Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 02 năm 2023, 00:13:23
Vụ địa ốc Alibaba: Nguyện Thái Luyện phủ nhận cáo trạng và kêu oan
Việt Dũng - 09/12/2022 20:18
 
Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thái Luyện khẳng định những hành vi của mình là đúng quy định của pháp luật, không lừa đảo chiếm đoạt tài sản như cáo trạng quy kết.

Ngày 9/12, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục phiên xét xử bị cáo Nguyễn Thái Luyện (36 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) cùng 22 đồng phạm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền.

Là người đầu tiên bước lên bục khai báo, bị cáo Nguyễn Thái Luyện phủ nhận toàn bộ cáo buộc. Bị cáo cho biết cáo trạng truy tố có 8 điểm không đúng, gây oan sai cho bản thân.

Cụ thể, bị cáo Luyện cho rằng, bản thân không lừa đảo chiếm đoạt tài sản, không dùng thủ đoạn gian dối để lừa khách hàng như cáo trạng truy tố. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa công ty của mình và khách hàng diễn ra công khai, minh bạch. Hàng ngày, Công ty mở bán các dự án, có xe đưa đón khách hàng đi xem đất và sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về pháp lý.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty Alibaba tại phiên tòa.
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty Alibaba tại phiên tòa.


Tiếp đó, bị cáo Luyện khai việc mình chỉ đạo các công ty con thu mua lại những thửa đất của khách hàng từng mua là đúng quy định của pháp luật. Nếu cáo buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì sẽ oan sai, mâu thuẫn với các quy định tại Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015.

Nguyễn Thái Luyện cho biết, việc mua bán quyền sử dụng đất dựa theo Luật Đất đai năm 2013 và các quy định khác của pháp luật hiện hành. Theo đó, Luyện khai người sử dụng đất có quyền chuyển nhượng nên mua lại để thành lập dự án. 

Trước khi thành lập dự án, bị cáo sẽ tìm hiểu đất có quy hoạch đất ở hay không rồi thu mua, hợp đất thành dự án rồi phân lô bán lại, không cam kết về thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Khi chủ tọa hỏi trên thị trường bất động sản có công ty nào hoạt động giống bị cáo hay không? Bị cáo Luyện nói hầu hết các chủ đầu tư nhỏ lẻ đều làm giống bị cáo.

Mặc dù Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng kết quả điều tra xác định, Luyện đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty, đứng tên Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của các công ty này là những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện (các cổ đông tham gia góp vốn thành lập Công ty chỉ là hình thức, thực tế không đóng góp tiền). 

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa


Bị cáo đã sử dụng hệ thống công ty trực thuộc này tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp. Nguồn tiền mua đất nông nghiệp được huy động từ chính khách hàng bằng cách, dùng pháp nhân của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba và các công ty cùng hệ thống, tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Có trường hợp, dù không ký hợp đồng đặt cọc hoặc nhận chuyển nhượng, lô đất nông nghiệp thuộc sở hữu của người dân đang sử dụng, nhưng các bị cáo vẫn tự đặt tên dự án, phân lô, chia nền, trên đất nông nghiệp của người khác để thu hút nguồn tiền từ khách hàng.

Thậm chí còn sử dụng thủ đoạn “xoay vòng” bằng cách nhiều dự án mới chỉ đặt cọc mua thửa đất nông nghiệp, chưa thực hiện giao dịch chuyển nhượng công chứng, các bị cáo chưa có quyền sở hữu lô đất nhưng cũng được đặt tên dự án hấp dẫn kêu gọi khách hàng đầu tư.

Cũng có trường hợp các dự án tự vẽ ra, sau khi bán còn tồn đọng được Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo đổi tên hoặc yêu cầu sáp nhập tạo dự án mới để khách hàng tin tưởng Công ty Alibaba lớn mạnh, có nhiều sản phẩm mà tham gia đầu tư vào Công ty Alibaba .

Để thuyết phục nhà đầu tư “xuống tiền”, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng là cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng. 

Với các phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các Hợp đồng quyền chọn hoặc Phụ lục hợp đồng kèm theo.

Theo cáo trạng, bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt hơn 2.300 tỷ đồng của hơn 4.500 khách hàng. 

Cơ quan điều tra đã làm việc được với 4.065 khách hàng, tố cáo bị chiếm đoạt hơn 2.108 tỷ đồng. Do đó, bị cáo sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ Luật Hình sự với vai trò chủ mưu.

Nạn nhân của Công ty địa ốc Alibaba cần lưu ý gì khi đến tòa
Các bị hại trong 58 dự án của Công ty địa ốc Alibaba sẽ tham gia xét hỏi dự kiến từ ngày 13 – 21/12/2022. Khi đi mang theo phiếu thu, hợp đồng chuyển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư