Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Vinaconex chưa hết long đong chuyện nợ nần
Chí Tín - 26/09/2019 08:11
 
Các khoản nợ xấu lên tới gần ngàn tỷ đồng, trong đó giá trị có khả năng thu hồi bình quân chỉ còn khoảng phân nửa, có thể là bài toán học búa cho Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã VCG, sàn HNX) trong thời gian tới.
Vinaconex vẫn còn khá nhiều khoản nợ xấu có tuổi nợ trên dưới 3 năm.
Vinaconex vẫn còn khá nhiều khoản nợ xấu có tuổi nợ trên dưới 3 năm.

Gần 6.000 tỷ đồng phải thu ngắn hạn

Tài sản “nổi bật” hơn cả trong cơ cấu tài sản ngắn hạn của Vinaconex là các khoản phải thu ngắn hạn lên tới 5.965 tỷ đồng, chiếm gần 50% tài sản ngắn hạn. Các khoản phải thu ngắn hạn theo đó lớn gấp 1,9 lần hàng tồn kho, gấp 4,9 lần tiền và tương đương tiền.

Một trong những khoản phải thu đáng chú ý là khoản phải thu khách hàng đối với Công ty TNHH Phát triển Đô thị mới An Khánh có giá trị gần 744 tỷ đồng. Đây là một công ty liên doanh của Vinaconex, trong đó các khoản nợ nần dây dưa của doanh nghiệp này đã từng được Ban Kiểm soát đề cập tại các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông trước đây, nhưng đến nay, những con số trên cho thấy, tình trạng này chưa được Công ty khắc phục.

Ngoài ra, Vinaconex cũng vẫn còn khá nhiều khoản nợ xấu có tuổi nợ trên dưới 3 năm, với tổng giá trị gốc 933 tỷ đồng, trong đó giá trị được Công ty đánh giá có khả năng thu hồi chỉ là khoảng 481 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp có nợ xấu đối với Vinaconex có thể kể đến Công ty cổ phần Xây dựng IDG Việt Nam, Công ty Thủy điện Bản Chát, Công ty Đầu tư xây dựng thương mại An Phát, Công ty Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5, Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội…

Trong các mối liên hệ nợ nần của Vinaconex, thì các khoản nợ của các bên liên quan cũng là điểm đáng chú ý. Khoản phải thu khách hàng là bên liên quan chủ yếu nằm ở An Khánh JSC, đồng thời có một khoản nhỏ khác đối với các công ty như An Quý Hưng, BOT Hà Nội - Bắc Giang, Vinaconex 11.

Không chỉ có các khoản nợ từ các quan hệ mua bán hàng hóa, Vinaconex còn có cả những khoản cho vay trực tiếp, trong đó đáng chú ý nhất là khoản cho vay với Công ty cổ phần Xi măng Cẩm Phả trị giá tới 1.203 tỷ đồng.

Công nợ chưa xác định

Phần trên là những vấn đề liên quan đến công nợ phải thu, trong khi nợ phải trả của Vinaconex cũng có những điểm “lờ mờ” chưa xác định được rõ ràng.

Báo cáo tài chính của Vinaconex cho thấy, nợ phải trả của công ty này là 11.777 tỷ đồng, cao gấp 1,5 lần vốn chủ sở hữu. Tỷ lệ nợ dù chưa cao đối với một doanh nghiệp kinh doanh xây lắp, nhưng phần lớn nợ phải trả là nợ ngắn hạn, với giá trị 8.890 tỷ đồng, chiếm 76% tổng nợ.

Tuy nhiên, các con số trên bảng cân đối kế toán chưa phản ánh được hết tình trạng công nợ của đại gia ngành xây lắp, bởi còn có khoản công nợ chưa xác định tồn tại từ khi cổ phần hóa. Tại báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính bán niên soát xét, Công ty Kiểm toán Deloitte nêu ý kiến nhấn mạnh người đọc về thuyết minh số 44.

Cụ thể, tại thuyết minh báo cáo tài chính, Vinaconex cho biết, đến thời điểm lập báo cáo tài chính bán niên, vẫn đang tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng về ý kiến kết luận của Thanh tra Chính phủ (từ năm 2008) và ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về xử lý sau thanh tra (từ năm 2016).

Đó là những nội dung liên quan đến việc thực hiện thu tiền sử dụng đất đối với diện tích các nhà nối của Vinaconex trên đất lưu không tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Hà Nội). Thông báo của Phó thủ tướng Trịnh Hòa Bình yêu cầu, UBND Hà Nội và Vinaconex phải có chính sách hỗ trợ phúc lợi phù hợp cho cộng đồng dân cư sống ở khu vực này. Bối cảnh trên khiến Vinaconex vẫn bị treo một khoản công nợ chưa xác định được giá trị một cách đáng tin cậy.

Rối rắm với các giao dịch trong nội bộ

Ngoài vấn đề công nợ, các quan hệ kinh tế lòng vòng giữa Vinaconex với các đơn vị liên quan và các công ty con trong nội bộ Vinaconex không được tập hợp đầy đủ cũng làm sai lệch số liệu khi hợp nhất báo cáo tài chính. Trong văn bản giải trình với cổ đông về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Đông, Tổng giám đốc Vinaconex cũng thừa nhận, một số giao dịch nội bộ giữa các đơn vị liên quan được đơn vị kiểm toán rà soát và tập hợp thêm dẫn đến số liệu trên bảng cân đối kế toán hợp nhất và báo cáo kết quả kinh doanh giữa niên độ soát xét thay đổi so với báo cáo tài chính quý II tự lập.
Vinaconex hợp tác với Tập đoàn UT, đặt mục tiêu đưa 20.000 lao động sang Nhật Bản
Ngày 1/7/2019, Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản, Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã ký...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư