Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 03 năm 2023, 13:16:50
Trao công hàm phản đối Trung Quốc đưa giàn khoan vào Vịnh Bắc Bộ:
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan Hải Dương 981
Tạ Toàn (ANTĐ) - 07/04/2016 21:05
 
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ từ tối 3-4-2016. Kiên quyết phản đối diễn biến này, Việt Nam đã trao công hàm phản đối, đồng thời yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải Dương 981.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình hôm nay 7-4 vừa trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đi vào vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ từ tối 3-4-2016 để tiến hành tác nghiệp.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, từ tối 3-4-2016, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đã di chuyển đến vị trí có tọa độ 17 độ 3 phút 12 Bắc - 110 độ 04 phút 18 Đông, để tác nghiệp. Đây là khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành đàm phán phân định”.

Từ chiều 5-4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối.
Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ kế hoạch khoan giếng và rút ngay giàn khoan Hải D ương 981 ra khỏi khu vực này, không có thêm các hành động đơn phương làm phức tạp thêm tình hình và có những đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

“Việt Nam bảo lưu tất cả các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực nói trên bằng tất cả các biện pháp hòa bình được luật pháp quốc tế cho phép để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp đó” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trả lời đề nghị của phóng viên cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc đưa vào hoạt động trạm hải đăng trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên của phía Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, là bất hợp pháp và vô giá trị”. 

Ngay trong chiều nay 7-4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối, trước việc Trung Quốc đưa vào hoạt động trạm hải đăng trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Như vậy là trong vòng 3 ngày nay, Việt Nam đã trao 2 công hàm phản đối Trung Quốc liên quan tới tình hình Biển Đông.
Năm 2014, Trung Quốc từng đưa giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm chủ quyền Việt Nam  trong 75 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981, Việt Nam sẵn sàng ứng phó
"Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc và có những hoạt động chuẩn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư