
-
Vàng quốc tế điều chỉnh nhẹ, giá SJC còn 120 triệu đồng/lượng
-
Hàng nghìn SME thành công mở rộng kinh doanh nhờ gói vay tín chấp MB
-
Nhiều ngân hàng tăng mạnh vốn, cải thiện tỷ lệ an toàn vốn
-
Vàng đảo chiều tăng trước áp lực thuế quan
-
Lãi suất ổn định ở mức thấp, ngân hàng nỗ lực kích cầu tín dụng -
Ông Nguyễn Thanh Nhung được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Sacombank
![]() |
Trong quý I, tổng doanh thu VIB đạt 3.502 tỷ đồng, trong đó thu phí đạt 609 tỷ, chiếm 18% tổng doanh thu.
Với chi phí hoạt động được tối ưu và duy trì ở mức 1.361 tỷ đồng và chi phí dự phòng 334 tỷ đồng, ngân hàng đã đạt lợi nhuận trước thuế 1.807 tỷ đồng, tăng 68% so với quý I năm 2020.
Với sự tăng trưởng về hiệu quả kinh doanh, VIB đạt tỷ lệ ROA (Tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân) 2,3% và ROE (Tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn bình quân) 31%, đánh dấu sự tăng trưởng liên tiếp trong 6 năm về ROE và liên tục trong nhóm top đầu ngành về hiệu quả kinh doanh, và là ngân hàng dẫn đầu toàn ngành về tỷ lệ ROE.
Tính đến ngày 31/03/2021, tổng tài sản của VIB đạt gần 260 nghìn tỷ đồng, trong đó tổng dư nợ tín dụng đạt 180 nghìn tỷ đồng. Dư nợ bán lẻ tiếp tục đà tăng trưởng và đóng góp đến trên 85% tổng dư nợ. Số dư huy động đạt hơn 185 nghìn tỷ, trong đó số dư CASA của phân khúc bán lẻ tăng trưởng 23% chỉ trong một quý.
Các chỉ số về an toàn vốn và thanh khoản được ngân hàng quản lý chặt chẽ. Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi (LDR) ở mức 75% so với mức trần 85%. Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn đạt 35% so với mức trần 40%. Tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II (CAR) đạt trên 10%, so với mức quy định tối thiểu 8%.
Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát chặt chẽ, giảm còn 1,38% so với mức 1,46% tại thời điểm cuối năm 2020, phản ảnh chất lượng tài sản an toàn của VIB, với danh mục tín dụng được đa dạng hóa, giảm thiểu rủi ro tập trung đặc biệt trước tác động của đại dịch Covid-19. Số dư nợ nợ tái cơ cấu Covid-19 theo Thông tư 01 của NHNN giảm còn 230 tỷ đồng, chỉ chiếm 0,13% so với tổng dư nợ tín dụng.
Đại hội đồng cổ đông thường niên VIB diễn ra mới đây đã thống nhất thông qua phương án tăng vốn bằng hình thức chia cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu 40% và dự kiến phát hành chào bán cổ phiếu. Vốn điều lệ dự kiến sau các phương án tăng vốn này là khoảng 16.000 tỷ đồng.
Chia sẻ với cổ đông tại Đại hội, lãnh đạo VIB cho biết ngân hàng đã và sẽ dành nhiều nguồn lực và đặt trọng tâm phát triển trung, dài hạn vào lĩnh vực ngân hàng số và các sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao.

-
Thủ tướng: Nhanh chóng đưa chênh lệch giá vàng xuống 1-2%, nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng -
Lãi suất ổn định ở mức thấp, ngân hàng nỗ lực kích cầu tín dụng -
Ông Nguyễn Thanh Nhung được bổ nhiệm quyền Tổng giám đốc Sacombank -
Vàng tăng mạnh trở lại khi USD suy yếu -
Phát triển thị trường mua bán nợ để xử lý nợ xấu -
Thúc đẩy báo cáo phát triển bền vững ngành ngân hàng nhờ AI -
Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo không phải là "ưu ái" cho ngân hàng
-
Vietnam Airlines và FPT tăng cường hợp tác chiến lược toàn diện
-
Đà Nẵng bắt tay BIDV phát triển tài chính xanh và công nghệ
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Năng lượng - Dầu khí
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2025 ngành Dược - Thiết bị y tế
-
Bùng nổ giao dịch: Newhome Việt Nam phân phối chiến lược Yên Bình Complex, chốt 240 căn trong ngày đầu tiên
-
Chương trình Đổi mới và Phát triển Sản phẩm: Hành trình kết nối khán giả trong kỷ nguyên số