
-
Phụ nữ hiện đại, chẳng ngại yêu bản thân
-
Khai thác “mỏ vàng” âm nhạc
-
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức tiếp nhận quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp
-
Bộ Chính trị quyết định miễn học phí cho học sinh công lập từ tháng 9/2025
-
Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm góp phần đảm bảo tính công bằng trong giáo dục -
Sắp có bãi đỗ xe hơn 10.000 m2 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước buổi họp kín với Quốc hội. Ảnh: Chí Hiếu. |
Thông tin trên được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ngay trước khi ông thay mặt Chính phủ báo cáo vấn đề này trong phiên họp kín của Quốc hội, chiều 20/5.
“Chúng ta vẫn tiếp tục đấu tranh ngoại giao. Đến lúc này, qua 20 cuộc giao thiệp trực tiếp, quan điểm của chúng ta luôn cương quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống. Lập trường kiên quyết của ta là như vậy”, Phó thủ tướng khẳng định.
Theo ông Minh, việc Trung Quốc vẫn duy trì giàn khoan và ngày càng tăng cường tàu hộ tống cho thấy thái độ ngoan cố của họ. Do đó, thời gian tới Việt Nam sẽ tiếp tục dùng tất cả các biện pháp đấu tranh hòa bình nhằm bảo vệ chủ quyền, không loại trừ biện pháp khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
Trước thông tin cho rằng Trung Quốc hủy một số thỏa thuận hợp tác kinh tế với Việt Nam, Phó thủ tướng đã bác bỏ và nhấn mạnh: "Vấn đề bảo vệ chủ quyền ta phải tiếp tục đấu tranh, không cho nước nào xâm phạm, song quan hệ giữa hai nước, giữa nhân dân hai nước thì vẫn được duy trì, xây dựng".
Cũng bên lề kỳ họp chiều nay, Chủ nhiệm ủy ban Đối ngoại Quốc hội Trần Văn Hằng cho hay, thời gian qua cơ quan này đã tăng cường con đường ngoại giao nghị viện.
![]() |
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng. Ảnh: Chí Hiếu. |
Theo đó, Ủy ban đã đề xuất gặp gỡ cơ quan đồng cấp phía Trung Quốc song họ từ chối với lý do thực hiện tiết kiệm theo nghị quyết của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc. Dẫu vậy, tại các cuộc gặp đa phương, ông Hằng cho hay cơ quan này đều tiếp xúc trực tiếp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc vụ viện Trung Quốc, bày tỏ mong muốn tăng cường kênh đối thoại Quốc hội. “Trong các vấn đề quốc tế thì hai ủy ban thường xuyên trao đổi và chia sẻ quan điểm”, ông Hằng thông tin.
Theo ông Hằng, Ủy ban một mặt tiếp cận cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam để phản ánh hành động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, mặt khác cũng đưa vấn đề ra các diễn đàn quốc tế và nhận được phản ứng tích cực.
"Dù nhiều nước không nói ủng hộ hay chống bên nào, nhưng trước hành động đặt giàn khoan gây mất ổn định khu vực của Trung Quốc họ lên án và bày tỏ quan ngại, mong muốn vụ việc được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế", ông Hằng nói.
Người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cho biết thêm, ngày 28/5, cơ quan này sẽ tiếp Chủ tịch tiểu ban Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ. Nội dung về Biển Đông sẽ được hai bên trao đổi bởi phía Mỹ cũng bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến vấn đề này.
Doanh nghiệp Khu chế xuất Tân Thuận hoạt động bình thường () Sáng nay, 19/5, Lãnh đạo UBND TP.HCM do ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình hoạt của các doanh nghiệp trong Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7, TP.HCM). |
Người Việt tại Đức tiếp tục biểu tình phản đối Trung Quốc Thể hiện trách nhiệm, tình cảm với Tổ quốc và phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng lãnh hải Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Đức trong tuần qua tiếp tục tổ chức nhiều cuộc biểu tình, tuần hành hòa bình. |
Việt Nam cam kết bảo vệ nhà đầu tư nước ngoài () Tình hình đã ổn định trở lại tại các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) - nơi có những hành động biểu tình vì quá khích. Các địa phương và cơ quan chức năng cam kết sẽ bảo vệ các nhà đầu tư. |
Chí Hiếu (Vietnam+)
-
Thăng hoa cảm xúc cùng liveshow "Dốc Mộng Mơ - Anh Em Kết Đoàn 2" -
Thực hiện miễn học phí cho học sinh từ Mầm non đến hết Trung học Phổ thông công lập từ năm học 2025 - 2026 -
Sinh viên Việt Nam đại thắng tại cuộc thi Huawei ICT Competition 2024 - 2025 khu vực châu Á - Thái Bình Dương -
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức tiếp nhận quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp -
Bộ Chính trị quyết định miễn học phí cho học sinh công lập từ tháng 9/2025 -
Thông tư 29 về dạy thêm, học thêm góp phần đảm bảo tính công bằng trong giáo dục -
Sắp có bãi đỗ xe hơn 10.000 m2 tại quận Cầu Giấy, Hà Nội
-
VietinBank là nhà tài trợ chính thức của GAMA PreShow The Opening & GAMA Show
-
The Vista Residence Da Nang đón sóng đầu tư từ sức bậc hạ tầng 100.000 tỷ đồng
-
Megan Holdings trở thành đơn vị phân phối chiến lược Dự án DIC Victory City
-
Tập trung toàn lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số tại Agribank
-
Mở tài khoản miễn phí, nhận tiền về đầy ví cùng BAC A BANK
-
Shinhan Life ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đóng phí định kỳ