Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
VN-Index chạm mốc 600 điểm, nên mua cổ phiếu nào?
 
Thị trường đã có những diễn biến khởi sắc trong hai tuần trở lại đây là một tín hiệu tương đối khả quan, đặc biệt trong phiên cuối tuần qua, VN-Index đã gần tiệm cận vùng 600 điểm. Vậy trong trạng thái tích lũy hiện nay, đâu sẽ là nhóm cổ phiếu thu hút dòng tiền?.
Kết quả kinh doanh 9 tháng sẽ là tiền đề để NĐT đánh giá toàn bộ hoạt động của DN và có quyết định đầu tư
Kết quả kinh doanh 9 tháng sẽ là tiền đề để NĐT đánh giá toàn bộ hoạt động của DN và có quyết định đầu tư

VN-Index chạm mốc 600 điểm trong ngắn hạn

Theo bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc môi giới CTCK Bản Việt, với những thông tin tác động tích cực hiện nay và TTCK thế giới có chuyển biến tích cực trong ngắn hạn, thị trường sẽ vẫn giữ được xu hướng tăng ngắn hạn và sớm vượt được mức kháng cự tâm lý 600 điểm để tiến về vùng giá 610 - 615 điểm.  Ngoài ra, áp lực chốt lời có thể sẽ suy yếu và hai chỉ số vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh cả về điểm số và thanh khoản theo chiều hướng tích cực.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, dù đã có thời điểm VN-Index ngấp nghé mốc 600 điểm nhưng cuối cùng vẫn không thể thành công. Ngoài lực cầu trong nước yếu còn do nguyên nhân đến từ khối ngoại khi nhóm này đã giao dịch chậm lại và bán nhiều hơn mua, đặc biệt là lực bán ở nhóm cổ phiếu bluechip.

Xét về phương diện kỹ thuật, ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng phân tích CTCK Sacombank cho rằng, thị trường đã hoàn thành mẫu hình head & shoulder, trong đó mốc 600 điểm là đỉnh thấp hơn. Vì vậy, thị trường sẽ có sự rung lắc trong ngắn hạn, nhưng mốc này sẽ được chinh phục trong thời gian ngắn sắp tới dựa vào sự lạc quan của các yếu tố vĩ mô cũng như dự báo kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp tăng trưởng tốt hơn năm ngoái ở nhiều nhóm ngành quan trọng.

Cũng với góc nhìn lạc quan, CTCK Bảo Việt cho rằng, thị trường đang được kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm và tiến đến tiếp cận vùng kháng cự mạnh quanh 610 điểm trong tuần này. Tuy nhiên, những phiên đầu tuần, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời mạnh do chịu ảnh hưởng bởi ngưỡng cản tâm lý quanh 600 điểm, trước khi hồi phục về cuối tuần. Thêm vào đó, diễn biến giữa các nhóm ngành, thậm chí là từng cổ phiếu trong mỗi nhóm sẽ mang tính phân hóa rõ nét, chứ không đồng điệu như trong các giai đoạn trước. 

Cơ hội với nhóm cổ phiếu nào?

Đối với công chúng đầu tư, điểm số của các chỉ số có thể là một yếu tố để tham khảo và là cơ sở để nhìn nhận diễn biến chung của toàn thị trường, nhưng quan trọng hơn là lựa chọn nhóm cổ phiếu nào để có cơ hội sinh lời?

Theo ông Khanh, cổ phiếu của những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan sẽ thu hút dòng tiền đầu tư. Nửa cuối tháng 10 sẽ là cao điểm nhiều doanh nghiệp ra báo cáo quý III và 9 tháng. Đây là tiền đề cho nhà đầu tư đánh giá toàn bộ hoạt động doanh nghiệp trong năm và có quyết định đầu tư.

“Một số doanh nghiệp thuộc nhóm bất động sản, vận tải, cảng biển, dệt may, bán lẻ và một số cổ phiếu nhóm dầu khí sẽ có kết quả kinh doanh tăng trưởng hơn năm ngoái nhờ sự hồi phục của nền kinh tế và các yếu tố đầu vào giảm mạnh sẽ là lựa chọn hợp lý hơn trong giai đoạn này. Ngoài ra, nhà đầu tư nên hướng trọng tâm vào các cổ phiếu đầu ngành có hoạt động kinh doanh chính tăng trưởng và tăng cường tích lũy thêm cổ phiếu  trong những giai đoạn thị trường điều chỉnh”, ông Khanh khuyến nghị.

Trong báo cáo về triển vọng cổ phiếu ngành trong quý IV/2015, CTCK Ngân hàng Đầu tư (BSC) vẫn duy trì quan điểm lạc quan với nhóm công nghệ thông tin, vật liệu xây dựng, cảng biển và viễn thông có P/E lớn nhất tại thị trường Trung Quốc đồng thời được giao dịch với mức P/E trung vị trong khu vực lần lượt là 15,21 và 21,14 lần, mức khá cao so với P/E của ngành này tại thị trường Việt Nam.

Về nhóm ngành khả quan, BSC đánh giá cao nhóm ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, xây dựng, vật liệu xây dựng (xi măng, gạch), công nghệ thông tin - viễn thông, dệt may, điện và cảng biển. Trong đó, xét theo nhóm vốn hóa lớn, bất động sản được kỳ vọng sẽ tăng vai trò với TTCK, đặc biệt từ năm 2016 như đối với nhóm ngân hàng trước đây.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó trưởng phòng phân tích, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng, có 3 nhóm ngành có khả năng thu hút được sự chú ý của dòng tiền từ nay đến cuối năm, đó là ngành nhựa, logistics và khu công nghiệp, bất động sản. Theo BVSC, khi Việt Nam chính thức tham gia vào TPP sẽ khiến nhu cầu trao đổi hàng hóa xuất nhập khẩu tăng cao. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp logistics, khu công nghiệp được hưởng lợi.

“Khác với nhóm xuất khẩu trực tiếp, vốn đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến giá trong hơn 2 năm trở lại đây, nhóm cổ phiếu hưởng lợi gián tiếp này vẫn đang vận động ở vùng giá hấp dẫn. Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản với kỳ vọng vào yếu tố kết quả kinh doanh đột biến trong quý cuối năm cũng sẽ là nhóm ngành có thể nhận được nhiều sự quan tâm từ nay đến cuối năm”, BVSC nhận định.

Thị trường chứng khoán: Tín hiệu của sự bùng nổ
Thị trường đã có tín hiệu bùng nổ khá rõ ràng sau sự kiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Thanh khoản sàn HOSE...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư