Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 17:14:48
Vinamilk không “cứu” được sắc xanh của thị trường
Thanh Thủy - 29/09/2020 19:10
 
Trong ngày chốt quyền nhận cổ tức, Vinamilk tăng giá mạnh và dẫn đầu về giá trị giao dịch. Tuy nhiên, "ngôi sao" lẻ loi này không thể chặn được đà giảm của chỉ số.

Tiếp nối đà tăng phiên giao dịch 28/9, thị trường chứng khoán tăng mạnh vào buổi sáng, nhất là trên sàn HoSE. Chỉ số VN-Index có thời điểm tăng gần 5 điểm lên 917,4 điểm, còn HNX-Index và sàn UPCoM chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, từ đầu giờ chiều, chỉ số trên cả ba sàn đồng loạt rơi sâu. VN-Index và HNX-Index đóng cửa ở mức thấp nhất trong phiên.

VN-Index đóng cửa tại 903,98 điểm, giảm 8,52 điểm (-0,94%) so với phiên hôm qua và giảm 13,5 điểm so với thời điểm cao nhất trong ngày. HNX-Index giảm sâu hơn (-1,04%) còn 131,74 điểm. Thanh khoản thị trường tăng mạnh trên cả ba sàn, chỉ riêng giá trị khớp lệnh ở HoSE đã đạt 7.755 tỷ đồng, tăng 23,53% so với phiên trước.

Cả ba chỉ số đều đồng loạt rơi sâu từ phiên chiều
Cả ba chỉ số đều đồng loạt rơi sâu từ phiên chiều

Cổ phiếu của Vinamilk nằm trong số ít ỏi các cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá. Phiên giao dịch hôm nay đồng thời là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền (20%) và chia thưởng cổ phiếu (20%). Giá cổ phiếu VNM sau khi điều chỉnh vẫn tăng 3,7%, đóng cửa ở mức 109.200 đồng/cổ phiếu.

Cùng đó, xét về giá trị giao dịch, cổ phiếu VNM cũng đứng đầu về thanh khoản phiên hôm nay. Tổng cộng, đã có 5,19 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, giá trị giao dịch xấp xỉ 571 tỷ đồng.

Trong khi nhiều ngành kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm như Vinamilk lại không bị ảnh hưởng nhiều. Công ty sữa đang nắm thị phần số 1 của Việt Nam này vẫn giữ được tăng trưởng trong nửa đầu năm dù khá khiêm tốn. Doanh thu và lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm chỉ lần lượt tăng trưởng 6,7% và 2,5%.

Tuy nhiên, sự tỏa sáng của “ngôi sao” này không đủ để kéo lại đà tăng chỉ số. Phần lớn các cổ phiếu vốn hóa lớn đều quay đầu giảm sâu trong phiên chiều nay.

Cổ phiếu VCB của Vietcombank là cổ phiếu kéo chỉ số giảm nhiều nhất khi quán quân vốn hóa thị trường giảm tới 1.400 đồng/cổ phiếu.

Top 5 cổ phiếu “đè” chỉ số còn gồm cặp đôi VIC và VHM cùng hai ngân hàng có vốn Nhà nước là BIDV và VietinBank.

Vàng rời đỉnh cao, chứng khoán châu Á "xanh mướt"
Lạc quan về sức hồi phục của kinh tế Trung Quốc giúp chứng khoán giữ sắc xanh chủ đạo trong phiên giao dịch đầu tuần 28/9.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư