Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Vụ bắt hàng chục ngàn hộp thực phẩm chức năng: Bước đầu chứng minh là hàng giả
Nguyễn Tuyền (Dân trí) - 07/09/2016 10:33
 
Sau vụ bắt giữ số lượng thực phẩm chức năng (TPCN) nghi giả cực lớn lên đến hàng chục nghìn sản phẩm, Kết quả kiểm nghiệm ban đầu cho thấy nhiều sản phẩm không có hoạt chất hoặc hoạt chất đạt dưới ngưỡng như công bố.

Theo nguồn tin của dân trí, ngày 5/9, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức họp gấp với về vụ bắt giữ hàng chục nghìn sản phẩm Thực phẩm chức năng (TPCN) của Công ty TNHH thương mại Slim HMN Việt Nam (Công ty Slim HMN Việt Nam) có địa chỉ tại Thanh Trì, Hà Nội được nghi là làm giả.

Thành phần tham dự có Cục An toàn thực phẩm, Cục Quản lý Dược, Viện kiểm nghiệm thuốc, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Thanh tra Bộ Y tế, Cục Y Dược học cổ truyền, Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

 Lực lượng liên ngành thu giữ nhiều thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng từ cùng nhiều tang vật làm giả. Ảnh:ANTV/Ban 389 quốc gia

Lực lượng liên ngành thu giữ nhiều thực phẩm chức năng không có hóa đơn chứng từ cùng nhiều tang vật làm giả. Ảnh:ANTV/Ban 389 quốc gia

Bước đầu, các cơ quan chức năng đã công bố kết quả cả 14 Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm nghi làm giả (thực tế có 77 mẫu sản phẩm) thu giữ từ Công ty Slim HMN Việt Nam, cơ quan chức năng nhận định nhiều sản phẩm không có hoạt chất như niêm yết hoặc hoạt chất đạt dưới ngưỡng công bố, cho phép.

Như vậy, theo quy định của Nghị định 185/NĐCP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Chính phủ, bước đầu bị coi là hàng giả. Tuy nhiên, theo trình tự pháp luật, việc kết luận thật/giả còn phải căn cứ thêm một số yếu tố khác và do đó các cơ quan chức năng tiếp tục quá trình điều tra vụ việc để đưa ra kết luận cuối cùng.

Trước đó ngày 31/8, Chánh văn phòng 389 Quốc gia đã có báo cáo gửi lên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia nêu nhận định, đây là vụ việc rất nghiêm trọng, có ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người tiêu dùng... Vụ việc cho thấy Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đang rất quyết liệt chỉ đạo để xử lý nhanh chóng, đúng trình tự pháp luật vụ việc nghiêm trọng nói trên.

Trong kết quả 14 Phiếu Kiểm nghiệm sản phẩm nghi làm giả được thu giữ từ Công ty Slim HMN Việt Nam và nhiều cửa hàng, hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng đã công bố kết luận.

Tại Phiếu kết quả kiểm nghiệm mẫu Pita Wall Vitamin nhập khẩu của Đức của Công ty TNHH TM XNK thực phẩm Quốc tế NHV tại Cầu Bươu, xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì, Hà Nội, do Công ty TNHH BTC Thanh Xuân phân phối, cơ quan chức năng cho biết hàm lượng chưa đạt nhiều chỉ tiêu so với yêu cầu. Trong đó có hàm lượng Vitamin C (mg/viên) không đạt tiêu chuẩn cho phép; khối lượng tịnh (mg/viên) không đạt, nhiều hàm lượng thuốc như Định tính Citrus Bioflavonoids, Grape Seed Oil và Glutathione không đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

TPCN Glucosamine Sit 160 mà Công ty Slim HMN Việt Nam nhập khẩu và phân phối, qua kiểm nghiệm chỉ tiêu hóa lý, cơ quan chức năng công bố hàm lượng Carbohydrat (mg/vien) không đạt với tiêu chuẩn quy định; Hàm lượng vitamin D3 không ghi cụ thể...

Thực phẩm chức năng HMN Collagen USA nhập khẩu Mỹ và được nhập và phân phối bởi Công ty Slim HMN Việt Nam, kết quả thử nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, cơ quan y tế cho biết có 4/5 chỉ tiêu không đạt, trong đó có hàm lượng Protein, Vitamin A, năng lượng, chất béo và hàm lượng Carbohydrat; duy chỉ có độ ẩm là đạt tiêu chuẩn.

Trước đó, như Dân Trí đã thông tin, ngày 31/8, Cục Quản lý Thị trường Hà Nội, Phòng An ninh Kinh tế CA Tp Hà Nôi, phối hợp với Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã thu giữ hàng chục nghìn loại thực phẩm chức năng (TPCN) không có hóa đơn, chứng từ nhập khẩu cùng hàng nghìn kg vỏ hộp, tem nhãn mác và vỏ nhựa không nhãn mác tại tại trụ sở của Công ty Slim HMN Việt Nam và 2 kho hàng hóa tại xã Tam Hiệp, H. Thanh Trì.

Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Ban Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện nhiều nhà thuốc, quầy thuốc bán TPCN của công ty trên cùng nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ và thu giữ số lượng lớn.

 

Thực phẩm chức năng Amway Việt Nam nhận hàng loạt chứng chỉ quốc tế
Nhà máy Amway Việt Nam tại tỉnh Bình Dương vừa đón nhận 4 Chứng chỉ quốc tế bao gồm ISO 9001:2008 Hệ thống quản lý chất lượng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư