiện từ năm 2014 đến năm 2019, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi đã ký kết 6 hợp đồng mượn 10 máy của các đơn vị trúng thầu theo kết quả lựa chọn nhà thầu hàng năm (thời gian mượn máy từ 1 năm đến 5 năm).

Đáng chú ý, các công ty cho mượn máy là nhà thầu trúng thầu cung cấp vật tư, hóa chất cho chính Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Có 2 hợp đồng cho mượn máy có thời hạn 5 năm, gồm: Máy xét nghiệm miễn dịch tự động cobas e 411 rack và Máy xét nghiệm nước tiểu tự động cobas u 411 rack ngày ký Hợp đồng là 24/11/2016 (thời hạn 5 năm kể từ ngày bàn giao); Máy huyết học tự động 33 thông số, 6 thành phần bạch cầu model XN-550 ngày ký hợp đồng 17/3/2017 (thời hạn 5 năm kể từ ngày bàn giao).

Tuy nhiên, pháp luật hiện hành về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước không có quy định về việc các cơ quan, tổ chức, đơn vị được “mượn” tài sản để sử dụng.

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng chưa xây dựng định mức sử dụng tài sản đối với các máy mượn và làm thủ tục thuê máy theo quy định của Nghị định 151/2017/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo quy định của pháp luật về đấu thầu, việc hóa chất, vật tư y tế sử dụng vốn nhà nước, nguồn quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và nguồn thu hợp pháp khác của cơ sở y tế công lập phải thực hiện theo quy định của đấu thầu.

Việc Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi thực hiện mượn máy và cho phép đặt máy có thời hạn 5 năm, dẫn đến tình trạng khi lập danh mục vật tư, hóa chất phụ thuộc vào đơn vị cho mượn máy, đặt máy để thực hiện bán hóa chất, vật tư y tế là không đúng quy định của pháp luật.

Các vi phạm nêu trên trách nhiệm chính là Giám đốc Bệnh viện giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019, Tổ chuyên gia đấu thầu và tổ chức, cá nhân lập, thẩm định hồ sơ mời thầu, kế toán trưởng; Trưởng khoa Dược và các bộ phận tham mưu, Trưởng phòng Vật tư thiết bị y tế và các bộ phận tham mưu giai đoạn từ năm 2014 đến năm 2019.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, các sai sót, vi phạm ở việc làm này đến mức phải xem xét xử lý trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư