Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
[Videographic] Cuộc đua thị phần môi giới giữa các công ty chứng khoán
Thanh Thủy - 18/10/2019 09:05
 
Nhìn lại các quý gần đây, gương mặt Top 10 thị phần môi giới phần lớn là những gương mặt cũ nhưng cũng đã xuất hiện một số nhân tố mới.

Liên tục nhiều năm giữ ngôi vị số một về thị phần môi giới, CTCP Chứng khoán SSI có thời điểm nắm tới 23% thị phần môi giới cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh – nơi tập trung khối lượng giao dịch lớn nhất ba sàn. Nhìn lại các quý gần đây, gương mặt Top 10 thị phần môi giới phần lớn là những gương mặt cũ nhưng cũng đã xuất hiện một số nhân tố mới.

Với nguồn lực mạnh về vốn, Mirae Asset vừa vào nhóm 10 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất HoSE từ quý II/2019 nhưng đã lên vị trí thứ 5 quý III vừa rồi. Đây cũng là cái tên mới vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách các công ty chứng khoán cung cấp dư nợ ký quỹ vào cuối năm 2018 và cập nhật mới nhất cuối quý II vừa qua.

Tại nhiều công ty chứng khoán, giá trị các khoản vay ký quỹ chiếm tỷ trọng tới 70 - 80% tổng tài sản. Cấp các khoản vay ký quỹ nhìn chung là hoạt động rủi ro thấp đối với công ty chứng khoán nhờ có tài sản đảm bảo là chứng khoán, mức lãi tiền cho vay thu về là khá hấp dẫn so với các hoạt động truyền thống như môi giới, tự doanh.

10 CTCK có thị phần môi giới lớn nhất trên sàn HoSE từ quý III/2015 đến nay:

Videographic: Thanh Thủy/Flourishteam

Cầm đằng chuôi, công ty chứng khoán vẫn “đứt tay” với margin
Cho vay ký quỹ (margin) thường được đánh giá là hoạt động ít rủi ro, nhưng bài học từ vụ việc liên quan đến cổ phiếu FTM của Công ty cổ phần...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư