Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Vụ bán rẻ 32 ha đất công: Bị cáo Trần Công Thiện có vai trò chính, xuyên suốt
Việt Dũng - 19/10/2022 14:48
 
Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Trần Công Thiện, nguyên Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận có vai trò chính, xuyên suốt trong vụ bán rẻ 32 ha đất công cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Sáng 19/10, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã tuyên án 10 bị cáo trong vụ bán rẻ dự án Phước Kiển và khu dân cư Ven Sông.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội đúng như nội dung cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan...

Hội đồng xét xử cũng cho rằng có đủ cơ sở xác định các bị cáo Tất Thành Cang, Trần Công Thiện và các đồng phạm đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, pháp luật về kinh doanh bất động sản, pháp luật về đất đai và Luật doanh nghiệp.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa.


Các bị cáo đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại dự án khu dân cư Phước Kiển và dự án khu dân cư Ven Sông (là tài sản nhà nước do Công ty Tân Thuận quản lý) sang Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không thực hiện thẩm định giá, không đảm bảo nguyên tắc thị trường..., gây thất thoát tài sản nhà nước. Đây là những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Nhà nước.

Theo Hội đồng xét xử, bị cáo Trần Công Thiện có vai trò chính, xuyên suốt. Ông Thiện đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới hoàn thiện các thủ tục để chuyển nhượng dự án, ký văn bản đề nghị Thành ủy TP.HCM chấp thuận chuyển nhượng toàn bộ phần diện tích đã bồi thường tại dự án khu dân cư Phước Kiển và một phần dự án khu dân cư Ven Sông… không đúng quy định, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 207,4 tỷ đồng.

Bị cáo Tất Thành Cang, nguyên là Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ Thành phố, phụ trách Văn phòng Thành ủy.

Ông Cang đã không báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy quyết định việc chuyển nhượng dự án Phước Kiển mà tự ý bút phê, đồng ý với đề xuất của văn phòng và tờ trình số 1206 của Văn phòng Thành ủy, gây thiệt hại số tiền 154 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng, số tiền thất thoát cũng phải được tính tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Cách tính thiệt hại của cáo trạng là chưa phù hợp với quy định pháp luật cũng như chưa đảm bảo việc xem xét vụ án một cách đầy đủ, toàn diện, chưa xem xét giá trị các khoản hợp tác giữa hai bên có khoản góp vốn đã thực hiện từ rất lâu và được thực hiện trong nhiều giai đoạn khác nhau; chưa xem xét việc chuyển nhượng dự án trên cơ sở Công ty Tân Thuận không đủ khả năng tiếp tục thực hiện dự án…

Hội đồng xét xử xác định lại số tiền thất thoát của vụ án, cụ thể đối với dự án khu dân cư Ven Sông là 52,5 tỷ đồng, dự án khu dân cư Phước Kiển là 154,8 tỷ đồng. Tổng thất thoát ở 2 dự án là 207,4 tỷ đồng.

Về phần dân sự, Hội đồng xét xử tuyên thu hồi số tiền 16,9 tỷ đồng từ Công ty Quốc Cường Gia Lai trả cho Công ty Tân Thuận.

Buộc các bị cáo Tất Thành Cang, Nguyễn Văn Minh, Trần Công Thiện, Phạm Văn Thông, Huỳnh Phước Long, Trần Tuấn Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt phải liên đới bồi thường lại cho Công ty Quốc Cường Gia Lai 16,9 tỷ đồng, theo tỷ lệ bị cáo Thiện 50%, ông Cang, ông Thông 10%, các bị cáo còn lại 6%. 

Các bị cáo Trần Công Thiện, Nguyễn Văn Minh, Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long, Trần Tuấn Hải, Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Hoàng Việt liên đới bồi thường lại cho Công ty Tân Thuận 283 tỷ đồng.

Đối với dự án khu dân cư Ven Sông, hội đồng xét xử giao cho UBND TP.HCM giải quyết theo quy định pháp luật nhưng đề nghị UBND TP.HCM xem xét quyền lợi của các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức có liên quan.

Về quan hệ pháp luật giữa Công ty Tân Thuận, Công ty Quốc Cường Gia Lai và các cư dân, doanh nghiệp, tổ chức khác được giải quyết bằng các tranh chấp dân sự, tranh chấp pháp luật khác nếu có yêu cầu.

Mức án với các bị cáo:
- Trần Công Thiện: 13 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 26 năm tù.
- Phạm Văn Thông: 11 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 17 năm tù.
- Huỳnh Phước Long: 9 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 21 năm tù.
- Nguyễn Văn Minh: 8 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 11 năm tù.
- Trần Tấn Hải: 5 năm tù.
- Nguyễn Thị Ngọc Bích, Nguyễn Xuân Tùng: 4 năm tù
- Tất Thành Cang: 6 năm tù, tổng hợp với bản án trước là 14 năm 6 tháng tù.
- Nguyễn Hoàng Việt, Phan Thanh Tân: 3 năm tù.
Cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.
Vụ bán rẻ 32 ha đất công: Ông Tất Thành Cang xin giảm án cho các bị cáo
Bị cáo Tất Thành Cang thừa nhận trách nhiệm của mình trong vụ án và xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho mình cùng các bị cáo khác.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư