Đặt mua báo in| Ngày 12 tháng 05 năm 2021, 22:04:05
Vĩnh Phúc phong toả bệnh viện có bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2
D.Ngân - 03/05/2021 16:03
 
Vĩnh Phúc có thêm 1 ca xét nghiệm dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là bác sĩ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên.

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên đã đến quán bar Sunny tại khu đô thị Đồng Sơn, TP.Phúc Yên vào ngày 29/4.

Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên nằm gần với quán bar Sunny, khả năng lây nhiễm Covid-19 là rất cao

Qua truy vết, có nhiều F1 tiếp xúc với bác sĩ, nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Hiện, bác sĩ này đã được đưa đến cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã yêu cầu khoanh vùng, phong tỏa ngay khu vực Đồng Sơn, TP Phúc Yên, đồng thời phong tỏa Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên đến ngày 16/5 như đã từng làm với Sơn Lôi trước đó; một số điểm còn lại thực hiện giãn cách xã hội.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên nằm gần với quán bar Sunny, khả năng lây nhiễm Covid-19 là rất cao. Hiện nay, Vĩnh Phúc đã ghi nhận 6 ca mắc Covid-19 đều là nhân viên quán bar Sunny. Tỉnh bước đầu cũng đã truy vết được 174 người có đến sử dụng dịch vụ tại quán bar Sunny.

Bên cạnh đó, tại Bệnh viện 74 Trung ương đóng trên địa bàn TP Phúc Yên, Vĩnh Phúc cũng có 1 ca F0 trước đó đã đến đây phát cơm từ thiện. Hiện đã truy vết được 60 người liên quan đến ca F0, lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đều âm tính.

Để triển khai phòng chống dịch hiệu quả, ngoài truy vết thần tốc, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đề xuất đưa ngay vào hoạt động lại Bệnh viện dã chiến, tăng công suất và mở rộng các khu cách ly tập trung lên gấp 3 lần hiện nay.

Theo lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, khả năng các khu cách ly tập trung của tỉnh chỉ cách ly được 800 người, trong hôm nay là hết chỗ.

Hiện, lực lượng Công an và y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã truy vết được 1.000 F2 và yêu cầu các trường hợp này cách ly tại nhà. Năng lực xét nghiệm của Vĩnh Phúc hiện chỉ hơn 1.000 mẫu/ngày, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, tỉnh yêu cầu ngành Y tế thuê thêm máy xét nghiệm để nâng công suất xét nghiệm lên gấp 3 lần mới đủ khả năng truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Trước đó, ngày 9/4, đoàn chuyên gia 5 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và cách ly tập trung tại Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái. Ngày 23/4, 5 người có kết quả âm tính lần 2 và được làm thủ tục hoàn thành cách ly tập trung.

Từ 21h30-23h30 cùng ngày, họ đi hát karaoke tại quán Bar Sunny ở khu đô thị Đồng Sơn, Phúc Yên, Vĩnh Phúc sau đó trở về công ty Vinatop ở Bình Xuyên. Đoàn tiếp tục di chuyển qua các địa điểm khác như Quán Hải Sản ngon, quán massage Hoa Sen....

Có một người khi đến cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn và xuất cảnh sang Trung Quốc đã được lấy mẫu xét nghiệm và dương tính với SARS-CoV-2 ngày 30/4.

Ngày 30/4, có 4 chuyên gia còn lại đến cửa khẩu Hữu nghị Lạng Sơn xét nghiệm tiếp tục xác định thêm 1 trường hợp dương tính vào ngày 1/5.

Vĩnh Phúc ghi nhận 5 ca dương tính lần 1 với Covid-19
Trong số các F1 tại Vĩnh Phúc liên quan tới chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 (khi về nước), có 5 người có xét nghiệm lần 1 dương tính với...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư