Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 30 tháng 09 năm 2023, 00:30:34
Tiêu điểm kinh doanh trong tuần:
Vietnam Airlines không chỉ bay; Vinfast chuyên tâm xe điện; sẽ có Đất Xanh số
Bảo Duy - 08/01/2022 10:13
 
Các doanh nghiệp lớn làm nóng thị trường đầu năm 2022 với các kế hoạch, dự định truyền cảm hứng mới.

Vietnam Airlines ra mắt VNAmazing và VNAmall

.
Lần đầu tiên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam bán tour trực tuyến

“Đây là những sản phẩm chưa từng có “tiền lệ” trong ngành hàng không, được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm vượt trội và mới mẻ cho người tiêu dùng”.

Đây là khẳng định của ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Việt Nam tại buổi ra mắt một số sản phẩm mới trong hệ sinh thái dịch vụ của hãng. Ông hy vọng sẽ sớm đưa mảng doanh thu phụ trợ trở thành quan trọng trong tổng doanh thu của hãng.

VNAmazing là một chuyên trang bán tour trực tuyến, kết hợp với các dịch vụ về du lịch, nhà hàng, khách sạn tạo ra một hệ sinh thái trực tuyến phong phú về các sản phẩm du lịch. 

Điểm khác biệt lớn nhất với các trang thương mại điện tử khác là cung cấp dịch vụ trực tiếp, không qua trung gian với sản phẩm cốt lõi là vé máy bay, kết hợp trực tiếp với các sản phẩm, dịch vụ lưu trú/ khách sạn, nhà hàng, dịch vụ giải trí, golf...  của những đối tác uy tín như Vinpearl, SunGroup, BRG, Saigontourist, Thiên Minh, Nova Group...

VNAmall  định vị là sàn thương mại điện tử cung cấp đa dạng các loại hàng hóa, dịch vụ cả hàng không và phi hàng không. VNAmall là sàn thương mại điện tử đầu tiên ở Việt Nam được vận hành bởi một hãng bay, có được lợi thế rất lớn từ mạng lưới logistic đường không rộng lớn và đối tác trên phạm vi toàn cầu.

Vinfast dừng xe sản xuất ô tô chạy bằng xăng, chuyên tâm xe điện

.
Các mẫu xe mới của hãng xe Việt gồm VF5, VF6, VF7 được giới thiệu tại CES 2022


Theo kế hoạch của VinFast, đến cuối năm 2022, những mẫu ô tô sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng như VinFast Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 đang phân phối tại Việt Nam sẽ ngừng sản xuất, chuyên tâm vào xe điện.

Trong thông báo phát đi sáng 6/1/2022, ông Hoàng Chí Trung, Tổng giám đốc VinFast Trading Việt Nam khẳng định: "Chúng tôi xác định, thời cơ để bứt phá, chuyển đổi từ sản xuất xe xăng sang xe điện đã chín muồi cả về môi trường chính sách tại các nước, nhận thức người tiêu dùng và sự sẵn sàng về công nghệ, cơ sở hạ tầng. VinFast cần tranh thủ đi nhanh để giành lợi thế cạnh tranh".

Để trấn an khách hàng đang và sẽ lựa chọn các dòng xe Vinfast chạy bằng xăng, ông Trung cho biết, mọi cam kết với khách hàng sẽ được VinFast thực hiện đầy đủ. Với từng chiếc xe bán ra, chúng tôi cam kết phục vụ đến hết vòng đời sản phẩm. Bất kỳ ai đã, đang và sẽ là khách hàng của VinFast hoàn toàn có thể yên tâm vì chúng tôi đã dự trù kỹ lượng linh kiện, phụ tùng, thiết bị, đảm bảo dịch vụ chăm sóc khách hàng cho tất cả các dòng xe xăng của VinFast đến hết vòng đời. Thậm chí, lượng linh kiện này còn được VinFast chuẩn bị nhiều gấp 1,5 lần so với thông lệ thị trường".

Cùng thời điểm, tại CES 2022, VinFast đã trưng bày 5 mẫu mã ô tô SUV chạy hoàn toàn bằng điện trải đều ở các phân khúc khác nhau. Trong đó, hai mẫu VF e35 và VF e36 từng trình làng cách đây một tháng tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 đổi tên thành VF8 và VF9. Các mẫu xe mới của hãng xe Việt gồm VF5, VF6, VF7 cũng được giới thiệu tại CES 2022.

Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel bội thu bằng sáng chế công nghệ

.
 VHT là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất

Cơ quan Quản lý Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) vừa công nhận Bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ đối với 2 đăng ký của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT).

Đó là sáng chế "Ăng ten hai phân cực dải rộng" đưa ra phương án ăng-ten cấu trúc nhỏ gọn, băng thông rộng đủ xử lý thông tin tốc độ cao và "Ống kính hồng ngoại sóng trung zoom liên tục tỷ số zoom lớn" mang lại các tính năng quan sát tích hợp với phạm vi hàng chục kilomet, cung cấp hình ảnh có độ tương phản cao trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Sự kiện này khép lại năm 2021 bội thu số lượng đơn đăng ký và bằng sáng chế được công nhận của VHT ở cả trong nước và quốc tế.

Với 8 văn bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ, đến nay theo danh sách của USPTO, VHT là doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 03 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông.

Số lượng đơn đăng ký của VHT tại Mỹ hiện nay là 39 sáng chế. Các sáng chế vẫn đang được thẩm định và sẽ còn nhiều giải pháp được cấp bằng độc quyền trong thời gian tới.

Tập đoàn Đất Xanh tuyên bố chuyển đổi số toàn diện

.
Ông Lương Trí Thìn Chủ tịch Đất Xanh Group (bên trái) và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tâp đoàn FPT

Công bố dự án ERP hợp tác cùng FPT, Đất Xanh Group hướng đến mục tiêu xây dựng tập đoàn đa ngành, cán mốc 10 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Chia sẻ về quyết định chuyển đổi số toàn diện, ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch Tập đoàn Đất Xanh cho biết: "Để chuẩn bị cho việc trở thành doanh nghiệp tỷ USD hay xa hơn là trăm tỷ USD thì chúng tôi phải đi trước thời đại. Chúng tôi nhận ra phải chuyển đổi số toàn diện, xây dựng nền tảng vững chắc để đi đến con số đó".

DXG đã hợp tác cùng McKinsey để tư vấn chiến lược.SAP là đơn vị cung cấp giải pháp. FPT là đơn vị được chọn để triển khai dự án chuyển đổi số toàn diện.

“Trong công cuộc đi ra thế giới, Đất Xanh luôn chọn song hành cùng những 'gã khổng lồ' để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình", ông Thìn nói.

Ban lãnh đạo tập đoàn kỳ vọng sau một năm, đội ngũ dự án sẽ có thể triển khai ERP cho DXG và các công ty con cũng như nghiên cứu, ứng dụng blockchain, AI vào trong các mảng kinh doanh. Sau 3 năm, DXG dự kiến hoàn thiện công tác triển khai cho toàn khung xương sống vận hành, chuyển đổi số toàn diện trong công tác quản trị trên quy mô toàn tập đoàn, đồng thời kỳ vọng các mảng kinh doanh có hàm lượng công nghệ bắt đầu tạo lợi nhuận, tăng thị phần. Đến năm 2026, 60% doanh thu của Đất Xanh sẽ đến từ mảng kinh doanh lĩnh vực kinh tế số.

Vietnam Airlines bắt tay với các thương hiệu lớn chính thức ra mắt sàn thương mại điện tử
Đây là động thái quan trọng của Vietnam Airlines nhằm đa dạng hóa hệ sinh thái dịch vụ và sớm trở thành hãng hàng không số trong tương lai gần.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư