Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 11:33:41
Việt Nam - EU bàn chuyện thực thi hiệu quả EVFTA
Thế Hải - 24/09/2022 12:00
 
Bộ Công thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - EU năm 2022.
Việt Nam và EU đang đẩy mạnh phục hồi hậu đại dịch
Việt Nam và EU đang thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA.

Theo Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, ngày 29/9, tại TP.HCM, Bộ Công thương phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2022.

Chương trình dự kiến do Lãnh đạo Bộ Công thương chủ trì, với sự tham gia của Lãnh đạo các địa phương, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam, Cơ quan đại diện ngoại giao các nước thành viên EU tại Việt Nam, EuroCham, Thương vụ Việt Nam tại các nước châu Âu, Chuyên gia, các Hiệp hội ngành hàng, cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu tham dự trực tiếp và trên nền tảng trực tuyến.

Năm 2022 là một năm có nhiều thuận lợi cho các hoạt động xuất khẩu và xúc tiến thương mại, đầu tư với đối tác EU, khi cả Việt Nam và EU đang đẩy mạnh phục hồi hậu đại dịch, tích cực nối lại các hoạt động kinh tế, giao thương, với vai trò hỗ trợ đáng ghi nhận từ Hiệp định EVFTA.

Tuy vậy, thời điểm này cũng chứng kiến nhiều biến động thị trường, các thách thức nổi lên từ vấn đề an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu đã đặt ra nhu cầu cần thiết cho các Bên phải đẩy mạnh hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng, bền vững.

Trong nỗ lực đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hai Bên nắm bắt những thời cơ hợp tác mới và khai thác hiệu quả hơn nữa EVFTA, Diễn đàn Thương mại Việt Nam – EU năm 2022 được tổ chức nhằm thảo luận, đánh giá những chuyển biến sau hai năm thực thi Hiệp định EVFTA, nhận định những yếu tố thuận lợi và thách thức đặt ra trong thời gian tới, cảnh báo nguy cơ và các vấn đề phát sinh đối với xuất khẩu hàng hóa và các hoạt động giao dịch thương mại.

Các chuyên gia của EuroCham sẽ khuyến nghị nhiều giải pháp thiết thực, kịp thời cho doanh nghiệp. Sự kiện cũng cung cấp một kênh trao đổi thông tin, dự báo kịch bản tăng trưởng, triển vọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và EU có thế mạnh, điển hình như kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi năng lượng, hợp tác phát triển bền vững, phù hợp với xu thế phát triển toàn cầu hiện nay.

Theo thống kê, trong 2 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 83 tỷ USD với mức tăng trưởng xấp xỉ 15%. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – EU đạt 57,01 tỷ USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 40,1 tỷ USD, tăng 14,2%; nhập khẩu 16,9 tỷ USD, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm 2020. Việt Nam tiếp tục xuất siêu năm 2021 đạt 23,23 tỷ USD.

Số liệu của Bộ Công thương, 8 tháng 2022, Việt Nam xuất sang thị trường EU lượng hàng hóa trị giá 32 tỷ USD, tăng 24%; nhập khẩu từ EU đạt 10,3 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ, xuất siêu sang EU ước đạt 21,6 tỷ USD, tăng 46,4% so với cùng kỳ năm trước, 

Tại Tọa đàm Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA hôm 22/9, ông Ngô Chung Khanh, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công thương) cho biết, ngoài xuất khẩu sang EU tăng trưởng cao khi có EVFTA, việc tận dụng các ưu đãi từ FTA này cũng rất tích cực. "Nếu năm 2021 thì tỷ lệ tận dụng C/O đãi khoảng 14% thì năm 2022 sẽ lên gần 25%".

Trong lĩnh vực về nông nghiệp, những ngành hàng như thủy sản, rau quả và gạo là những ngành có tăng trưởng xuất khẩu lớn vào thị trường EU thời gian qua, đồng thời cũng là những ngành có tỷ lệ tận dụng quy tắc xuất xứ về chứng nhận xuất xứ EUR.1 rất cao, đặc biệt với mặt hàng gạo tỷ lệ này là 100%.

Tận dụng ưu đãi thuế quan từ EVFTA cao hơn gấp 4 lần CPTPP
6 tháng năm 2022, tỷ lệ tận dụng ưu đãi thuế quan từ EVFTA tăng trên 32%, cao hơn khoảng hơn 4 lần so với tỷ lệ tận dụng ưu đãi trong Hiệp định...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư