Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
VIMO cho phép du khách Trung Quốc thanh toán bằng VND
Hà Nguyễn - 13/11/2017 22:56
 
Ví điện tử VIMO.vn chính thức công bố là trung gian thanh toán đầu tiên cho phép du khách Trung Quốc sử dụng ví điện tử WeChat Pay thanh toán bằng VND tại các cửa hàng chấp nhận VIMO khi đến du lịch tại Việt Nam.

Ví điện tử VIMO.vn ngày 13/11 đã chính thức công bố là trung gian thanh toán đầu tiên cho phép du khách Trung Quốc sử dụng Ví điện tử WeChat Pay thanh toán bằng VND tại các cửa hàng chấp nhận VIMO khi đến du lịch tại Việt Nam, mang lại nhiều lợi ích cho đất nước.

Tuy nhiên, để bảo vệ thị trường thanh toán điện tử nội địa, thỏa thuận hợp tác này không bao gồm việc WeChat Pay sử dụng các kết nối ngân hàng của VIMO để xử lý thanh toán giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam.

Theo đó bất kỳ cửa hàng nào tại Việt Nam đều có thể cài đặt ứng dụng “VIMO Merchant” từ kho tải về điện thoại hoặc máy tính bảng và đăng ký tài khoản nhận tiền bán hàng tại địa chỉ https://merchant.vimo.vn.

Khi du khách Trung Quốc thanh toán mua hàng, người bán nhập thông tin đơn hàng và số tiền thanh toán bằng VND để tạo mã giao dịch QR. Sau đó, du khách sử dụng Ví điện tử WeChat Pay trên điện thoại của mình quét mã của người bán để hoàn tất giao dịch thanh toán không tiền mặt chỉ trong vài giây, cửa hàng nhận được tiền thanh toán vào tài khoản ngân hàng tại Việt Nam trong tối đa 2 ngày làm việc.

Du khách Trung Quốc thanh toán khi du lịch tại Việt Nam bằng cách dùng ứng dụng WeChat Pay trên điện thoại cá nhân quét mã QR của cửa hàng tạo bởi ứng dụng VIMO Merchant
Du khách Trung Quốc thanh toán khi du lịch tại Việt Nam bằng cách dùng ứng dụng WeChat Pay trên điện thoại cá nhân quét mã QR của cửa hàng tạo bởi ứng dụng VIMO Merchant

Ngoài ra, WeChat Pay còn gợi ý cho du khách các cửa hàng chấp nhận thanh toán VIMO Merchant xung quanh mình, giúp tăng doanh thu bán hàng cho các doanh nghiệp địa phương.

Đối với du khách Trung Quốc, dịch vụ này chỉ thay thế việc sử dụng thẻ ngân hàng để thanh toán bằng chiếc điện thoại di động, cho phép họ không phải cầm nhiều tiền mặt mà vẫn có thể chi tiêu mạnh tay hơn khi du lịch đến Việt Nam.

WeChat Pay và Alipay và là hai ví điện tử đang thống trị thanh toán điện tử ở Trung Quốc, với đà tăng trưởng mạnh mẽ gấp 20 lần trong 4 năm, đạt gần 2.000 tỷ USD sản lượng giao dịch năm 2016 với tổng số gần 1 tỷ người dùng thường xuyên.

Hầu như mọi hoạt động của xã hội như ăn uống, mua sắm, giải trí tại cửa hàng, trung tâm thương mại, du lịch… đều có thể thanh toán bằng việc quét mã QR qua ứng dụng thanh toán WeChat Pay và Alipay trên điện thoại di động.

Theo sau làn sóng người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài trong những năm gần đây, WeChat Pay và Alipay cũng đang cạnh tranh quyết liệt nhằm mở rộng mạng lưới chấp nhận thanh toán cho du khách tại các quốc gia châu Âu và Đông Nam Á.

Một cửa hàng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất treo biển chấp nhận thanh toán cho du khách nước ngoài
Một cửa hàng tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất treo biển chấp nhận thanh toán cho du khách nước ngoài

Thông tin từ ông Đỗ Công Diễn, Tổng giám đốc VIMO.vn, Việt Nam là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút nhiều du khách Trung Quốc nhất trong khu vực, ước đạt 3,5 triệu lượt và mang lại doanh thu gần 3 tỷ USD trong năm 2017.

Tuy nhiên, gần đây có nhiều thông tin tiêu cực về việc du khách Trung Quốc thanh toán bằng nhân dân tệ, trái với quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy sau một thời gian tìm hiểu và đàm phán, đầu tháng 6/2017, VIMO đã ký thoả thuận và kết nối thanh toán điện tử với Tenpay Payment Technology - đơn vị chủ quản WeChat Pay nhằm mang lại sự tiện lợi cho du khách và thúc đẩy nguồn thu du lịch cho đất nước.

Ngoài ra, VIMO cũng đang tiếp tục mở rộng hợp tác với các đối tác tại các quốc gia có nhiều khách du lịch đến Việt Nam như Hàn Quốc...

Sau 6 tháng thử nghiệm, VIMO.vn đã triển khai tại gần 500 cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng WeChat Pay, trong đó có hơn 50 cửa hàng thuộc 7 tổng công ty tại 5 sân bay quốc tế có đường bay thẳng từ Trung Quốc.

7 ứng dụng thanh toán di động phổ biến nhất thế giới
Những ứng dụng như Paytm hay Alipay phổ biến tại Ấn Độ và Trung Quốc đến mức người bán hàng vỉa hè cũng chấp nhận thanh toán.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư