Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Volkswagen sắp triệu hồi 8,5 triệu xe tại châu Âu
Minh Hải - 17/10/2015 06:27
 
Hãng Volkswagen (VW) vừa cho biết sẽ triệu hồi 8,5 triệu xe trên toàn châu Âu để khắc phục lỗi phần mềm khí thải, trong đó riêng tại Đức là 2,4 triệu xe.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Thông báo này được đưa ra sau khi Cục Cơ giới Liên bang Đức (KBA) ban hành quy định bắt buộc yêu cầu VW phải triệu hồi và sửa chữa các xe có lỗi kỹ thuật này.

Theo KBA, việc VW lắp đặt các phần mềm gian lận hàm lượng khí thải trên các xe động cơ diesel của hãng này là bất hợp pháp. Ngoài ra, do lượng xe liên quan đến vấn đề này là quá lớn nên KBA thấy cần phải có một quy định bắt buộc để kiểm soát chất lượng sửa chữa các xe.

Tất cả những chủ sở hữu xe VW động cơ diesel nằm trong số các xe bị gắn phần mềm gian lận cũng phải chấp hành các yêu cầu kiểm định lại của KBA. Thông tin về kế hoạch sửa chữa sẽ được thông báo tới từng chủ sở hữu của những xe VW gặp sự cố.

Tại Đức, theo thống kê có 2,8 triệu xe VW có động cơ diesel liên quan đến sự cố trên, tuy nhiên trong số này hiện có khoảng 400.000 xe đã không còn lưu hành tại Đức nên số lượng triệu hồi là 2,4 triệu xe. Trên toàn cầu, số xe liên quan đến lỗi này là 11 triệu chiếc.

Với lịch sử 78 năm hình thành và phát triển, hãng xe lớn nhất châu Âu đang đứng trước áp lực chưa từng có sau vụ bê bối cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải trong các xe do hãng sản xuất., Vụ việc bị Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phát hiệu và công bố gần đây.

VW thừa nhận khoảng 11 triệu xe ôtô của hãng đã được trang bị phần mềm này. Ngay sau khi vụ việc được phanh phui, ông Martin Winterkom, Giám đốc điều hành của VW đã phải từ chức và đối mặt với nguy cơ bị Cơ quan công tố Đức truy tố.

Dự kiến, hành vi gian lận này có thể khiến VW bị phạt tới hơn 18 tỷ USD.

Ước tính, chiến dịch triệu hồi xe khắc phục hậu quả này sẽ tiêu tốn của VW trên 6,5 tỷ USD và là một trong những vụ triệu hồi xe lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi thế giới.

[Infographics] Volkswagen với bê bối gian lận khí thải
Hãng Volkswagen (VW) hiện đang đối mặt với các cuộc điều tra hình sự của Mỹ và nhiều nước trên thế giới sau khi thừa nhận 11 triệu xe chạy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư