Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 07 năm 2022, 19:54:05
VNPT vào giai đoạn “thông mạch”
Hữu Tuấn - 12/06/2015 16:57
 
Công cuộc tái cấu trúc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang bước vào giai đoạn 3 - thành lập các tổng công ty chuyên biệt hóa.

Sắp hoàn thành tái cấu trúc

Lộ trình tái cấu trúc VNPT gồm 3 giai đoạn: tái cấu trúc VNPT 63 tỉnh, thành phố (giai đoạn 1), thành lập mới và đưa vào hoạt động 3 tổng công ty (giai đoạn 2) và tái cấu trúc khối văn phòng VNPT (giai đoạn 3).

Sau khi hoàn thành tái cấu trúc giai đoạn 1, từ đầu năm 2015 đến tháng 5/2015, VNPT đã hoàn thành quá trình xây dựng điều lệ, quy chế, nhân sự và ra quyết định thành lập 3 tổng công ty gồm: Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông  (VNPT - Vinaphone), Tổng công ty Truyền thông (VNPT - Meida), Tổng công ty Hạ tầng mạng (VNPT - Net).

Hoạt động của VNPT sẽ là chuỗi giá trị từ “nội dung” đến “hạ tầng”, rồi tới “khách hàng”. Ảnh: Đ.T
Hoạt động của VNPT sẽ là chuỗi giá trị từ “nội dung” đến “hạ tầng”, rồi tới “khách hàng”. Ảnh: Đ.T

 

Sau đó, bộ máy nhân sự cao cấp gồm các chủ tịch, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc cũng đã được bổ nhiệm, hoàn thành “bộ khung” cho 3 tổng công ty. Và đến thời điểm này, tại 3 tổng công ty, bộ phận cán bộ tầm trung đang hoàn thiện những bước cuối cùng.

Như vậy, với việc công bố các quyết định thành lập 3 tổng công ty và các quyết định bổ nhiệm hoàn thiện bộ máy nhân sự từ cấp cao đến tầm trung cho 3 tổng công ty trong thời gian ngắn vừa qua, Tập đoàn VNPT đã chính thức bước vào giai đoạn 2 của lộ trình tái cơ cấu VNPT. Với sự ra đời của 3 tổng công ty nêu trên, hoạt động sản xuất - kinh doanh của Tập đoàn sẽ là một chuỗi giá trị từ “nội dung” đến “hạ tầng”, rồi tới “khách hàng”.

Ông Trần Mạnh Hùng,  Chủ tịch HĐTV VNPT đánh giá, đây là giai đoạn quan trọng mang tính thông mạch cho toàn bộ Tập đoàn cả về hạ tầng mạng lưới và hệ thống bán hàng xuyên suốt từ trên xuống dưới. Điều này giúp Tập đoàn khắc phục được rất nhiều tồn tại trước đây là sử dụng hạ tầng không hiệu quả, bộ máy chăm sóc khách hàng không hiệu quả, sử dụng đội ngũ kinh doanh không hiệu quả mặc dù lực lượng rất đông.

“Giai đoạn 2 được khởi động đánh dấu công cuộc đổi mới sâu rộng lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn, một sự đổi mới đến tận từng người lao động. Mô hình kinh doanh 3 lớp: dịch vụ - hạ tầng và kinh doanh theo kế hoạch phải tới năm 2020 mới hoàn thành, thì nay Tập đoàn đã làm được. Như vậy, Tập đoàn đã đẩy nhanh tiến độ tái cơ cấu sớm 5 năm so với dự kiến trước đây”, ông Hùng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cũng khẳng định, với việc thành lập 3 tổng công ty, có thể nói, Bộ Thông tin và Truyền thông và VNPT đã hoàn thành cơ bản Quyết định 888/QĐ-TTg ngày 10/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn.

Chạy mô hình mới từ ngày 1/7/2015

Theo kế hoạch của VNPT, sau khi đã có đầy đủ đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, 3 tổng công ty của Tập đoàn chuẩn bị đi vào hoạt động và điều hành toàn mạng từ ngày 1/7/2015. Theo lộ trình, sau ngày đó, 3 đơn vị này sẽ chính thức điều hành toàn mạng. Đây cũng là thời điểm Tập đoàn hoàn thành tái cơ cấu.

Ngay trong tháng 5/2015, các tổng công ty tiến hành hoàn thiện bộ máy các ban chức năng. Các tổng công ty ty đã khẩn trương tinh chỉnh bộ máy, xây dựng định hướng phát triển và các chức năng, nhiệm vụ phù hợp với mô hình sản xuất - kinh doanh mới. Trong tháng 6/2015, 3 tổng công ty phải hoàn thành và ban hành các quy trình, cơ chế kinh tế, cơ chế phối hợp giữa các tổng công ty.

Nếu như việc tái cấu trúc VNPT trong giai đoạn 1 được thực hiện theo chiến lược “Dưới động thì trên chưa động”, nhằm để tránh sự xáo trộn lớn, mất ổn định trong Tập đoàn, thì trong giai đoạn 2, VNPT thực hiện theo chiến lược “Dưới ổn định, lớp trung gian động, trên vẫn chưa động”, nghĩa là VNPT bắt đầu tái cấu trúc khối các công ty dịch vụ với việc thành lập 3 tổng công ty.

“Mọi việc tiếp theo liên quan đến đổi mới mô hình tổ chức đều phải được thực hiện đồng bộ theo tiến độ để đến ngày 1/7/2015, VNPT đi vào vận hành theo mô hình hoàn toàn mới, hoàn thành Đề án Tái cơ cấu đã được Thủ tướng phê duyệt như tiến độ đã cam kết”,  ông Hùng cho biết.

VNPT bổ nhiệm 9 Phó tổng giám đốc của 3 Tổng công ty
Ngày 25/5, Tập đoàn VNPTđã công bố các quyết định liên quan đến việc điều động, tiếp nhận và bổ nhiệm có thời hạn các vị trí chủ chốt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư