Đặt mua báo in| Ngày 28 tháng 10 năm 2021, 09:08:21
Việt Nam - Australia tăng cường quan hệ quốc phòng
Như Tầm - 18/03/2015 15:36
 
Hà Nội và Canberra hôm nay thống nhất thắt chặt quan hệ quốc phòng song phương, trong đó có hoạt động huấn luyện cho binh sĩ Việt Nam tại Australia.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Quan hệ Việt Nam - Australia đang căng tràn sức sống
Tạo xung lực mới trong quan hệ Việt Nam - Australia
Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Australia
Thủ tướng lên đường thăm chính thức Australia
Cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam - Australia

f3bfc93364a5110c710f6a70670005-6830-7395
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt tay người đồng cấp Australia Tony Abbott trước khi chứng kiến lễ ký kết "Thỏa thuận Hữu nghị" giữa hai nước tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra. Ảnh: AP.

"Chúng tôi nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế", hãng tin AP dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp với người đồng cấp Australia Tony Abbott tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra.

Hai nhà lãnh đạo thống nhất tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực thuộc an ninh và quốc phòng, bao gồm chia sẻ thông tin và kinh nghiệm, đào tạo tiếng Anh và hợp tác giữa các lực lượng đặc biệt.

Thủ tướng Abbott cho biết 120 quân nhân Việt Nam dự kiến được huấn luyện tại Australia. Hà Nội cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận chung ở nước này. Ông cho rằng mối quan hệ an ninh giữa hai nước phát triển trong thời gian gần đây.

"Hai nước đều phát triển thịnh vượng trong hòa bình suốt 40 năm qua nhờ vào sự ổn định trong khu vực. Chúng tôi sẽ phối hợp hành động để đảm bảo không có điều gì ảnh hưởng đến sự ổn định có thể xảy ra", ông Abbott nói, đồng thời cho biết Việt Nam và Australia cùng ủng hộ tự do trên biển và trên không ở Biển Đông.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về bất kỳ sự thay đổi nguyên trạng đơn phương nào. Chúng tôi cho rằng các tranh chấp nên được giải quyết một cách hòa bình và phù hợp với luật pháp quốc tế", Thủ tướng Australia cho biết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang thăm chính thức Australia trong hai ngày 17 đến 18/3 theo lời mời của Thủ tướng Abbott.

Cơ hội mở rộng hợp tác Việt Nam - Australia

() Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Australia từ ngày 17 đến 18/3, Đại sứ Australia tại Việt Nam, ngài Hugh Borrowman trao đổi với Báo Đầu tư về ý nghĩa của chuyến thăm và triển vọng hợp tác kinh tế, đầu tư hai nước.

Thủ tướng sắp thăm chính thức Australia và New Zealand

() Nhận lời mời của Thủ tướng Australia Tony Abbott và Thủ tướng New Zealand John Key, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân sẽ thăm chính thức Australia từ ngày 17-18/3 và New Zealand từ ngày 19-20/3/2015.

Australia tích cực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam

(Baodautu.vn) Trước chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18 - 19/2, Nghị sĩ Julie Bishop, Ngoại trưởng Australia đã có bài viết riêng cho Báo Đầu tư, chia sẻ tầm nhìn trong quan hệ song phương giữa hai nước, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến ngoại giao kinh tế.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư