Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 01 năm 2022, 12:00:40
VietinBank chuẩn bị phát hành lượng trái phiếu khủng ra công chúng, huy động 10.000 tỷ đồng
T.L - 06/10/2021 09:33
 
VietinBank (HOSE: CTG) vừa công bố kế hoạch phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng nhằm bổ sung vốn hoạt động, tăng vốn cấp 2.
f
VietinBank dồn dập phát hành trái phiếu để huy động vốn

HĐQT VietinBank cho biết, ngân hàng sẽ chào bán 100 triệu trái phiếu, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu, dự kiến huy động 10.000 tỷ đồng.

Số trái phiếu này được chia thành hai lô, mỗi lô 5.000 tỷ đồng. Lô thứ nhất có kỳ hạn 8 năm, lãi suất bằng lãi tham chiếu cộng 0,9%/năm. Lô còn lại có kỳ hạn 10 năm, lãi suất bằng lãi tham chiếu + 1%/năm. Lãi tham chiếu được xác định là lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn 1 năm của VietinBank, BIDV, Agribank và Vietcombank. Lãi suất được thanh toán mỗi năm một lần.

VietinBank phân phối và bán trực tiếp cho nhà đầu tư thông qua hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch của VietinBank toàn quốc. Nhà đầu tư sẽ đăng ký mua theo lô tối thiểu là 100 trái phiếu, tương đương 10 triệu đồng theo mệnh giá. Thời gian đăng ký mua trái phiếu và nhận tiền trong 90 ngày từ 6/10 đến 18/11.

Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và thỏa mãn các điều kiện để tính vào vốn cấp 2. Mục đích của việc phát hành trái phiếu là để tăng quy mô vốn hoạt động, thực hiện cho vay nền kinh tế, tăng vốn cấp 2 và đảm bảo các tỷ lê hoạt động của ngân hàng.

Từ đầu năm đến nay, VietinBank đã huy động gần 6.550 tỷ đồng từ phát hành riêng lẻ trái phiếu.

Trên thị trường, cổ phiếu CTG đang đã giảm rất mạnh hơn 2 tháng qua. Mặc dù vậy, từ phiên hôm qua đến nay, cổ phiếu CTG bắt đầu hồi phục trở lại cùng đà tăng của cổ phiếu ngân hàng.

Theo nhận định của một số công ty chứng khoán, triển vọng lợi nhuận quý 3/2021 của VietinBank không mấy tích cực. Điểm tích cực nhất của ngân hàng này là đệm dự phòng nợ xấu đã tăng lên do ngân hàng tích cực trích lập dự phòng nợ xấu trong nửa đầu năm 2021. Bên cạnh đó,  VietinBank đang trong quá trình thoái vốn, giảm tỷ lệ sở hữu tại 3 công ty con. Việc thoái vốn này không chỉ đem lại cho ngân hàng hàng ngàn tỷ đồng lợi nhuận trong quý cuối năm hoặc đầu năm tới.  

VietinBank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, liên tiếp phát hành trái phiếu tăng vốn
Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (HOSE: CTG) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 3/11 để lấy ý kiến về niêm yết trái phiếu ra công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư