Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 17:24:58
Vinaconex: Tham vọng đầu tư và dòng tiền âm ngàn tỷ
Chí Tín - 20/07/2020 08:41
 
Ấp ủ nhiều dự án bất động sản, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đang vấp phải những khó khăn khi đối mặt với trở ngại về dòng tiền.
.
.

Bận rộn các dự án cũ, mới

Vinaconex (mã VCG, sàn HNX) đang nắm trong tay khá nhiều dự án lớn nhỏ khác nhau và không giấu tham vọng tiếp tục tìm kiếm thêm các dự án mới. Một số dự án mà Tổng công ty đang có là Chung cư 2B Vinataba, Bohemia 25 Nguyễn Huy Tưởng, Dự án 97 - 99 Láng Hạ (liên doanh với Petrowaco), Chung cư cao cấp 93 Láng Hạ, Khu đô thị mới Cái Giá - Cát Bà, Khu đô thị mới Thiên Ân, Chung cư cao cấp D9 Thanh Xuân…

Với các dự án đang và đã hoàn thành đầu tư, tổng quy mô hàng tồn kho và tài sản dở dang dài hạn của Vinaconex hiện có giá trị lên tới 3.730 tỷ đồng. Trong khi đó, hoạt động thu tiền đối với các dự án đã bán được hàng cũng là một nhiệm vụ nhiều thách thức cho đại gia ngành xây dựng.

Tổng các khoản phải thu ngắn hạn tại thời điểm 31/3/2020 lên tới 6.805,8 tỷ đồng, trong đó phải thu ngắn hạn của khách hàng là 3.609 tỷ đồng. Quy mô các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi phải trích lập dự phòng có xu hướng tăng mạnh từ mức 350,4 tỷ đồng thời điểm đầu năm 2020 lên 838,5 tỷ đồng thời điểm cuối tháng 3/2020.

Ngoài ra, một số khoản đầu tư mà Vinaconex rút lui, nhưng không có nghĩa là từ bỏ mảng kinh doanh mà doanh nghiệp đó đang hoạt động, như việc rút vốn tại Vinaconex P&C (Thủy điện Cửa Đạt). Lãnh đạo Vinaconex cho biết, việc sở hữu 28% vốn tại Thủy điện Cửa Đạt có thể mang đến lợi nhuận, nhưng chưa tương xứng với việc Tổng công ty có thể thu hồi dòng tiền để đầu tư vào các dự án hiệu quả hơn. Chủ trương của Vinaconex vẫn là đầu tư vào năng lượng, trong đó có các nhà máy thủy điện nhỏ và việc vừa đầu tư vào Thủy điện Ngòi Phát là một ví dụ.

Trở ngại dòng tiền

Quý I/2020, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex bị âm hơn 1.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh này, Vinaconex đã chèo lái khá tài tình với việc bù đắp dòng tiền nhờ hoạt động tài chính ghi nhận từ thoái vốn tại một số khoản đầu tư. Theo đó, doanh thu tài chính quý I/2020 của Vinaconex tăng đột biến, đạt 678,3 tỷ đồng, trong khi doanh thu tài chính cùng kỳ năm trước chỉ là 43,9 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc bù đắp dòng tiền từ thoái vốn trong hoạt động tài chính chỉ là một giải pháp tình thế và dòng tiền âm trong kinh doanh nếu không sớm được giải quyết triệt để, sẽ là một trở ngại lớn cho Vinaconex trong thời gian tới. Đặc biệt, các dự án mới đi vào triển khai sẽ gặp phải khó khăn về dòng vốn.

Nói về vấn đề dòng tiền âm, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vinaconex cho biết, dòng tiền cần có thời gian để trở lại, hoàn vốn. Năm 2019, Vinaconex đã đầu tư một loạt dự án như Dự án Phú Yên, Khu khách sạn - Resort Quảng Nam, một số dự án bất động sản tại Quảng Ninh… Theo đó, Tổng công ty cần bỏ ra một lượng tiền mặt để triển khai, đánh giá, thuê tư vấn…

Ngoài ra, Tổng công ty còn tiếp tục nghiên cứu đầu tư thêm các dự án mới, chẳng hạn đã qua sơ tuyển 5 đoạn dự án BOT cao tốc Bắc - Nam. Doanh nghiệp này còn tham vọng tham gia cả các dự án hàng không, sân bay… “Do vậy, chúng tôi khẳng định, việc dòng tiền âm là hoàn toàn minh bạch”, ông Thanh nói.

Một trong những động thái của Vinaconex nhằm khơi thông dòng tiền là phát hành tăng vốn. Tuy nhiên, thành công của phương án này đến đâu còn phụ thuộc vào nhịp thở của thị trường chứng khoán tại thời điểm phát hành, cũng như sự đón nhận của các nhà đầu tư.

Vinaconex dự kiến phát hành thêm gần 66,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tương đương 15% vốn điều lệ. Tổng giá trị cổ phiếu chào bán tính theo mệnh giá là gần 663 tỷ đồng. Với giá bán dự kiến 15.000 đồng/cổ phiếu, Vinaconex kỳ vọng có thể thu về gần 1.000 tỷ đồng.

Chuyển cổ phiếu lên niêm yết trên sàn HoSE

Năm 2020, Vinaconex đặt kế hoạch tổng doanh thu đạt 9.530 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất khoảng 820 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng có chủ trương chuyển cổ phiếu niêm yết từ sàn HNX hiện nay sang sàn HoSE.
Công ty con của ông chủ Vinaconex bị thuế truy thu, xử phạt gần 700 triệu đồng
Cục Thuế TP.Hà Nội vừa ban hành Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính về thuế với Công ty cổ phần Tập đoàn Cotana (HNX: CSC). Báo cáo tài chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư